Tìm ra nguyên nhân cụ bà 71 tuổi không hề biết đến cảm giác đau đớn - niềm hi vọng của các nhà khoa học

Mang trong mình đột biến gen cực kỳ hiếm gặp, từ khi ra đời, bà Jo Cameron (71 tuổi, đến từ Whitebridge ở Inverness-shire, Scotland) không hề biết đến cảm giác đau đớn.

Theo New York Times, như bao người phụ nữ khác, bà Cameron được thông báo là việc sinh con sẽ rất đau đớn. Nhưng sau vài giờ vượt cạn, bà vẫn không thấy đau đớn gì – ngay cả khi không hề có thuốc giảm đau.

"Tôi có thể cảm nhận được cơ thể tôi thay đổi, nhưng không hề thấy đau. Tôi vẫn thường khuyên những người phụ nữ khác là sinh con không khó như mọi người vẫn nói đâu" bà Cameron nhớ lại. 

Tìm ra nguyên nhân cụ bà 71 tuổi không hề biết đến cảm giác đau đớn - niềm hi vọng của các nhà khoa học - Ảnh 1.

Các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu về gen của bà Cameron từ khoảng 5 năm trước. Khi đó, bà Cameron đang sống một cuộc đời bình thường và hạnh phúc cùng chồng ở ven hồ Loch Ness, Scotland. Sau một ca phẫu thuật bàn tay, một bác sĩ đã thấy rất kì lạ khi bà không cảm thấy đau và không muốn dùng thuốc giảm đau.

Bà Cameron nói như vậy với bác sĩ Devjit Srivastava, một chuyên gia về gây mê và thuốc giảm đau ở bệnh viện quốc gia phía Bắc Scotland "Tôi đảm bảo với anh là tôi không cần thuốc gì hết".

Với vài câu hỏi tiếp theo, bác sĩ đã biết rằng bà Cameron không bình thường. Ở tuổi 65, bà phải phẫu thuật thay xương hông. Vì không hề thấy đau đớn gì trước đó, bà Cameron không phát hiện ra có gì bất ổn cho đến khi xương bị thoái hóa nghiêm trọng. Các vết đứt, bỏng hay rạn – đều không đau. Thường thì phải đến khi có mùi mô cháy hoặc khi chồng bà nhìn thấy máu chảy, bà mới phát hiện ra mình bị thương. Bà cũng ăn các loại ớt cay nhất mà không thấy vấn đề gì.

Tìm ra nguyên nhân cụ bà 71 tuổi không hề biết đến cảm giác đau đớn - niềm hi vọng của các nhà khoa học - Ảnh 2.

Sau vài năm, nhóm nghiên cứu phát hiện ra một loại gen mà họ gọi là "Faah-out" (Đáng kinh ngạc). Tất cả chúng ta đều có loại gen này. Tuy nhiên, trong trường hợp của bà Cameron, bà có một đoạn cụt ở phần đầu của chuỗi gen. Các xét nghiệm đã xác nhận điều này.

Các nhà khoa học giờ đây tin là họ đã tìm ra lí do. Trong một bài đăng trên tờ tạp chí Anh Quốc về Gây Mê, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng cuộc đời không biết đến đau đớn của bà Cameron là do hiện tượng đột biến của một loại gen mà trước đó chưa được xác định. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng sự đột biến này cũng có liên quan đến việc bà Cameron rất ít khi cảm thấy sợ hãi hay lo lắng trong suốt cuộc đời, và lý do cơ thể bà có thể tự chữa lành những tổn thương rất nhanh.

"Chúng tôi chưa bao giờ gặp trường hợp như này trước đây", trưởng nhóm nghiên cứu về cảm giác đau ở đại học University College London, John Wood, cho biết.Một vấn đề lớn của việc "không biết đau" là việc bà Cameron không có bản năng tự bảo vệ mình trước tổn thương.

Tìm ra nguyên nhân cụ bà 71 tuổi không hề biết đến cảm giác đau đớn - niềm hi vọng của các nhà khoa học - Ảnh 3.

Các nhà khoa học cũng rất ngạc nhiên với mức độ lo sợ thấp kỉ lục của bà. Trong loạt câu hỏi để chẩn đoán chứng rối loạn lo âu, bà đạt 0 điểm trên 21. Bà nói chưa bao giờ cảm thấy trầm cảm hay sợ hãi.

Các nhà khoa học đã ghi nhận lại các trường hợp cá nhân không hoặc cảm thấy rất ít cảm giác đau trong suốt gần 100 năm qua. Nhưng sự đột biến gien dẫn đến cuộc sống không đau đớn của bà Cameron thì chưa hề được xác định trước đây.

Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng phát hiện này có thể đóng góp cho việc tìm ra một loại thuốc giảm đau hoàn toàn mới.

Theo NYT

.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm