Tiền mãn kinh "không nước mắt": Cần làm gì cho nửa kia của thế giới?

Ngọc Trang NF, Theo Helino

Tiền mãn kinh sẽ không là ác mộng nếu như phụ nữ biết yêu thương chính bản thân mình và nhận được yêu thương từ những người trong gia đình.

Giai đoạn tiền mãn kinh có thể được coi là một trong những bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Sự suy giảm estrogen trong thời kì này khiến cho cơ thể người phụ nữ có những thay đổi lớn cả bên trong lẫn bên ngoài. Và đáng buồn là những thay đổi ấy thường gây ra những hệ quả không được tích cực cho lắm với nửa kia của thế giới.

"Nắng mưa thất thường", giận dỗi vô cớ, nhạy cảm, dễ tủi thân, dễ khóc… là muôn vàn những hệ lụy về tâm lý mà tiền mãn kinh đem lại cho phụ nữ trung niên.

Vậy chúng ta nên làm gì để có thể giúp họ vượt qua thời kì khó khăn này?

Lắng nghe và chia sẻ

Tiền mãn kinh không nước mắt: Cần làm gì cho nửa kia của thế giới? - Ảnh 1.

Phụ nữ thường cảm thấy chỉ có một mình trong thời kì tiền mãn kinh. (Ảnh minh họa)

Dù có tỏ ra mạnh mẽ, độc lập và tự tin đến thế nào thì phụ nữ cũng không thể tránh khỏi quy luật của tự nhiên là sự thay đổi tâm sinh lý trong thời kì tiền mãn kinh. Họ có thể vẫn vui vẻ, tươi cười vào ban ngày trước mặt mọi người, nhưng lại cảm thấy cô đơn đến muốn khóc khi màn đêm buông xuống, dù chồng đang nằm ngay bên cạnh. Họ có thể tủi thân, cảm giác thấy "tuổi già" chỉ từ những hành động nhỏ tưởng chừng rất vô tình của những người xung quanh. Phụ nữ tiền mãn kinh không muốn đẩy mình vào tình trạng như vậy, nhưng đây là điều ít ai có thể tránh được.

Vậy điều họ cần nhất là gì và ta có thể làm gì cho người phụ nữ mà ta yêu thương? Chỉ có hai chữ, "chia sẻ". Người chồng hay các con đôi khi chỉ cần ở bên, lắng nghe tâm tư và những lo lắng, sợ hãi mà họ muốn giãi bày. Chỉ đơn giản là lắng nghe để họ cảm thấy mình không đơn độc trong cuộc hành trình khó khăn này đã là một hành động vô cùng yêu thương và quý giá rồi.

Không tiếc những lời khen

Tiền mãn kinh không nước mắt: Cần làm gì cho nửa kia của thế giới? - Ảnh 2.

Phụ nữ trong thời kì tiền mãn kinh không sợ gì hơn là lão hóa. (Ảnh minh họa)

Sự lão hóa trong độ tuổi này diễn ra nhanh hơn bao giờ hết. Là phái đẹp, họ sợ gì hơn "lão hóa"? Mỗi sáng đứng trước gương, họ sẽ cảm thấy khó khăn biết bao nhiêu khi bắt đầu nhìn thấy những nếp nhăn trên mặt, những sợi tóc đã lấm tấm bạc trên đầu.

Thế nên, điều cần thiết vào thời điểm này là những lời khen. Những lời khen sẽ giúp phụ nữ bớt tự ti trước nhan sắc của mình, cũng bớt hẳn những muộn phiền, lo âu. Chỉ đơn giản một câu nói: "Em dạo này đẹp mặn mà quá!" của người chồng cũng sẽ làm họ vui cả ngày và quên đi những thay đổi đang giày vò trong cơ thể.

Cùng thấu hiểu để vượt qua

Tiền mãn kinh không nước mắt: Cần làm gì cho nửa kia của thế giới? - Ảnh 3.

Cùng nhau chia sẻ là cách tốt nhất để giúp phụ nữ trong lúc này. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh những thay đổi về mặt tâm lý, phụ nữ thời kì này tất nhiên không thể tránh khỏi những vấn đề về sinh lý. Hãy cùng họ trang bị những kiến thức khoa học cần thiết để cùng nhau vượt qua thời kì này.

Người chồng, các con có thể cùng người vợ, người mẹ của mình xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để bổ sung chất, cùng họ đi tập thể dục để nâng cao sức khỏe và thoải mái tinh thần.

Không có gì giúp phụ nữ có một thời kì tiền mãn kinh "không nước mắt" tốt hơn là chính những người thân của họ. Hãy ở bên họ trong mọi bước chân vượt qua giai đoạn khó khăn này bằng tình yêu thương, sự thấu hiểu và quan tâm.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm