Thưởng con làm việc bằng tiền: Thói quen của nhiều gia đình nhưng cha mẹ lại không ngờ đến hậu quả về sau

An Nhiên,
Chia sẻ

Lau bàn 2.000, rửa bát 10.000, phơi quần áo 5.000… nhiều gia đình đã lấy tiền ra để thưởng cho con khi sai con làm việc nhà. Nhưng thực sự đó có phải là cách làm đúng và hiệu quả như mọi người vẫn nghĩ?

Thưởng cho trẻ em bằng tiền không tốt như bạn nghĩ

Lấy tiền làm phần thưởng sau mỗi việc làm của con trẻ sẽ khiến bé có suy nghĩ chỉ làm việc gì đó khi có tiền và dần thiếu động lực để làm công việc mà đương nhiên bé phải làm.

Ví như khi con tới tuổi phải làm việc nhà như quét nhà, lau nhà, rửa bát, phơi quần áo, cọ nhà vệ sinh, dọn bàn ăn…, bạn nên phân công cho con từng việc theo từng độ tuổi phù hợp.

Bố mẹ có nên thưởng con bằng tiền? - Ảnh 1.

Thưởng tiền cho con không phải là cách khuyến khích tốt.

Nếu bố mẹ muốn nhanh chóng được việc, họ sẽ dùng biện pháp thưởng tiền cho mỗi đầu công việc. Kết quả là mỗi lần sai vặt con sẽ làm rất nhanh nhưng sau đó con sẽ không coi đó là nhiệm vụ mà chỉ làm khi có tiền thưởng và làm khi có hứng.

Tương tự như việc học, để khuyến khích con học tốt, cha mẹ cũng lấy tiền ra làm thước đo cho mỗi điểm 9, 10 và về lâu dài, bé học không phải bằng niềm vui mà bằng tiền thưởng.

Bố mẹ có nên thưởng con bằng tiền? - Ảnh 2.

Trẻ nên được dạy làm việc nhà ngay từ nhỏ và bố mẹ phải cho con hiểu đó là việc đương nhiên phải làm của con.

Bản chất của việc học là các bé thấy phấn khích khi khám phá và biết thêm được những bài học mới, chinh phục bằng kết quả học tập của mình. Nhưng nếu bạn thưởng con tiền theo kết quả học tập thì con bạn sẽ không còn sự tò mò, khám phá và tiếp thu kiến thức nữa mà chỉ cố gắng đạt điểm cao vì tiền.

Bố mẹ có nên thưởng con bằng tiền? - Ảnh 3.

Rửa bát, gấp quần áo, lau nhà... đó là việc trẻ có trách nhiệm phải làm tùy theo từng độ tuổi chứ không phải là việc làm để nhận thưởng.

Thưởng tiền sẽ khiến con có tâm lý đặt nặng vấn đề tiền bạc

Trường hợp đó xảy ra với gia đình chị H., ở Cầu Giấy, Hà Nội. Ban đầu, chị H cũng lấy tiền để dụ con. Mỗi lần con rửa bát chị sẽ trả cho con 10.000 đồng. Nhưng việc này chỉ có tác dụng trong một thời gian vì có hôm cậu con trai lười không muốn rửa và chê số tiền mẹ thưởng quá ít, không bõ công.

Rồi có những bé đã mặc cả mẹ thẳng thừng chuyện "tăng lương" khi làm việc nhà vì dần dần chúng sẽ thấy không thỏa mãn với số tiền mà bố mẹ cho ban đầu.

Dùng tiền để động viên con, nếu không cẩn thận, bạn sẽ hướng con sai đường!

Bố mẹ có nên thưởng con bằng tiền? - Ảnh 4.

Không nên đặt nặng tâm lý tiền bạc với trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Vậy thưởng cho con như thế nào mới đúng?

Hãy thưởng con bằng điểm thay vì tiền

Thay vì tiền, chúng ta có thể khuyến khích con bằng cách tính điểm: Dọn phòng bao nhiêu điểm, dọn bàn bao nhiêu điểm… Sau đó số điểm tích lũy sẽ được cộng dồn thành một món quà nào đó phù hợp cho con và túi tiền của bố mẹ.

Với cách này, bố mẹ có thể dùng điểm thưởng nếu con làm tốt và điểm phạt nếu con không làm hoặc làm chưa tốt.

Lời đánh giá chân thành của bố mẹ là phần thưởng lớn nhất cho con

Chúng ta có thể biến phần thưởng của mình dành cho con chỉ đơn giản là một lời khen chân thành hoặc một cái ôm âu yếm. Điều này không chỉ mang lại giá trị tinh thần lớn cho con mà còn giúp mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái ngày càng phát triển theo chiều hướng tích cực.

Bố mẹ có nên thưởng con bằng tiền? - Ảnh 5.

Bố mẹ hãy coi làm việc nhà, học tốt là việc đương nhiên phải hoàn thành của trẻ.

Có những việc làm là đương nhiên và bố mẹ không cần treo thưởng

Ví dụ, nếu con ăn ngoan, học tốt, thì việc duy nhất bố mẹ cần làm là khuyến khích và khen ngợi con, chứ không phải là dùng tiền hoặc vật chất để thưởng.

Các bé phải hiểu rằng, trong cuộc sống có những điều là nghĩa vụ phải hoàn thành của các con. Học tốt là nghĩa vụ của con còn kiếm tiền nuôi con khi còn nhỏ là trách nhiệm của bố mẹ.

Thưởng con làm việc bằng tiền: Thói quen của nhiều gia đình nhưng cha mẹ lại không ngờ đến hậu quả phía sau - Ảnh 6.

Nếu làm bất cứ việc gì cũng có thưởng, con sẽ dần trở thành một đứa bé không biết chịu trách nhiệm với những việc mình đã làm.

Điều quan trọng nhất là bố mẹ phải giúp con tìm được niềm vui trong học tập, trong lao động chứ không phải lấy thưởng làm động lực cho con.

>> Xem thêm các bài viết chia sẻ kinh nghiệm dạy con làm việc nhà:

Mẹ Đà Nẵng mách "chiến lược" đưa con trai vào bếp, mới tí tuổi nhưng 2 bé đã biết làm loạt món ăn cầu kì, nhìn mà mê 

Em bé hơn 2 tuổi nổi như cồn vì biết giúp mẹ làm bánh, rửa bát, giặt quần áo và nhiều việc nhà trong lúc nghỉ học 

Bé trai hơn 2 tuổi đã là tay phụ bếp cừ khôi, tự ngủ lúc 7h tối và "ngốn" cả trăm cuốn sách nhờ phương pháp dạy khéo léo của mẹ trẻ ở Huế 

Chia sẻ