Thủng dạ dày vì thói quen khó bỏ của nhiều người Việt

Ngọc Minh, Theo Trí Thức Trẻ

Thường xuyên có triệu chứng ợ hơi sau bữa ăn tối kèm theo đau bụng, bệnh nhân đi khám và "tá hỏa" phát hiện dị vật dài 10cm cắm trong dạ dày.

Bệnh nhân N.D. L (43 tuổi, tại Hà Nội) xuất hiện chứng ợ hơi, ợ chua sau bữa cơm tối. Bệnh nhân thấy đau và triệu chứng trên tăng nên đi khám. Kết quả sau khi khám bệnh bác sĩ phát hiện một dị vật dài, không nhỏ, nhọn nằm trong hang vị.

Bác sĩ Bùi Văn Long – Chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho hay, trường hợp bệnh nhân L khi điều tra bệnh sử bác sĩ phát hiện bệnh nhân có thói quen sau ăn có ngậm tăm và nằm ngủ. Trong lúc ngủ tăm đã rơi nằm trong hang vị dạ dày mà bệnh nhân không hay biết.

Bệnh nhân đã được chỉ định lấy dị vật bằng kỹ thuật nội soi. Dị vật lấy ra là một chiếc tăm dài 10cm.

Thủng dạ dày vì thói quen khó bỏ của nhiều người Việt - Ảnh 1.

Dị vật cắm trong hang vị của bệnh nhân, ảnh BSCC.

Bác sĩ Long khuyến cáo, người dân nên hạn chế ngậm tăm sau ăn bởi có nhiều nguy hiểm rình rập qua thói quen này. Dị vật đường tiêu hóa dễ gặp ở mọi lứa tuổi, một số đối tượng sau dễ bị nhất.

- Trẻ em hay có thói quen ngậm, mút các đồ vật trong khi chơi.

- Người có răng yếu, hoặc có răng giả.

- Người cao tuổi, người mắc bệnh tâm thần.

- Người có thói quen ăn uống không cẩn thận (ăn nhanh, nuốt vội…).

- Có tiền sử phẫu thuật dạ dày - tá tràng (cắt dạ dày - tá tràng, nối vị tràng…).

- Người có bệnh lý ở dạ dày - tá tràng: hẹp môn vị, làm ứ đọng thức ăn hoặc người có bệnh viêm tụy mạn.

- Trẻ em ăn nhiều quả chát: ổi xanh, quả sim, xoài xanh,… thì cũng có nguy cơ dễ hình thành dị vật trong dạ dày - tá tràng...

Bệnh nhân khi nuốt phải dị vật thực quản thường có biểu hiện nuốt đau, đau cổ, đau ngực tăng dần, thì nên đi khám ngay, tránh để gây biến chứng nguy hiểm. Còn đối với dị vật đường tiêu hóa bệnh nhân có thể bị đau, ợ chua, tiêu hóa kém. Dị vật thực quản và đường tiêu hóa đều rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời.

"Riêng với dị vật đường tiêu hoá, nếu dị vật sắc nhọn trong thời gian dài có thể gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, gây ra xuất huyết tiêu hóa. Dị vật có thể đâm thủng ống tiêu hóa gây áp-xe trong thành ống tiêu hóa hoặc viêm phúc mạc,...

Nguy hiểm nhất là dị vật ở thực quản có thể đâm vào động mạch chủ gây tử vong tức thì. Một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị ngộ độc do các thành phần là các chất độc có trong dị vật...", bác sĩ Long nói.

Khi có triệu chứng nghi ngờ nuốt phải dị vật, người dân cần phải tới cơ sở y tế khám ngay để tránh biến chứng.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm