Thường xuyên nhịn tiểu dễ mắc 8 loại bệnh nguy hiểm này

Khi đang trên giường ấm, trong phòng thi nghiêm túc, trên chuyến xe đường dài, cuộc họp quan trọng, trên đường không tìm được nhà vệ sinh… khi cảm thấy muốn đi tiểu phải làm sao? Rất nhiều người sẽ lựa chọn nhịn tiểu.

Mức độ giữ nước tiểu trong cơ thể là bao nhiêu?

Khi bàng quang tích được gần 200cc nước tiểu thì bắt đầu có cảm giác muốn đi tiểu, khi nước tiểu gần được 400cc thì cảm giác muốn đi tiểu sẽ mạnh hơn, nhưng nếu tiếp tục nhịn tiểu, lượng nước tiểu đạt 500-600cc và các cơ kiểm soát việc đi tiểu sẽ mở rộng. Nhưng lúc này, bạn tiếp tục nhịn cho đến khi lượng nước tiểu trong bàng quang đạt đến "giá trị cảnh báo" 800cc, nước tiểu sẽ tự nhiên trào ra.

Nhịn tiểu thường xuyên dễ mắc 8 loại bệnh nguy hiểm này

1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Thường xuyên nhịn tiểu dễ mắc 8 loại bệnh nguy hiểm này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nếu bạn nhịn tiểu lâu, nước tiểu không thể rửa trôi vi khuẩn, một số lượng lớn vi khuẩn tích tụ trong đường tiết niệu có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Niệu đạo của nữ giới ngắn và gần với âm đạo nên dễ bị nhiễm khuẩn.

2. Viêm bàng quang

Khi nhịn tiểu, các mạch máu ở thành bàng quang bị chèn ép, niêm mạc bàng quang bị thiếu máu cục bộ, khi sức đề kháng kém, vi khuẩn sẽ lợi dụng và gây ra bệnh viêm bàng quang cấp tính.

3. Vỡ bàng quang

Thành bàng quang phồng lên và mỏng hơn khi đựng nước tiểu, lúc này nếu chẳng may gặp va chạm mạnh, thành bàng quang có thể bị vỡ và một lượng lớn nước tiểu tràn vào khoang bụng gây nhiễm trùng ổ bụng, nếu không cấp cứu kịp thời, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

4. Viêm bể thận

Thường xuyên nhịn tiểu dễ mắc 8 loại bệnh nguy hiểm này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Việc tích trữ quá nhiều nước tiểu trong bàng quang và tăng áp lực có thể khiến nước tiểu trào ngược lên niệu quản và bể thận, nếu có vi khuẩn trong nước tiểu sẽ dễ gây viêm bể thận.

5. Viêm tuyến tiền liệt

Việc kìm hãm nước tiểu là một trong những nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt, khi mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt, người bệnh sẽ có biểu hiện đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đêm, tiểu buốt, tầng sinh môn, đau tinh hoàn và các triệu chứng khác.

6. Bệnh tim

Giữ lại nước tiểu khiến toàn bộ cơ thể lo lắng, có thể gây rối loạn thần kinh tự chủ, khó chịu đường tiêu hóa, nôn mửa, táo bón và các triệu chứng tăng huyết áp. Đối với những người già mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não thì nhịn tiểu sẽ gây hại đến tính mạng.

7. Gây ngất xỉu

Đi tiểu đột ngột, ép buộc gây tăng áp lực trong khoang ngực, có thể dẫn đến thiếu máu não và ngất. Khi nước tiểu được thải ra ngoài nhanh chóng, nhịp tim chậm là do phản xạ thần kinh phế vị và cũng có thể gây ra ngất.

8. Gây đau bụng kinh và đau lưng

Thường xuyên nhịn tiểu dễ mắc 8 loại bệnh nguy hiểm này - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Việc phụ nữ thường xuyên nhịn tiểu có thể gây khó khăn cho việc thiết lập lại tử cung, cản trở máu kinh chảy ra ngoài và gây ra các triệu chứng đau bụng kinh dữ dội. Nếu tử cung bị nén "chèn ép" vào đám rối thần kinh ở phía trước của xương cùng, nó có thể gây ra đau bụng.

Xây dựng 5 thói quen giúp bạn tránh nhịn tiểu:

Thường xuyên nhịn tiểu dễ mắc 8 loại bệnh nguy hiểm này - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

- Đi tiểu trước khi ra ngoài và trước khi đi ngủ;

- Đi tiểu giữa giờ làm việc hoặc học tập;

- Không được ngủ nướng, buồn tiểu tiện thì phải giải quyết nhanh chóng;

- Đối với những người thích chơi các trò chơi, tránh nhịn tiểu và tiếp tục chơi sau khi đi tiểu;

Những nhóm người cần chú ý hơn, không được nhịn tiểu:

Phụ nữ mang thai: Giữ nước tiểu quá lâu, một khi bị nhiễm trùng, nếu không được điều trị kịp thời, viêm nhiễm thậm chí sẽ ảnh hưởng đến việc sinh nở suôn sẻ, có thể sảy thai, đẻ non.

Bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt: Những người mắc bệnh tiền liệt tuyến, do các mô tuyến tiền liệt phì đại sẽ chèn ép lên niệu đạo nên đi tiểu ngay khi muốn đi tiểu.

Bệnh nhân tăng huyết áp: Việc nhịn tiểu sẽ kích thích thần kinh giao cảm, dẫn đến huyết áp tăng, tim đập nhanh hơn và tăng tiêu thụ oxy của cơ tim; đồng thời, việc nhịn tiểu đột ngột sẽ khiến dây thần kinh phế vị bị kích thích quá mức và các mạch máu để giãn ra. Do đó, những người bị cao huyết áp nên cố gắng nhịn tiểu càng ít càng tốt.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm