Thực phẩm đường phố và nguy cơ bùng phát ngộ độc mùa nắng nóng H.La, 09:50 31/05/2023 Chia sẻ Thích0 Hiện đang là mùa nắng nóng, các loại thực phẩm rất dễ lên men, phân hủy nếu không được bảo quản đúng cách. Vi khuẩn xâm nhập có thể gây ngộ độc thực phẩm với người dùng. Làm sao để thực phẩm bẩn không len lỏi vào bữa ăn ngày Tết? Tràn lan thực phẩm bẩn trước Tết Nguyên đán - Người tiêu dùng ‘méo mặt’ vì lo tiền mất tật mang Hà Nội 'tuyên chiến' chống lại thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc Theo ghi nhận của phóng viên, trên các tuyến phố tại Hà Nội, thức ăn đường phố được bày bán tràn lan, trong khi khâu kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm như bị bỏ quên. Hình ảnh một hàng bán nước mía trên phố Lương Yên (quận Hai Bà Trưng), bã mía sau khi ép nước được vứt ngay cạnh quầy hàng, ruồi bu đầy. Vào mùa nắng nóng dưa, cà là đồ ăn kèm được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, việc ăn dưa, cà muối không đảm bảo vệ sinh có thể là nguồn gây bệnh khi ăn. Đối với nhiều người bún, bánh phở cũng là thực phẩm được dùng phổ biến hàng ngày nhưng vào mùa hè, loại thực phẩm này cũng rất nhanh chua, lên men độc hại không có lợi cho tiêu hoá. Những rổ bún được đặt ngay dưới nền đất, không che đậy rất mất vệ sinh. Tương tự đậu phụ cũng là thực phẩm không để được lâu nếu không bảo quản đúng cách. Các loại nội tạng nội tạng của động vật có nhiều nguy cơ không an toàn cho người sử dụng bởi dễ bị nhiễm bẩn, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, ký sinh trùng... phát triển. Vào mùa hè nắng nóng loại thực phẩm này rất nhanh bị phân huỷ nếu không bảo quản tốt. Tiết canh lợn, vịt... là những thức nhắm khoái khẩu của nhiều dân nhậu do giá bình dân nhưng lại ẩn chứa nguy cơ nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh. Một số bệnh viện ghi nhận các trường hơp tử vong sau khi ăn tiết canh lợn. Gỏi cá, nem làm từ thịt lợn sống có nguy cơ gây ngộ độc nếu không hợp vệ sinh. Tuy nhiên, món này lại được bán ở bất kỳ chợ nào. Không có gì đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở các hàng ăn bán rong trên đường phố. Hàng ăn đi rong Với những đồ ăn chín trên đường phố người tiêu dùng cần lựa chọn cửa hàng lâu năm có uy tín về nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm và phải được bảo quản hợp vệ sinh chứ không nên mua ở những cửa hàng bày ngay trên vỉa hè, thực phẩm không được che đậy như thế này. Một cửa hàng bán đồ ăn sẵn mang về trên ngõ Cầu Gỗ (quận Hoàn Kiếm) được rất đông người nội trợ tìm đến bổ sung cho bữa ăn gia đình do không có thời gian bếp núc. Chị Hồng Ánh ở Phúc Xá (Ba Đình) cho biết: "Mùa hè nóng nực, nhà cửa trật trội nên tan sở thường tạt qua đây mua thức ăn sẵn về cho bữa tối. Đồ ăn ở đây khá ngon hợp khẩu vị các thành viên trong gia đình nên mọi người đều thích" Những người nội trợ có kinh nghiệm cho biết, thực phẩm tươi sống vào mùa nóng như thịt lợn, bò và gia cầm cần phải chọn hàng tươi nếu mua hàng bán chậm từ hôm trước hàng không tươi thức ăn sẽ không ngon và cũng rất dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. Cũng có thể thấy nhiều nơi thức ăn chín chế biến sẵn và đồ tươi sống để ngay cạnh nhau. Nội tạng là thực phẩm rất nhanh bị phân huỷ. Bên cạnh đó, tình trạng nhiều hàng quán chế biến thực phẩm ngay trên miệng cống cho thấy điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Một quán bún riêu trên phố cổ bát đũa rửa ngay trên đường cống không đảm bảo vệ sinh./. Theo VOV Copy link Link bài gốc Lấy link https://vov.vn/xa-hoi/thuc-pham-duong-pho-va-nguy-co-bung-phat-ngo-doc-mua-nang-nong-post1023404.vov Cháy lớn vào rạng sáng, đôi vợ chồng già tử vong thương tâm Chia sẻ Thích0 Thức ăn đường phố Vệ sinh an toàn thực phẩm