Xót xa gia cảnh của người phụ nữ trầm cảm sau sinh, chồng cụt chân, con gái 6 tháng tuổi mắc ung thư, con trai thiểu năng trí tuệ

Nhã Hoàng,
Chia sẻ

“Từ khi đến với thế giới này, cháu tôi chưa một ngày được sống bình yên vì căn bệnh ung thư hành hạ. Mẹ nó cũng vì thương con, suy nghĩ nhiều mà mắc chứng trầm cảm. Bố nó thì bị cụt một chân. Anh trai thì thiểu năng trí tuệ”, bà Nước khóc nghẹn nói về gia cảnh của cháu nội bất hạnh.

4 phận đời bất hạnh trong một gia đình

Đến giờ truyền hóa chất, bé Vũ Quỳnh Anh (6 tháng tuổi, ngụ thôn 3, xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên, tỉnh Hải Phòng) khóc ngặt ngẽo trên tay bà nội vì đau đớn. Khuôn mặt đứa trẻ tỏ rõ sợ hãi, nhìn bà nội như đang cầu xin. Đã 6 tháng nay kể từ ngày cất tiếng khóc chào đời, số phận nghiệt ngã khiến đứa trẻ bất hạnh này phải gồng mình sống chung với căn bệnh Sarcoma mô mềm (ung thư mô mềm).

Cố giữ cháu nội trong lòng dỗ dành, hai dòng nước mắt của bà Phạm Thị Nước (68 tuổi) chảy dài khi nhắc đến số phận của đứa cháu nội. Bà Nước kể, trong 6 người con thì anh Vũ Văn Hưng (36 tuổi) là người chịu thiệt thòi nhất khi bị khuyết tật bẩm sinh. Chân trái của anh bị khoèo, teo dúm lại chỉ còn da bọc xương, cử động khó khăn. Những lúc trái gió trở trời, anh Hưng thường xuyên than đau nhức.

Tiếng khóc xé lòng của bé gái 6 tháng tuổi bị ung thư, có bố cụt chân, mẹ mắc bệnh trầm cảm, anh trai thiểu năng - Ảnh 1.

Mới 6 tháng tuổi, bé Quỳnh Anh đã gánh chịu bất hạnh vì căn bệnh ung thư mô mềm. Ảnh Nhã Hoàng.

20 năm trước, tích góp được chút tiền, anh quyết định cưa chân để lắp chân giả với hi vọng sẽ bớt đau đớn và dễ dàng vận động hơn.

Năm 2010, qua mai mối, anh Hưng cùng chị Đào Thị Phượng (35 tuổi) nên duyên vợ chồng. Chị Phượng là người bình thường, khỏe mạnh nhưng ngoại hình không được dễ nhìn như bao người phụ nữ khác.

Sinh được 2 đứa con thì con trai lớn là Vũ Thế Yên (9 tuổi) bị thiểu năng trí tuệ. Bé Quỳnh Anh sinh được 2 ngày thì người nhà phát hiện có một khối u nhỏ bằng hạt đậu ngay đùi trái. Đưa con đi khám, người nhà chết lặng khi cầm kết luận bị ung thư mô mềm.

Tiếng khóc xé lòng của bé gái 6 tháng tuổi bị ung thư, có bố cụt chân, mẹ mắc bệnh trầm cảm, anh trai thiểu năng - Ảnh 2.

Từ ngày chào đời, bé Quỳnh Anh chưa được một giây phút sống trong bình yên vì bệnh tật hành hạ. Ảnh Nhã Hoàng.

Buồn đau vì bệnh tật của con cái, chị Phượng sinh chứng trầm cảm sau sinh, còn anh Hưng bị cụt chân trái, đi lại khó khăn.

Tiếng khóc xé lòng của bé gái 6 tháng tuổi bị ung thư, có bố cụt chân, mẹ mắc bệnh trầm cảm, anh trai thiểu năng - Ảnh 4.

Con trai lớn của anh Hưng mắc bệnh thiểu năng trí tuệ.

"Đứa lớn bị thiểu năng trí tuệ nên mọi hi vọng gia đình dồn hết cho đứa nhỏ. Thế nhưng, bé Quỳnh Anh sinh ra đã phải gánh chịu bất hạnh như thế này đây. Mẹ chúng cũng vì suy nghĩ nhiều, buồn rầu mà sinh chứng trầm cảm, chỉ ngồi một chỗ, không chuyện trò cũng không muốn tiếp xúc với ai. Sinh con ra chưa được bao lâu thì mất sữa. Cháu nội tôi phải uống hoàn toàn sữa ngoài", bà Nước chia sẻ trong nước mắt.

"Cao xanh hỡi, sao đời con, cháu tôi lại bất hạnh thế này"

Mẹ trầm cảm, bố cụt chân nên suốt 6 tháng qua, việc chăm sóc bé Quỳnh Anh phụ thuộc hoàn toàn vào đôi bàn tay bà nội và người chú ruột. 3 tháng tuổi, bé Quỳnh Anh đã trải qua ca phẫu thuật tách bỏ khối u. Hiện đứa trẻ đã trải qua 3 lần vào hóa chất.

Tiếng khóc xé lòng của bé gái 6 tháng tuổi bị ung thư, có bố cụt chân, mẹ mắc bệnh trầm cảm, anh trai thiểu năng - Ảnh 5.

6 tháng tuổi, bé Quỳnh Anh đã trải qua một ca phẫu thuật, 3 lần vào hóa chất.

"Trước đây, khi chưa bị trầm cảm, chị dâu tôi cũng làm ruộng, trồng rau màu, ai thuê gì cũng cố gắng làm. Từ ngày bị trầm cảm, chị chỉ thu mình vào một góc phòng, chẳng thể làm gì. Anh trai tôi thì khuyết tật, cố gắng lắm cũng chỉ làm được đôi việc vặt trong nhà.

Vợ chồng anh chị đều không làm gì để có thu nhập, có muốn vay mượn thì họ cũng không cho vì không dựa vào đâu để trả. Để có tiền chữa trị cho cháu, hai bên nội ngoại đã đứng ra vay mượn khắp nơi hàng trăm triệu đồng. Giờ chỉ mong cháu sớm khỏe mạnh để trở về nhà", anh Vũ Văn Sáu (31 tuổi, chú ruột bé Quỳnh Anh) thở dài chia sẻ.

Sự sống của bé Quỳnh Anh dường như gắn liền với bệnh viện. Bình quân mỗi tháng đứa trẻ chỉ được xuất viện một vài ngày. Vì điều kiện xa xôi nên gia đình thuê phòng trọ ở gần bệnh viện, phòng khi căn bệnh đứa trẻ tái phát để kịp trở tay.

Tiếng khóc xé lòng của bé gái 6 tháng tuổi bị ung thư, có bố cụt chân, mẹ mắc bệnh trầm cảm, anh trai thiểu năng - Ảnh 6.

Anh Hưng cụt chân, đi lại khó khăn, ở nhà còn chăm sóc đứa lớn bị thiểu năng trí tuệ nên không thể túc trực với con, chỉ biết thăm hỏi tình hình sức khỏe của con qua điện thoại. Dù bị trầm cảm nặng nhưng thời gian này, chị Phượng cũng lên bệnh viện với con cho đỡ nhớ và cho khuây khỏa. Thỉnh thoảng chị cũng bế con phụ mẹ chồng.

"Gia đình con trai tôi 4 người nhưng chẳng một ai bình thường, khỏe mạnh cả. Nhìn con cháu thế này tôi làm sao an lòng nhắm mắt được đây. Cao xanh hỡi, sao số kiếp của gia đình con trai tôi lại bất hạnh thế này. Thân già này biết làm gì để cứu con, cứu cháu đây.

Cầu xin mọi người giúp đỡ, cho cháu nội tôi một tia hi vọng, để nó được sống bình yên như những đứa trẻ khác. Nó mới 6 tháng tuổi, đâu có tội tình gì?", ôm cháu vào lòng, bà Nước cầu xin trong tiếng nấc nghẹn.

Tiếng khóc xé lòng của bé gái 6 tháng tuổi bị ung thư, có bố cụt chân, mẹ mắc bệnh trầm cảm, anh trai thiểu năng - Ảnh 7.

Bà Nước nấc nghẹn cầu xin mọi người giúp đỡ gia đình mình để có tiền chữa bệnh cho cháu nội.

Tiếng khóc xé lòng của bé gái 6 tháng tuổi bị ung thư, có bố cụt chân, mẹ mắc bệnh trầm cảm, anh trai thiểu năng - Ảnh 8.

Gia đình anh Hưng là hộ nghèo triền miên của xã.

 Ông Vũ Văn Tuyên (Trưởng thôn 3, xã Hòa Bình) chia sẻ: "Bệnh tật bủa vây khiến gia đình bé Quỳnh Anh lâm vào cảnh đường cùng. Cả gia đình trông chờ vào số tiền trợ cấp hơn 200 nghìn đồng/ tháng của anh Hưng. Sự sống đứa trẻ bất hạnh mới 6 tháng tuổi này đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của mọi người".

Độc giả hảo tâm giúp đỡ gia đình bé Quỳnh Anh xin vui lòng gửi về địa chỉ: Anh Vũ Văn Hưng (bố bé Quỳnh Anh) ngụ thôn 3, xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên, tỉnh Hải Phòng. ĐT: 0354.715.437.

Hoặc phòng 820, tầng 8, tòa nhà 15, khoa ung bướu, bệnh viện Nhi Trung ương.

STK của anh Vũ Văn Sáu (chú ruột bé Quỳnh Anh): 32110001107037, ngân hàng BIDV, chi nhánh Hải Phòng. ĐT: 0866.945.760.

Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ