Thực phẩm cũng "kỵ" nhau?
Không phải mọi loại thực phẩm đều kết hợp được với nhau. Có một số khi nấu chung, hoặc được đưa vào cơ thể cùng lúc, có thể gây tình trạng khó tiêu hóa, không có lợi cho sức khỏe.
Cà rốt, rau cần không kết hợp với gan động vật:
Cà rốt, rau cần chứa nhiều cellulose trong khi gan động vật, lòng đỏ trứng gà, đậu nành có chứa nhiều sắt. Cellulose thường xung khắc với sắt, nên nếu bạn dùng cà rốt, rau cần để xào cùng gan động vật, hay trứng gà sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt trong thức ăn của cơ thể.
Đừng ăn khoai lang cùng các thức ăn có vị chua:
Trong khoai lang chứa chất beta-carotene tạo men chua trong thành ruột. Nếu bạn đã dùng khoai lang rồi mà tiếp tục ăn các thức ăn chua, sẽ rất bất lợi cho bao tử của bạn. Vì thế đừng ăn khoai lang cùng các thức ăn có vị chua.
Khi vừa dùng hải sản không nên ăn trái cây:
Hải sản chứa protein, trong khi trái cây lại chứa nhiều acid tannic. Acid tannic gặp protein có trong các loại hải sản sẽ bị đông lại và trầm lắng, dễ tạo ra những chất khó tiêu hóa. Vì thế nếu bạn mới dùng hải sản xong mà thưởng thức ngay trái cây thì rất dễ bị đau bụng, hãy đợi ít nhất 2 tiếng sau hãy ăn là tốt nhất.
Tỏi xung khắc với cá trắm:
Dùng tỏi để nấu cá trắm sẽ dễ làm cho bụng chướng, đầy hơi và dễ sinh giun sán.
Một số thực phẩm khác không nên dùng chung:
- Cua, tôm không nên ăn với bí đỏ.
- Cải xoong không nên nấu hoặc ăn cùng cá diếc.
- Bắp (ngô) kị nấu với ốc.
- Thịt heo không nên ăn với ốc bươu, cam thảo.
- Không nên ăn cà cùng ba ba, chuối và cá quả.
- Không ăn ớt cùng gan dê, đu đủ và củ cải.
- Thịt bò, thịt trâu không nên ăn chung với lươn và hẹ.