Thưởng thức tô bánh canh Bến Có đậm đà xứ Trà Vinh
Những hạt gạo dẻo thơm cho ra cọng bánh canh mềm mịn, nước lèo từ xương thịt thơm phức hòa lẫn với hương nồng nàn từ gia vị làm nên tô bánh canh Bến Có đậm đà...
Lúa từ vụ năm để sang vụ mười (tháng 5 đến tháng 10) cho ra những hạt gạo dẻo thơm làm nên cọng bánh canh mềm mịn. Vị ngọt ngào từ nước lèo được ninh cho hết chất ngọt từ xương tủy, cộng với thịt heo, lòng heo đủ bộ, gia vị đậm đà… Những thứ ấy quyện hòa trong một bản hòa ca với cái tên – bánh canh Bến Có.
Bánh canh Bến Có đã quá nổi tiếng ở mảnh đất Trà Vinh nói riêng và miền Tây nói chung. Những người con đi xa bao giờ cũng nhớ về món ăn ấy, du khách bốn phương về thăm mảnh đất này cũng đều tò mò mà dừng chân thưởng thức. Một món ăn trông qua thì giản dị, đơn sơ, không quá bắt mắt cũng chẳng mấy cầu kỳ, thế nhưng vẫn cuốn hút những ai đã thử nếm qua nó, dù chỉ một lần…
Bánh canh Bến Có nổi tiếng đất Trà Vinh.
Cũng giống như những tô bánh canh ở những vùng miền khác, nguyên liệu bao gồm bánh canh, thịt, gia vị… nhưng điểm khác biệt để làm nên “thương hiệu” cho bánh canh Bến Có là cách lựa chọn nguyên liệu cũng như nguyên tắc nấu nướng khắt khe của riêng mình.
Đầu tiên là cọng bánh canh. Khác với những cọng bánh được làm từ bột lọc, bánh canh Bến Có được chắt chít từ những loại gạo lúa mùa ngon như: gạo móng chim, nàng thơm, nanh chồn… và phải là gạo cũ để trong vòng khoảng 6 tháng. Người ta bảo nếu dùng gạo mới thì bánh làm ra sẽ vón cục, không đảm bảo chất lượng.
Chính sự kỹ lưỡng trong khâu chọn lựa nên cọng bánh ở đây không hề dẻo, gãy mà lúc nào cũng mềm mịn, có màu vàng đục, lớn hơn cọng bún và độ dài vừa phải. Những cọng bánh canh Bến Có khi chan nước lèo vào, để một lúc sau bạn vẫn không hề thấy chất lượng suy giảm mấy, không bị nở, bở ra như vẫn thường gặp ở một số loại bánh canh khác.
Sợi bánh canh mịn dai mà không hề bở.
Trong quá trình nấu, người đầu bếp phải bỏ công “canh chừng” sao cho lửa chỉ nhỏ liu riu, vớt sạch bọt liên tục và chờ cho nguyên liệu ra hết chất ngọt trong tận xương tủy. Nhờ vậy mà nước lèo ở đây dù không cần nhiều bột ngọt vẫn cứ rất ngọt, rất trong, không có mùi hăng khó chịu và đặc biệt là mang một màu tươi ngon hấp dẫn.
Nồi nước lèo luôn luôn nóng hổi.
Tô bánh canh trông dân dã nhưng ăn vào rất khó quên.
Tiếp đến là thành phần cho vào tô bánh canh. Ở đây sẽ là sự hòa trộn của thịt heo và các bộ phận khác như gan, tim, cật, lỗ tai, giò heo… Nguyên liệu đều phải thật tươi, đem rửa sạch, bóp muối chanh cho bớt mùi, thêm muỗng dấm vào khi luộc để lòng heo được trắng hơn. Sự kỹ lưỡng thể hiện ở chỗ người ta không luộc chung với nước dùng vì e sẽ làm mất đi mùi đặc trưng và làm nước bị đục, mất ngon và không còn hấp dẫn nữa.
Chanh, ớt - phần không thể thiếu để có tô bánh canh ngon.
Ấy chính là bánh canh Bến Có mà chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn. Nơi đây đã trở thành địa chỉ quen thuộc đối với những ai đã từng biết đến Trà Vinh. Chúng tôi tin chắc rằng, nếu bạn có dịp đến đây và thưởng thức, hẳn sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt của bánh canh Bến Có – một món ăn bình dân thôi, nhưng vô cùng nổi tiếng bởi sự đặc trưng khó có thể lẫn nhầm...