Thực phẩm màu vàng và hoocmon nữ
Thực phẩm là nguồn bổ sung quan trọng cho các loại hoocmon này, nhất là các thực phẩm có màu vàng tươi có tác dụng thúc đẩy quá trình “sản xuất” ra các loại hoocmon nữ.
Hoocmon và sức khỏe phụ nữ có mối quan hệ gắn bó, mật thiết không thể tách rời. Sự biến hóa, thay đổi của các hoocmon luôn được biểu hiện trên cơ thể người phụ nữ. Độ tuổi nào lượng hoocmon nữ bắt đầu giảm?
Biểu hiện khi thiếu hoocmon nữ
Mất ngủ, đau đầu: Biểu hiện rõ nhất của việc lượng hoocmon nữ trong cơ thể bị mất cân bằng là mất ngủ, hay mơ, toàn thân đau nhức, đau đầu, làm việc không tập trung, luôn có cảm giác thèm ngủ, uể oải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày.
Kinh nguyệt không đều: Chu kỳ kinh nguyệt thất thường, bị chậm, và thường kéo dài nhiều ngày. Người bồn chồn, hay suy nghĩ, có cảm giác bất an, khó chịu, hay thở dốc, dễ bị kích động và nổi cáu.
Da bị lão hóa: Làn da của cơ thể bị nhão, thô rám, không còn săn chắc như trước. Lỗ chân lông to ra, vết nám dần xuất hiện. Thậm chí, sắc mặt trở nên nhợt nhạt, không hồng hào.
Các hoocmon nữ đặc biệt “ưa” thực phẩm màu vàng
Đông y cho rằng, việc sản xuất ra các hoocmon nữ có mối quan hệ mật thiết với các bộ phận như gan, thận, lá lách trong cơ thể. Thận có vai trò điều tiết cho quá trình “sản xuất” các hoocmon trong cơ thể ở mức cân bằng. Nếu cơ thể xuất hiện trạng thái không tốt, thận lập tức phản ứng đầu tiên. Trong lúc sản sinh ra các hoocmon, gan sẽ đóng vai trò hỗ trợ chủ chốt nhất. Nhưng gan và thận có hoạt động được bình thường hay không thì tùy thuộc vào lá lách. Do vậy, để tránh những bất thường có thể xảy ra trong quá trình tạo ra các hoocmon nữ, trước hết dạ dày và lá lách phải khỏe.
Đông y cho rằng, thực phẩm mang màu sắc khác nhau sẽ có mối quan hệ điều hòa âm dương với lục phủ ngũ tạng của cơ thể. Do vậy, nếu biết phối hợp các thực phẩm một cách hợp lý sẽ tác động tốt lên quá trình tạo ra các hoocmon nữ. Gan, thận, lá lách đều thích hợp với những thực phẩm khác nhau. Thận “ưa” các thực phẩm màu đen, có vị mặn tự nhiên như: vừng đen, mộc nhĩ, đậu đen, nấm hương, tôm, sò, ốc các loại. Gan “ưa” các thực phẩm có màu xanh như rau cải xanh, cải thảo, rau xà lách, rau cần, hẹ và súp lơ xanh. Lá lách lại “ưa” thực phẩm có màu vàng và vị ngọt tự nhiên như đậu tương, bí đỏ, cam, chanh, ngô, chuối tiêu…