"Thuốc thông minh": Viên tiên dược giúp bộ não phát triển hay chỉ là một liều thuốc phiện độc hại về sau?

Hy Li, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bạn đã từng nghe qua cụm từ "thuốc thông minh" chưa? Nó có thật sự có tác dụng?

Từ thuở xa xưa, con người luôn theo đuổi 3 thứ vĩnh cửu: Sống lâu, xinh đẹp và thông minh. Sau khi trở nên giàu có, họ thường tìm đến các dịch vụ y tế và thẩm mỹ. Dù ít hay nhiều thì 2 thứ đầu tiên đã được giải quyết.

Nhưng để thông minh hơn luôn là một vấn đề khó khăn! Thậm chí, nhiều năm trước, một vài học giả Châu Âu đã phát hiện ra IQ trung bình của loài người đã giảm 3 điểm từ năm 1950 đến năm 2014, con người đã trở nên "ngốc" hơn!

Với những ai đã từng xem qua phim điện ảnh Trí Lực Siêu Phàm (Limitless, 2011) chắc chắn sẽ có những ấn tượng sâu sắc về cốt truyện. Phim xoay quanh sự thay đổi của Eddie, một nhà văn "hạng bèo", chỉ trong vài tháng đã trở thành một người vừa có tiền vừa có tiếng. Chính loại "thuốc thông minh" NZT-48 đã giúp cậu tiến đến "đỉnh cao" của cuộc sống.

"Thuốc thông minh": Là viên tiên dược giúp bộ não phát triển hay chỉ là một liều thuốc phiện độc hại về sau - Ảnh 1.

Chính loại "thuốc thông minh" NZT-48 đã giúp nam chính tiến đến "đỉnh cao" của cuộc sống.

Trước khi uống loại "thuốc thông minh", nhân vật chính của chúng ta đang trong trạng thái kiệt quệ, cuộc sống vô vọng chỉ có thể dựa vào hơi men và điên cuồng ăn uống để giảm đi cảm giác phiền muộn trong lòng.

Nhưng sau đó thì sao? Cậu như được thức tỉnh, bản thân tràn đầy năng lượng và hiệu suất não bộ được cải thiện rất nhiều. Dưới sự trợ giúp của thuốc, cậu không chỉ có thể giải quyết được vấn đề công việc ban đầu mà còn nắm vững tất cả các lĩnh vực khác như ngôn ngữ, y học, tán tỉnh người khác giới... chỉ trong vỏn vẹn 4 ngày.

Lúc này, cậu không còn là một thanh niên suốt ngày nằm ưỡn người trên ghế sofa và ăn khoai tây chiên để giải tỏa căng thẳng. Năng lực của cậu đã tăng lên chóng mặt, trở thành một chính trị gia xuất sắc và sống một cuộc sống xa xỉ. Cậu luôn tin những viên thuốc nhỏ trong tay là pháp bảo "khai sáng" cuộc đời mình.

Tuy nhiên, "thuốc thông minh" thật sự đã xuất hiện trên cuộc đời này. Một nữ sinh trung học đã sử dụng một loại "thuốc thông minh" và kết quả học tập đã thực sự được cải thiện, bài kiểm tra định kỳ luôn nằm trong top 10 của lớp.

Theo tờ Tin tức Bắc Kinh đưa tin, khi nữ sinh Điền Tĩnh (tên nhân vật đã được thay đổi) đang học cấp 3, cô bé đã lần đầu tiên tiếp xúc với "thuốc thông minh". Vào thời điểm đó, kết quả học tập của cô rất kém và bố mẹ luôn đau đầu vì điều này.

Cho đến một ngày, trong lúc Điền Tĩnh đang vật lộn giữa một núi bài tập Vật lý phức tạp, mẹ cô đã đưa một viên thuốc màu trắng và bảo nó sẽ giúp cải thiện kết quả học hành: "Có người đã uống và đã rất tốt, con thử xem sao". Điền Tĩnh không nghĩ nhiều, liền uống theo lời mẹ.

"Thuốc thông minh": Là viên tiên dược giúp bộ não phát triển hay chỉ là một liều thuốc phiện độc hại về sau - Ảnh 2.

Một nữ sinh trung học đã sử dụng một loại "thuốc thông minh" và kết quả học tập đã thực sự được cải thiện. (Ảnh minh họa)

Sau đó, mỗi ngày Điền Tĩnh đều uống 1 viên trước khi đến trường. Thấy kết quả không rõ ràng, người mẹ đã tăng liều lượng lên, buộc cô bé phải uống 2 hoặc 3 viên thuốc 1 ngày.

Thật bất ngờ, tình trạng của Điền Tĩnh thật sự đã thay đổi, cô bé luôn đứng trong top 10 của lớp trong mỗi đợt kiểm tra.

Nhưng liệu Điền Tĩnh có giống như Eddie, sẽ luôn đứng trên "đỉnh cao" một cách suôn sẻ?

Câu trả lời là: Không!

Ngay từ tháng đầu tiên uống "thuốc thông minh", Điền Tĩnh bắt đầu xuất hiện nhiều triệu chứng rụng tóc và mất ngủ, trằn trọc thao thức cả đêm, mệt mỏi không chịu nổi. Lo lắng về tình hình sức khỏe của con, người mẹ đã dừng cho con uống thuốc.

Tuy nhiên, ngay khi ngừng thuốc, tình trạng của Điền Tĩnh còn tệ hơn trước, luôn cảm thấy toàn thân khó chịu, đau đầu, mệt tim, bản thân không có cách nào tập trung học hành. Cuối cùng, người mẹ đành đưa con đến bệnh viện chữa trị.

Khi đến bệnh viện bà mới nhận ra tại đây có rất nhiều, rất nhiều bệnh nhân như con mình. Đa số họ đều không xem trọng sức khỏe của bản thân mà chỉ chăm chăm vào việc cải thiện hiệu suất làm việc và học hành. Đến lúc cơ thể có phản ứng thì đã quá muộn. Thậm chí nhiều người đã gặp vấn đề nghiêm trọng như trầm cảm hay tự cô lập bản thân.

Thủ phạm chính là những liều "thuốc thông minh", nó khiến họ hứng khởi trong thời gian ngắn nhưng phải chịu đau đớn lâu dài. Loại thuốc này có chứa chất kích thích thần kinh như Amphetamin và Methylphenidate (được bán dưới tên thương mại: Ritalin) được sử dụng trong chữa trị căn bệnh Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit hyperactivity disorder - ADHD). Nó có tác dụng kích thích tinh thần, giảm bớt âu lo và mệt mỏi.

"Thuốc thông minh": Là viên tiên dược giúp bộ não phát triển hay chỉ là một liều thuốc phiện độc hại về sau - Ảnh 3.

Methylphenidate (được bán dưới tên thương mại: Ritalin).

Nếu dừng uống thuốc, bạn sẽ rất đau đầu và nhanh chóng rơi vào trạng thái hoảng loạn. Chỉ còn một cách ngừng cơn đau là sử dụng thuốc trở lại.

Trong phim điện ảnh Trí Lực Siêu Phàm, khi phát hiện bản thân có ảo giác, Eddie đã ngừng dùng thuốc và có thể tự vượt qua những đau đớn thể xác. Nhưng trong hiện thực, những người đã sử dụng "thuốc thông minh" có đủ can đảm và quyết tâm từ bỏ loại thuốc này, từ bỏ những gì mà thuốc mang đến hay không?

Tại các nước Âu Mỹ và nhiều quốc gia khác, nó càng ngày càng trở thành một phần cuộc sống của nhiều người. Theo khảo sát của tạp chí Nature năm 2017, tỉ lệ người sử dụng "thuốc thông minh" (hợp pháp lẫn bất hợp pháp) là khoảng 20%. Chính vì tác dụng kích thích thần kinh, cải thiện hiệu quả công việc mà ngày càng nhiều người phụ thuộc vào chúng, ngày càng sử dụng liều nhiều hơn. Trong tiềm thức của họ tin rằng, họ có thể làm được nhiều việc, những tổn hại trên thân thể không phải là vấn đề gì to tát cả.

"Thuốc thông minh": Là viên tiên dược giúp bộ não phát triển hay chỉ là một liều thuốc phiện độc hại về sau - Ảnh 4.

Bên trái: Não bộ hoạt động mạnh sau khi dùng "thuốc thông minh". Bên phải: Não bộ khi không sử dụng "thuốc thông minh".

Tuy nhiên, điều đáng sợ là bản chất các loại "thuốc thông minh" này không thể cải thiện trí tuệ con người. Chúng chỉ có thể khiến con người tăng sự tập trung, kích thích não bộ hoạt động nhanh hơn và không mệt mỏi trong thời gian ngắn.

Cục Quản lý Thực thi Ma túy Mỹ đã liệt kê Amphetamin và Methylphenidate là các chất kích thích được kiểm soát loại 2, bởi vì chúng gây hại cho cơ thể hơn cả Thuốc lắc (Ecstasy) và gần bằng Cocain.

Ở Trung Quốc, Methylphenidate được xếp vào loại Thuốc hướng tâm thần loại 1, cùng loại với Ma túy đá (Methamphetamine).

Vậy tại sao chúng lại được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc, chính là vì hầu hết người dùng không biết rõ tác dụng phụ "kinh khủng" của chúng. Suy cho cùng, loại thuốc này không thể cải thiện trí não mà chỉ khiến thần kinh và cơ thể đạt đến trạng thái tốt nhất trong một khoảng thời gian ngắn.

Nguồn: Sohu

VÌ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG, HÃY ĐEO KHẨU TRANG!

Trong bối cảnh đại dịch corona diễn biến phức tạp, chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ gia đình và cộng đồng từ hành động vô cùng đơn giản: Đeo khẩu trang.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bên cạnh việc hạn chế tiếp xúc với người khác hay thường xuyên rửa tay với xà phòng - đeo khẩu trang là việc làm bé nhỏ nhưng mang tính chất phòng ngừa cơ bản nhất, ngăn chặn nguy cơ lây truyền virus corona qua nước bọt hoặc dịch tiết đường hô hấp.

"Thuốc thông minh": Là viên tiên dược giúp bộ não phát triển hay chỉ là một liều thuốc phiện độc hại về sau - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm