Thương tâm mẹ già nuôi con gái bị container cán qua người: “Để có tiền chữa trị, tôi ở đợ suốt đời cho người ta cũng được”

Ngồi bần thần trước giường bệnh chị Kiều, mớm cho con gái từng thìa nước, ruột gan người mẹ như bị cứa từng nhát dao khi nước mắt đứa con lăn dài xuống má nhưng không thể nói năng gì. Nếu có phép màu, bà chỉ mong được thay con chịu khổ.

"Hôm đó nó (con gái) cùng chồng và đứa cháu nội chạy xe từ Long Thành (Đồng Nai) xuống quận 8 (TP.HCM) thăm tôi rồi trở về. Khi tới ngã tư MK (quận 9) thì xe của vợ chồng nó bị một người chạy phía sau tông lên. Đứa cháu nhỏ và chồng chỉ bị xay xát, còn nó té xuống đường ngay lúc container chạy đến...".

Thương tâm mẹ già nuôi con gái bị container cán qua người: “Để có tiền chữa trị, tôi ở đợ suốt đời cho người ta cũng được” - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Khắc Nương (64 tuổi, quê Châu Đốc, An Giang)

Thảm kịch ngày đi thăm mẹ

Thương tâm mẹ già nuôi con gái bị container cán qua người: “Để có tiền chữa trị, tôi ở đợ suốt đời cho người ta cũng được” - Ảnh 2.

Bệnh nhân Diễm Kiều.

Nói đến đây, bà Trần Thị Khắc Nương (64 tuổi, quê Châu Đốc, An Giang) ngập ngừng. Nở một nụ cười chua chát, những nét nhăn trên mặt bà lão hiện rõ mồn một. Bà có ngờ đâu, ngày bà gặp lại con gái sau vài tháng xa cách lại chính là ngày thảm kịch gia đình xảy ra.

Mẹ gài còng lưng chăm con gái va chạm với xe container nguy kịch trong viện.

"Tôi đi giúp việc cho người ta ở quận 8, còn vợ chồng con gái bán cơm gần trạm bán bò sữa Long Thành (tỉnh Đồng Nai). Lâu lâu thì vợ chồng nó chở nhau xuống thăm tôi một lần. Hôm đó nó nghe tôi bệnh nên kêu chồng chở xuống sớm hơn.

Lúc trở về, khi tới ngã tư MK (quận 9) thì xe của vợ chồng nó bị một người chạy phía sau tông lên. Đứa cháu nhỏ và chồng chỉ bị xay xát, còn nó té xuống đường ngay lúc container chạy đến nên bị cuốn vào gầm... Người ta đưa nó vào Bệnh viện (BV) Đa khoa khu vực Thủ Đức cấp cứu nhưng nặng quá nên chuyển qua BV Nhân dân Gia Định" – người mẹ già kể.

Thương tâm mẹ già nuôi con gái bị container cán qua người: “Để có tiền chữa trị, tôi ở đợ suốt đời cho người ta cũng được” - Ảnh 4.

Kể từ ngày con gặp nạn, bà Nương như người mất hồn.

Thương tâm mẹ già nuôi con gái bị container cán qua người: “Để có tiền chữa trị, tôi ở đợ suốt đời cho người ta cũng được” - Ảnh 5.

Bà nghỉ việc chăm sóc con gái mấy tháng trời.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Thắm, Khoa Hồi sức Ngoại, BV Nhân dân Gia Định cho biết nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Diễm Kiều (43 tuổi) nhập viện ngày 11/7 trong tình trạng đa chấn thương, vỡ khung chậu, vỡ bàng quang, tổn thương tầng sinh môn, tụ máu sau bụng chậu. Bệnh nhân bị lóc da diện rộng vùng da hông lưng, mông đùi phải, sốc mất máu.

Thương tâm mẹ già nuôi con gái bị container cán qua người: “Để có tiền chữa trị, tôi ở đợ suốt đời cho người ta cũng được” - Ảnh 6.

Nhân viên y tế cho biết, tình trạng của bệnh nhân Kiều là rất nặng.

Trước tình trạng này, ekip trực sau khi sơ cứu đã kích hoạt quy trình báo động đỏ để hồi sức chống sốc, truyền máu, mổ cố định khung chậu ngoài, làm hậu môn nhân tạo, chăm sóc tổn thương vùng mông, lưng, hông, đặt VAC 6 lần.

"Lúc bệnh nhân vào nặng lắm, tưởng tử vong rồi. Ekip điều trị phải hồi sức, vận mạch liên tục, trải qua rất nhiều sóng gió, chăm sóc cực kỳ vất vả vì bệnh nhân tăng tiết dịch liên tục. Chị Diễm hôn mê cả tuần mới bất ngờ tỉnh lại" – Nữ điều dưỡng nói.

Thương tâm mẹ già nuôi con gái bị container cán qua người: “Để có tiền chữa trị, tôi ở đợ suốt đời cho người ta cũng được” - Ảnh 7.

Bệnh nhân thoát chết là "thần kỳ", nhưng thời gian điều trị sẽ kéo dài.

Suốt chuỗi ngày con gái gặp nạn, người mẹ bỏ mọi công việc, mòn mỏi vào viện chăm con với suy nghĩ "còn nước còn tát", dù nghe BS nói bệnh tình chị Diễm rất nặng. Nhưng cũng có lúc bà rơi vào tuyệt vọng.

"BS nói con tôi có thể sống đời sống thực vật. Có hôm nó thở yếu quá tưởng không qua khỏi, tôi và gia đình thậm chí đã chuẩn bị sẵn hậu sự ở nhà. Chắc trời thương mấy mẹ con tôi nên mấy ngày nay nó dần bình phục, mở mắt nhìn mẹ nhìn chồng. Tôi vui mà cũng thấy lo" – Bà Nương tâm sự.

Thương tâm mẹ già nuôi con gái bị container cán qua người: “Để có tiền chữa trị, tôi ở đợ suốt đời cho người ta cũng được” - Ảnh 8.

Hiện chị Kiều nằm khoa Hồi sức ngoại, BV Nhân dân Gia Định.

Nguyện ở đợ suốt đời để có tiền chữa bệnh cho con

Nỗi lo của bà mẹ già là viện phí sau gần 3 tháng điều trị của con gái đã lên đến 273 triệu đồng.

Thương tâm mẹ già nuôi con gái bị container cán qua người: “Để có tiền chữa trị, tôi ở đợ suốt đời cho người ta cũng được” - Ảnh 9.

Bà Nương đang lo không kham nổi viện phí của con.

Số tiền ấy so với lương giúp việc của bà Nương, mấy đồng lời bán cơm của hai vợ chồng chị Kiều là một con số không tưởng.

Thương tâm mẹ già nuôi con gái bị container cán qua người: “Để có tiền chữa trị, tôi ở đợ suốt đời cho người ta cũng được” - Ảnh 10.

Bệnh nhân vẫn chưa cai hẳn máy thở và cần phải ghép da nhiều lần.

Người mẹ kể, biết hoàn cảnh mẹ con bà khó khăn, mấy tháng nay những người hàng xóm tốt bụng đã quyên góp được một ít, phần thì ủng hộ, phần cho bà mượn không lãi.

"Cứ vài tuần thì ông xe ôm gần chỗ tôi giúp việc lại gom một cọc tiền đến nói tôi cứ lấy đóng viện phí tạm cho con. Đến giờ thì tiền nợ nhiều quá rồi, tôi không nhớ nổi nữa" – người mẹ thật thà nói.

Tuy nhiên theo BS, bệnh nhân Kiều còn điều trị lâu dài vì đang lệ thuộc máy thở, phải cai từ từ. Khi cai thành công thì phải trải qua vài lần ghép da, tùy thuộc vào sự hồi phục của bệnh nhân ngắn hay dài. Nếu nằm quá lâu, nguy cơ chị Kiều sẽ bị viêm phổi bội nhiễm.

Thương tâm mẹ già nuôi con gái bị container cán qua người: “Để có tiền chữa trị, tôi ở đợ suốt đời cho người ta cũng được” - Ảnh 11.

Điều đó đồng nghĩa gánh nặng 85 lên đôi vai người mẹ già sẽ tăng lên bởi khoản viện phí "khổng lồ".

"Giờ con tôi tiếp xúc được, mình nói thì nó hiểu, nó nghe nhưng không thể trả lời. Không biết còn đến lúc nào nhưng tôi phải cứu con tôi. Nếu có ai cho mượn tiền đóng viện phí, sau này con khỏe lại tôi nguyện đi ở đợ lâu dài, suốt đời để trả nợ cho họ" – bà Nương nói giọng khần thiết.

Theo đại diện phòng Công tác xã hội, gia đình bệnh nhân đã tạm ứng được 219 triệu đồng viện phí. Riêng BV cũng chú ý giảm tối đa chi phí thuốc men, đăng ký chế độ ăn BV cho cả thân nhân lẫn bệnh nhân.

Thương tâm mẹ già nuôi con gái bị container cán qua người: “Để có tiền chữa trị, tôi ở đợ suốt đời cho người ta cũng được” - Ảnh 12.

Bà Nương khẩn khoản cầu xin mọi người cứu con.

Chiều Sài Gòn tháng 10 mưa dầm, anh Huỳnh Văn Tông (50 tuổi) vội vã vào phụ bà Nương chăm vợ. Thấy người đầu ấp tay gối với mình giờ nằm liệt một chỗ, anh chỉ ước người gặp nạn hôm đó là anh.

Thương tâm mẹ già nuôi con gái bị container cán qua người: “Để có tiền chữa trị, tôi ở đợ suốt đời cho người ta cũng được” - Ảnh 13.

Người chồng thì mong vợ sớm về với con cháu.

Đỡ lấy bình nước từ mẹ vợ, anh Tông mút từng thìa đút vào miệng chị Kiều. Đoạn, người đàn ông cầm quạt làm mát cho vợ.

Thương tâm mẹ già nuôi con gái bị container cán qua người: “Để có tiền chữa trị, tôi ở đợ suốt đời cho người ta cũng được” - Ảnh 14.

Nghe được lời chồng, nước mắt chị Kiều lăn dài.

"Ráng hết bệnh về với con, với cháu, với tôi nha bà!".

Khi anh Tông nói hết câu, dòng nước mắt từ người đàn bà không thể cử động lăn dài xuống má. Chị Kiều hiểu được lời chồng, và cũng muốn vậy lắm chứ. Chị đang là lao động chính trong nhà, chị phải trở về bán cơm nuôi mẹ, nuôi cháu nhỏ.

Nhưng giờ đây, nữ bệnh nhân không thể tự định đoạt tính mạng của mình.

Độc giả muốn giúp đỡ hoàn cảnh của bệnh nhân Nguyễn Thị Diễm Kiều vui lòng liên hệ phòng CTXH, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM).

SĐT: (028) 35100072

Hoặc gửi về STK: 31910000146650

Ngân hàng BIDV, chi nhánh Phú Mỹ Hưng

Tên tài khoản: BENH VIEN NHAN DAN GIA DINH – CONG TAC XA HOI

(Khi gửi vui lòng ghi rõ tên bệnh nhân ủng hộ)

Xin chân thành cảm ơn!

Chia sẻ
Đọc thêm