Tiệc cuối năm: Người vui vẻ, kẻ lạc lõng

HẢI MY/ THIẾT KẾ: TRƯỜNG DƯƠNG,
Chia sẻ

Có người sẽ thấy vui khi tham dự tiệc cuối năm, nhưng cũng có người cảm thấy như đây không phải nơi mà bản thân thuộc về.

01

Không thích nhậu nên cảm thấy lạc lõng, khó hòa hợp 

Đang làm tại một công ty về vận chuyển, Văn Hoàng (30 tuổi, Hà Nội) đã từng có nhiều năm tham dự tiệc tất niên với công ty. Vì đặc thù công việc nên hầu hết nhân viên trong công ty là nam giới, họ có chung sở thích ăn nhậu. Bản thân Văn Hoàng cho biết anh không lên án hay chê trách điều này nhưng do anh không uống được bia, rượu nên rất ngại những dịp tụ tập đông người vì mọi người hay ép. 

“Văn hóa liên hoan, nhậu thì mọi người chắc cũng đều biết. Thường mọi người sẽ thích uống hơn là chỉ ăn đơn thuần. Ngồi chung mâm, mọi người cũng thường rót cho mình rồi ép phải uống mấy chén, mấy chén, họ bảo như vậy mới vui. Nhưng mình thực sự không uống được, giải thích dài dòng thì ồn ào không ai nghe, nên khi mình đưa ra hành động từ chối, mọi người nói mình đi ra bàn khác ngồi, ngồi đây là phải uống”, Văn Hoàng chia sẻ. 

Số đông vui vẻ trong tiệc cuối năm còn tôi ở đó và cảm thấy lạc lõng - Ảnh 1.

Không thích nhậu nên bị cho ra ngồi bàn khác, điều này vô tình khiến những người khác biệt trở nên lạc lõng trong tiệc cuối năm (Ảnh minh họa: Pinterest)

Anh cũng cho hay việc không biết nhậu hạn chế anh rất nhiều trong giao tiếp. Chẳng hạn như tiệc cuối năm này, mọi người cứ cầm ly chúc tụng nhau, chúc tụng sếp nên những ai không uống được thì không đến lượt. Văn Hoàng đành ngồi sang mâm khác, xen lẫn với các chị em phụ nữ để không làm ảnh hưởng đến không khí chung. 

Do vậy, mỗi lần đi tất niên anh đều cảm thấy lạc lõng, không hào hứng: “Cảm xúc của mình thật sự khó tả. Mọi người nhộn nhịp, vui vẻ còn mình chỉ muốn nhanh chóng về nhà. Từ chối tham gia thì không được, nhưng tiệc tất niên năm nào cũng là nỗi sợ của mình. Lúc xem văn nghệ hay ăn thì mình vẫn ngồi chung, trò chuyện được cùng mọi người. Còn đến phần 2, mình chỉ ngồi một góc. Cũng không dám đứng lên về trước vì sợ mọi người dị nghị nên đành cố gắng đến cuối tiệc thôi”

02 

Khác biệt khi ai cũng “lên đồ” lộng lẫy, còn mình chỉ ăn vận đơn giản 

Mỹ Linh (23 tuổi, Hà Nội) thừa nhận bản thân là người hướng nội, không thích tham gia các hoạt động của công ty. Mùa hè vừa rồi, cô cho biết đã “né” thành công teambuilding nhưng đối với tiệc tất niên e rằng sẽ khó vì đây gần giống như buổi lễ tổng kết, sẽ đếm số người tham dự và đôi khi phải lên sân khấu để nhận thành tích cùng đồng nghiệp. 

Ngoài việc là một người ngại giao tiếp, Mỹ Linh còn không phải người quá chưng diện hay đặt nhiều sự quan trọng vào vẻ bề ngoài. Đây cũng là lý do khiến cô cảm thấy khác biệt, lạc lõng khi tham dự tiệc cùng công ty. 

“Những bữa tiệc cuối năm giống như là một nơi mà các tiêu chuẩn được đặt cao hơn. Chẳng hạn, quy định mặc định là mọi người sẽ lộng lẫy hơn, diện những bộ cánh lấp lánh. Các bạn nam sẽ mặc suit còn các bạn nữ sẽ mặc váy lễ hội xinh xắn. Chưa kể, mọi người còn đầu tư thuê trang điểm, làm tóc, làm móng để bản thân hoàn hảo nhất có thể. Trông ai cũng rất xinh đẹp, do vậy mình khá lạc lõng, thậm chí trở nên khá kỳ quặn trong bữa tiệc.

Mình không thấy có điều gì sai, nhưng vì mình không thích và không có tâm sức để trở nên lộng lẫy, do vậy mình mặc nhiên sẽ trở nên khác biệt nếu không làm vậy. Còn nếu cố gắng để trở nên lộng lẫy hơn, mình cảm thấy rất tốn tiền và khá phiền phức. Khá nhiều vấn đề khó để giải quyết ổn thoả ở đây”, Mỹ Linh nói. 

Số đông vui vẻ trong tiệc cuối năm còn tôi ở đó và cảm thấy lạc lõng - Ảnh 2.

Ai cũng mặc đẹp, lộng lẫy nên tiệc cuối năm như trở thành nơi để các tiêu chuẩn được đặt cao hơn (Ảnh minh họa: Pinterest)

Theo Mỹ Linh, ai cũng có những sở thích và tính cách riêng nhưng khi đi làm, mình có thể không hòa tan nhưng vẫn phải hòa nhập. Dù không thích, cô vẫn cố gắng tham dự và chăm chút bản thân hơn khi đi tiệc cuối năm. Đương nhiên, cô vẫn mặc đúng với yêu cầu quy định trang phục nhưng so với đồng nghiệp vẫn có phần không lộng lẫy bằng. Cô cho hay nếu ai đó có đồng nghiệp không quá thân thiện, họ còn bàn tán và xì xào về trang phục của những người diện đồ đơn giản, bình thường. 

“Trong môi trường làm việc, xã giao cũng là một phần cần có, không thể vì không thích là không làm được. Mình sẽ có mặt nhưng thường sẽ xin về sớm hơn chứ không ở lại đến hết chương trình”, Mỹ Linh đưa ra cách giải quyết để bản thân không cảm thấy lạc lõng. 

03

Công ty quá lớn, không quen biết hết đồng nghiệp

Làm việc tại công ty có một số lượng người lớn, nhiều phòng ban đôi khi cũng là một sự bất tiện với nhiều người hướng nội, ngại giao tiếp. Trường hợp này cũng tương tự với Phương Anh (25 tuổi), đang làm trong công ty truyền thông. Phương Anh cho biết ở nơi cô làm việc, thường mỗi người sẽ có một nhiệm vụ riêng, khá độc lập và không cần làm việc nhóm quá nhiều. Do vậy Phương Anh sẽ chỉ thân thiết và trò chuyện với những người ngồi cạnh. 

“Là một người hướng nội, chỉ việc đến nơi đông người đã khiến mình cảm thấy không thoải mái. Đối với mình, những nơi đó khiến mình mất năng lượng rất nhanh. Nên mình có khá ít bạn bè, cũng chỉ thân với một vài đồng nghiệp. Càng về cuối năm, công việc càng lúc bận hơn khiến mình kiệt sức nên những sự kiện xã giao luôn là điều gì đó rất ám ảnh với mình”, Phương Anh giãi bày. 

Số đông vui vẻ trong tiệc cuối năm còn tôi ở đó và cảm thấy lạc lõng - Ảnh 3.

Đi tiệc không quen ai, cảm thấy bản thân như đang không tồn tại (Ảnh minh họa: PInterest)

Cũng theo Phương Anh chia sẻ, năm ngoái cô từng tham dự tiệc cuối năm tại công ty. Cô chỉ quen duy nhất một đồng nghiệp, nên đi đâu cũng sẽ đi theo người đồng nghiệp này. Thế nhưng trái lại với Phương Anh, đồng nghiệp của cô lại rất quảng giao và có nhiều mối quan hệ khác. Nên khi ngồi chung một bàn ăn, cô ấy sẽ thường trò chuyện với mọi người hoặc thậm chí đi sang cả những bàn khác giao lưu, để lại Phương Anh một mình. 

“Mình thực sự chỉ ngồi đó và cười trừ. Vì cũng không hiểu quá về chủ đề mọi người đang nói mà cũng không ai biết đến sự tồn tại của mình nên cũng có đôi chút lạc lõng. Dù sự mờ nhạt cũng khiến mình có đôi chút thoải mái vì không phải xã giao với ai nhưng dẫu vậy, cảm giác khác biệt so với phần đông mọi người trong bữa tiệc, cũng không có người quen ở bên thật sự không thoải mái chút nào”, Phương Anh nói. 

Chia sẻ