Tiếp tục vạ vật từ nửa đêm lấy số thứ tự tiêm vắc xin cho con trong... 2 ngày tới

Theo kế hoạch, từ 28/12 vắc xin 5 trong 1 dịch vụ sẽ được phân phối đến hầu hết cơ sở tiêm chủng trên TP.HCM. Và người dân lại phải chầu chực từ nửa đêm như các ngày trước để lấy số thứ tự, có người phải xếp hàng lấy số cho hai ngày tới.

vacxin1
Tại Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM (đường Trần Hưng Đạo, quận 5, từ đêm 28/12 đã có rất đông người dân đổ về chờ lấy số tiêm vacxin cho trẻ. Hầu hết phụ huynh đều bồng bế con trẻ đến từ khoảng 2h sáng. Có nhiều trường hợp ngồi chờ từ tối hôm trước cho “chắc cú”. Để tránh cảnh đợi chờ, Trung tâm y tế dự phòng đã phát số cho 2 ngày tiếp theo.

vacxin2
Bà Lan (55 tuổi, quận 10) cho biết đã phải đến đây từ 23h ngày hôn trước để “xí” chỗ. “Tôi ráng chờ đến sáng thì lấy được số, liền gọi ngay cho con dâu bế cháu ra tiêm, chứ ai nỡ ôm trẻ nhỏ ra đây xếp hàng từ đêm khuya”, bà chia sẻ. Vì phải chờ đợi trong thời gian lâu nên nhiều người dân chọn cách “thay ca” cho nhau như trường hợp bà Lan. Họ mang theo chiếu, ghế, các loại mì tôm, bánh mì để có sức chờ đợi đến giờ trung tâm phát số.

vacxin3
Không chỉ có người dân TP.HCM vật vã từ đêm với vắc xin, mà nhiều dân các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương cũng cố gắng chạy lên trung tâm từ đêm. Chị Phạm Thị Thanh (quê Đồng Nai), cùng con trai 16 tháng tuổi đi xe từ 1g sáng lên Trung tâm y tế dự phòng để xếp hàng sớm. “Ở dưới quê không biết có văcxin hay không nên phải lên đây chờ đợi. Cũng may, sáng nay tôi đã có số, chỉ cần chờ gọi tên vào chích là được về nhà rồi”.

vacxin11
Đến 5h sáng, tại trung tâm đã có hàng trăm người xếp theo hàng lối chờ đến giờ mở phát số thứ tự. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp người dân phải xếp hàng từ đêm để được tiêm vắc xin ở Trung tâm y tế dự phòng. Hầu hết các gia đình đều đi ít nhất 2 người để dễ dàng trông nom trẻ nhỏ.

vacxin12
Anh Trần Ngọc Tuấn ở huyện Củ Chi cho biết, hai vợ chồng và con 4 tháng tuổi đã lên tới quận 5 lúc 20 giờ 27/12. “Tôi thuê khách sạn trên đường Nguyễn Biểu cho con và vợ ở, còn mình thì đứng xếp hàng ở đây. Lúc nào tới lượt thì gọi điện cho vợ đưa con sang”- anh Tuấn kể.

vacxin13
Ai cũng mệt mỏi vì chờ đợi, thức trắng đêm, sốt ruột chờ đến lượt lấy số. Tuy nhiên, không xảy ra tình cảnh chen lấn.

vacxin6
Mỗi ngày, tại đây chỉ có 150 số, tuy nhiên vì số lượng người đến đông nên liên tục hai ngày liền, trung tâm đều phát thêm 30 số nữa.

vacxin8
Chồng bồng bế con còn vợ dỗ dành, cho bú sữa chờ gọi tên lấy số là tình cảnh của vợ chồng anh chị Nguyễn Hòa Lưu (quận 3). Anh Lưu cho biết: “Hai vợ chồng đã di chuyển đến đây từ lúc 1h sáng, đến đã thấy có nhiều ngồi ngồi chờ la liệt trước cửa trung tâm rồi”. Đây là lần thứ 2, hai vợ chồng chờ đợi để được tiêm vắc xin cho con và lần này mới có số thứ tự và phải xin nghỉ làm vào ngày đầu tuần.

vacxin5
Một phiếu hẹn kèm số thứ tự cho ngày thứ 4 được phát trước. Có trường hợp đi từ đêm nhưng do xếp hàng không đến lượt, nhiều người đành ngậm ngùi lấy số cho hai ngày tiếp theo. Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho biết trung tâm đã nhận 1.000 liều vắc xin dịch vụ 5 trong 1 và số lượng vắc xin đã dùng gần hết.

vacxin7
10h sáng, nhiều người vẫn chờ đợi lấy số thứ tự cho các ngày tiếp theo. 

vacxin9
Thông tin từ nhà phân phối tại TPHCM cho biết, dự kiến ngày 28/12, vắc xin 5 trong 1 Pentaxim sẽ được phân phối đến hầu hết các cơ sở tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn thành phố. Theo đó, ở TPHCM sẽ có 72 điểm tiêm vắc-xin dịch vụ này gồm: Viện Pasteur, 24 Trung tâm Y tế dự phòng quận huyện cùng các bệnh viện như: Bệnh viện Hùng Vương, Từ Dũ, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Đại học Y Dược TPHCM, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Nhân dân Gia Định, Quân dân y miền Đông, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế và 37 cơ sở là các bệnh viện quận huyện, bệnh viện công và cơ sở y tế tư nhân rải khắp trên địa bàn.

vacxin
Tuy nhiên, theo ghi nhận tại một số cơ sở trong danh mục như bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh viện phụ sản Mekong, viện Pasteur, trung tâm y tế dự phòng các quận… thì nguồn vắc xin vẫn chưa được phân phối về. Ở bệnh viện Nhi Đồng 1, việc tiêm vắc xin 5 trong 1 pentaxim đã được triển khai từ 26/12 với 150 liều. Theo dự kiến, phải sang tháng 1, bệnh viện Nhi Đồng 1 mới có thể đáp ứng nhu cầu của phụ huynh.

xc
"Sáng nay tôi cho người nhà đến bệnh viện phụ sản Mekong, viện Pasteur để hỏi về vắc xin vì cứ ngỡ hôm nay sẽ  được tiêm. Tuy nhiên cả hai nơi đều không có nên lại phải ra trung tâm y tế dự phòng lấy số. Tôi ra trễ nên đành lấy số cho ngày thứ 4 đi tiêm", chị Lê Thị Thu Thủy (30 tuổi) chia sẻ. 
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm