Tình dục lệch lạc: Bệnh tâm thần hay xuống cấp đạo đức?

Theo VnMedia,

Hiện nay, nhiều kẻ có những hành vi tình dục lệch lạc như: Chat sex, khoe “cậu nhỏ” nơi công cộng, giao cấu với trẻ em… Vậy thực chất họ đang mắc bệnh tâm thần hay xuống cấp đạo đức?

Các loại lệch lạc tình dục

Lệch lạc tình dục là chứng bệnh liên quan đến hành vi tình dục bất thường. Nó có biểu hiện bằng sự say mê tìm kiếm một phương thức hoạt động tình dục đặc biệt, không được chấp nhận, nhằm đạt được sự cực khoái thay vì hình thức giao hợp bình thường.
 
Sau khi nghiên cứu và phân tích những hiện tượng lệch lạc tình dục, các nhà khoa học chia chúng thành các loại sau:

1. Loại người thích giao cấu với trẻ em (Pedophilia) còn gọi là tình dục huyễn nhi hay tình dục ái nhi.

2. Thích giao hợp với người lớn tuổi, người già, những kẻ tật nguyền, bần cùng, thậm chí với hình nhân giả…
 
3. Thích giao hợp với loài vật (Zoophilie). Hành động này được xem như một hành vi phạm tội ở một số quốc gia.

4. Thích giao cấu với xác chết (Necrophilie). Trong y học người ta gọi hiện tượng này là những trường hợp của kẻ có tư tưởng bệnh hoạn, quái đản. Necrophilie là người không thích sự sống, họ thích cái gì chết chóc, bất động. Trong số họ có người thích nhìn ngắm, đối diện với xác chết, thậm chí ăn những phẩm vật bài tiết như phân, rác, đồ thối rữa, đờm dãi...

 
Ảnh minh họa.

5. Kích thích bằng đồ vật. Loại hình này đôi khi không phải là phần kích dục trên thân thể hay bộ phận sinh dục của người khác phái, đồng giới mà là những vật dụng liên quan qua trung gian như đồ dùng của phụ nữ: Quần áo, đồ lót, bít tất chân, guốc dép, lược, kẹp tóc, khăn tắm, băng vệ sinh… những đồ vật thường tiếp xúc trực tiếp với bộ phận sinh dục.
 
6. Cưỡng dâm: Là một tình trạng hãm hiếp, một loại tội phạm nguy hiểm, dùng vũ lực đe dọa, thực hiện hành vi giao cấu với người khác. Ngoài ra, họ còn chuyên lợi dụng đông người trong tàu xe hoặc những nơi công cộng để sờ nắn, hay cọ xát dương vật của mình vào người khác.

Bệnh tâm thần hay xuống cấp đạo đức?

Theo các nhà tâm lý đã xác định, lệch lạc hành vi tình dục là một dạng bệnh tâm thần khá phức tạp. Những người bị bệnh thường gây ra những ảnh hưởng làm xáo trộn xã hội.

Theo các chuyên gia nam khoa, khi ham muốn tình dục lên quá cao đến mức không thể xem là bình thường, không kiểm soát được hành vi của mình thì được coi là bị rối loạn tâm thần. Những người này do có hormone sinh dục cao hơn bình thường nên bị ức chế về tình dục, bị ám ảnh bởi quan hệ tình dục và ham muốn tình dục quá cao, không thể kiểm soát được hành vi.

74% số người mắc bệnh này khi xét nghiệm sẽ phát hiện ra cơ thể tồn tại rối loạn hormone sinh dục, 27% có dấu hiệu tổn thương thần kinh, 24% là do rối loạn gen chromosom từ khi sinh ra và càng lớn thì cấu trúc này càng phát triển mạnh.  

Tuy nhiên, theo Bác sĩ Hồ Đắc Duy một trong những người đã có nhiều năm nghiên cứu về hiện tượng lệch lạc tình dục cho rằng, những người có xu hướng lệch lạc về tình dục không phải là mắc bệnh tâm thần. Họ thường nhận định sự việc một cách tỉnh táo và khôn ngoan, mọi hành động đều được tính toán và che giấu một cách tinh vi.

Như vậy có thể thấy có rất nhiều yếu tố làm nảy sinh sự lệch lạc về tình dục. Sự xuống cấp về đạo đức và bệnh lý nhiều lúc chỉ là một ranh giới mong manh. Đôi khi sự lệch lạc tình dục một cách hoang dã và không được phát hiện, uốn nắn kịp thời sẽ dẫn tới những câu chuyện đau lòng.

Ngoài những người vốn mang trong mình gen bệnh thì sự lệch lạc tình dục còn do đua đòi, do thiếu giáo dục, thiếu hiểu biết. Việc những người lớn có trách nhiệm không thể kiểm soát được những hành vi đua đòi của trẻ nhỏ khiến cho lằn ranh giữa mầm bệnh và sự suy đồi đạo đức rất khó xác định và khó có thể điều chỉnh kịp thời.

Theo Bác sĩ Lê Quốc Nam, Phòng khám tâm lý y khoa - tâm thần kinh Quốc Nam (TP.HCM), hiện tuy chưa có một nghiên cứu cụ thể về tình trạng lệch lạc tình dục ở Việt Nam, nhưng luôn có một bộ phận nhỏ người bị bệnh lý lệch lạc tình dục trong xã hội.
 
Đối với bệnh lệch lạc tình dục, bằng liệu pháp phân tâm, bác sĩ giúp người bệnh hiểu được động lực sâu xa bên trong và các hoàn cảnh gây ra bệnh. Đặc biệt là giúp đương sự nhận thức được các sự kiện hằng ngày khiến họ thực hiện các xung động.
 
Lệch lạc tình dục có thể do bẩm sinh và tương đối khó chữa khỏi hoàn toàn, nhưng có thể can thiệp, giúp đỡ để người bị lệch lạc tình dục không có những hành động gây nguy hại cho bản thân và không vi phạm pháp luật, gây phẫn nộ cho những người xung quanh.
 
Để tránh hiện tượng lệch lạc tình dục có thể gây xáo trộn xã hội, gây sự suy thoái về đạo đức, điều quan trọng nhất là vẫn cần có sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng mà trước hết là từ mỗi gia đình.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm