Tìm về bánh ống xứ Trà Vinh
Không ồn ã phô trương, bánh ống lặng lẽ đi vào trí nhớ của mỗi người con xa quê, hay của những du khách một lần ghé qua như một cái tình nhẹ nhàng của người Khmer Nam Bộ…
Lang thang trên đường phố Sài Gòn, gần ngã tư Phú Nhuận, hẳn bạn sẽ có dịp nhìn thấy những chiếc bánh được xếp lớp thành hình những chiếc ống tròn đều tăm tắp. Người ta bảo muốn ăn bánh ống phải về đất Trà Vinh mới cảm nhận hết vị ngon ngọt mịn màng... Bánh ống ở Sài thành thì tôi đã có dịp thưởng thức qua, đúng là rất ngon, nhưng có lẽ ở nơi mà nó được sinh ra thì mùi vị còn vượt xa hơn thế…
Tôi có người bạn thân quê gốc ở Trà Vinh, thấy cô ấy cứ xuýt xoa mỗi khi tôi hỏi han về món bánh ấy. Cô ấy bảo lý do người ta đặt tên cho nó là bánh ống cũng đơn giản thôi, vì bánh được hấp trong hai cái ống kim loại dựng đứng. Bánh được làm từ bột nếp, cho ra đời những cái bánh tròn đều hình ống, trông giản dị thôi nhưng phải cắn một miếng mới thấy hết vị ngọt ngào. Bánh ống là một món ăn vặt, ăn chơi của trẻ con (và cả người lớn cũng thích mê) ở đất Trà Vinh.
Không ồn ã phô trương, bánh ống lặng lẽ đi vào trí nhớ của mỗi người con xa quê, hay của những du khách một lần ghé qua như một cái tình nhẹ nhàng của người Khmer Nam Bộ…
Người ta hình dung cách làm bánh ống cũng không quá khó khăn. Hai ống kim loại được gắn vào nồi gang, bên dưới là khoảng trống. Người bán hàng cho khuôn lên bếp rồi nấu nước sôi sùng sục cho hơi bốc lên. Bột nếp đã được chế biến sao cho hơi ướt mà vẫn tơi xốp, đem đổ đầy hai ống. Hai chiếc que bằng tre đã được cắm dựng đứng vào ống từ trước, khi đổ bột vào thì lấy hai miếng gỗ mỏng và tròn xuyên qua hai chiếc que rồi đậy miệng ống lại...
Chờ một ít phút sau, bánh chín, người bán sẽ cầm hai chiếc que rút cả cái bánh đặt lên mâm có lót sẵn lá chuối. Rút hai que ra là đã có hai cái bánh ống nóng hổi và dậy mùi thơm phức. Cứ thế, cứ thế, từng chiếc bánh ống màu trắng và hơi trong lần lượt ra đời… Khi khách đến mua, người bán sẽ rạch một bên chiếc bánh và cho vào từng muỗng nhỏ cơm dừa nạo trắng muốt, thêm muối mè rồi gói lại bằng lá chuối cho nhân khỏi rơi ra.
Những chiếc bánh ống tròn dài, trắng tinh cùng mùi khói bếp tỏa ra nơi gánh hàng rong khiến ai đi ngang cũng đều bị cuốn hút bởi mùi thơm phảng phất… Bánh ống tựa màu bông bưởi, nổi trên cái nền xanh của tấm lá chuối, giản dị thôi mà đẹp đẽ lạ kì!
Nghe cô bạn tôi bảo, ngày xưa, ở quê chỉ có bánh ống màu trắng, về sau có thêm màu xanh của lá dứa, to gấp đôi và cũng rất ngon lành. Cái làm nên sự ngon lành cho bánh ống chính là bí quyết trộn bột nếp với đường và nước cốt từ dừa. Trộn làm sao cho thật khéo, thật vừa để bánh không quá ngọt, ống dẻo thơm nhưng không mất đi sự mịn màng tơi xốp. Thế mới biết, một chiếc bánh giản đơn nhưng phải qua bàn tay khéo léo mới hình nên vị…
Những chiếc bánh xốp mịn màng nếu được ăn nóng thì không còn gì bằng. Bạn cũng sẽ giống như tôi, cảm giác như hương vị của bánh ống đang thấm và tan dần trên đầu lưỡi. Vị ngọt vừa đủ của đường, hương béo của dừa, cái dẻo của bột nếp lẫn trong mùi thơm từ lá dứa tạo nên một cảm xúc khó quên! Một miếng bánh nhỏ thôi nhưng chứa cả sự ngọt ngào, beo béo và vị mặn mà từ những muỗng muối mè thơm phưng phức…
Bạn hãy một lần dừng chân nơi mảnh đất Trà Vinh để thưởng thức món bánh ống dân dã thơm ngon để quyến luyến không rời…