Cắt ung thư thực quản cho bệnh nhân bằng phương pháp nội soi hoàn toàn thay vì mổ mở ổ bụng

MT, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Các bác sĩ của Bệnh viện TW Quân đội 108 vừa thực hiện thành công cắt thực quản ung thư cho bệnh nhân bằng phương pháp nội soi hoàn toàn.

Trước đó, bệnh nhân N.V.M. (70 tuổi, quê ở Bắc Giang) được chẩn đoán ung thư thực quản 1/3 giữa giai đoạn II, nhập viện điều trị. Đây là lý do khiến ông thường xuyên đau trước ngực khoảng hơn 1 tháng trước khi đến bệnh viện thăm khám

Các bác sỹ của Bệnh viện TW Quân đội 108 cùng với giáo sư Yamada, chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật thực quản của Nhật Bản tiến hành ca phẫu thuật cho ông M. theo phương pháp mới là mổ nội soi hoàn toàn 2 đường bụng ngực, thay thực quản bằng dạ dày đặt sau xương ức.

Cắt ung thư thực quản cho bệnh nhân bằng phương pháp nội soi hoàn toàn thay vì mổ mở ổ bụng - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Bệnh viện TW Quân đội 108 cho biết, phương pháp điều trị ung thư thực quản phổ biến hiện nay là phẫu thuật nội soi theo đường ngực, để cắt toàn bộ thực quản. 

Sau đó mổ mở hoặc mổ nội soi, để cắt một phần dạ dày, tạo thành ống cuốn rồi nối với thực quản ở phần cổ, để phục hồi lưu thông tiêu hóa. Phương pháp này rất phức tạp, lại có nhiều hạn chế. Đầu tiên, các bác sĩ phải mổ mở ổ bụng, khiến bệnh nhân phải chịu dau đớn với một vết mổ dài.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn phương pháp mới sẽ khắc phục được những hạn chế của các phương pháp đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Bệnh nhân không còn đường mở bụng nên chỉ còn một đường mở duy nhất tại cổ, nên thời gian hồi phục nhanh do các vết mổ nhỏ, hạn chế gây tổn thương tới các cơ quan còn lành lặn khác, giúp hạn chế tai biến, mất an toàn người bệnh.

Chia sẻ
Đọc thêm