11 điều tối kỵ trong ăn uống

,
Chia sẻ

Sắp bước vào những ngày nghỉ Tết với những chuyến đi chơi và đặc biệt là những cuộc liên hoan , tiệc tùng kéo dài, những lưu ý khi ăn uống là rất cần thiết để bạn vừa có một kỳ nghỉ vui vẻ vừa đảm bảo sức khỏe.

Trong đông y có một khái niệm rất quan trọng là “điều tối kỵ trong ăn uống”, bởi bất cứ loại thức ăn nào cũng có những thuộc tính như nóng, lạnh, ấm, mát, giữa chúng sẽ có tác dụng hỗ trợ hoắc tương phản. Nếu kết hợp đúng chúng sẽ cho hiệu quả rất tốt, nhưng nếu kết hợp sai không những chúng ta sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn mà còn dẫn đến những phản ứng gây độc.

 Sữa đậu nành kết hợp với trứng gà: Lòng trắng trứng gà sẽ kết hợp với chất xúc tác trong sữa đậu nành và làm mất đi giá trị dinh dưỡng của cả hai.

Trà xanh và trứng gà: Trong lá chè ngoài chất kiềm còn có những chất mang tính chua, những chất này sẽ kết hợp với sắt có trong trứng gà gây kích thích cho dạ dày, không có lợi cho hấp thụ tiêu hoá.
Ảnh minh họa

Khoai tây xào với thịt bò: Do khả năng tiêu hoá hai loại thức ăn này trong dạ dày khác nhau nên quá trình lưu giữ chúng trong dạ dày là rất lâu vì thế thời gian hấp thụ hai loại thức ănnày cũng lâu hơn, khiến dạ dày bị quá tải.

Thực phẩm giàu dinh dưỡng và trà đặc: Một số người sau khi kết thúc bữa ăn với những món giàu chất dinh dưỡng như thịt, hải sản thường thích uống nước chè đặc vì cho rằng nước trà đặc có thể làm tiêu mỡ và hỗ trợ tiêu hoá.
 
Thật ra mọi thứ lại hoàn toàn ngược lại, axit tannicum trong lá chè sẽ kết hợp với những chất trong thức ăn tạo nên hợp chất axit tannicum có tính loại trừ. Điền này khiến cho hệ thống tiêu hoá của con người hoạt động chậm lại và thức ăn bị giữ lại trong đó lâu hơn. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây nên táo bón, làm tăng nguy cơ tích trữ các hợp chất có hại và hợp chất gây ung thư trong cơ thể con người.

Sữa bò và cam: Nếu cùng dùng kết hợp cam và sữa hoặc vừa uống sữa xong đã ăn cam sẽ khiến cho các chất trong sữa kết hợp với vitamin C trong cam kết hợp với nhau tạo kết tủa. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến hấp thụ tiêu hoá gây chướng và đau bụng.

Rượu và cà rốt: vitamin B trong cà rốt và rượu nếu được hấp thụ vào trong cơ thể cùng một lúc sẽ tạo nên chất độc gây hại cho nội tạng con người.

Sử dụng lâu dài tinh dầu thực vật: Trong dầu lạc, dầu ngô ẩn chứa rất nhiều những chất gây ung thư. Dầu hạt bông chứa rất nhiều chất gây độc mãn tính, dầu cải chứa nhiều axit erucic rất có hại cho những bệnh nhân cao huyết áp, bệnh tim. Vì thế cần thay đổi thói quen dùng tinh dầu thực vật lâu dài.

Vang nho và nước ngọt sprite: Trong nhưng quán khách sạn hoặc nhà ăn, chúng ta thương thấy mọi người trộn nước ngọt vào rượu vang để thưởng thức.Nhưng trên thực tế cách uống này đã làm mất đi hương thơm của rượu.

Dùng trà sau khi uống rượu: Có người cho rằng uống một chút nước trà saukhi uống rượu sẽ giải rượu. Thực tế nếu lam như vậy chỉ gây tổn hại thêm cho gan của bạn. Hơn thế nữa nó còn làm giảm 50% lượng sắt hấp thụ được từ thức ăn.

Cà phê giúp người ta thấy hưng phấn: Hiện nay chúng ta đều biết, cà phê giúp con người tỉnh táo hơn, hưng phấn hơn. Đó là bởi kết cấu thành phần phân tử của cà phê rất giống với kết cấu các thành phần phân tử hoá học có tính khống chế xung động thần kinh của con người. Nhưng những người khác nhau, có tính chất công việc khác nhau, hiệu quả của việc uống cà phê cũng khác nhau.
 
Những người cần tập chung tinh thần cho những công việc đơn giản thì cà phê có tác dụng kích thích não hoạt động nâng cao hiệu quả công việc. Nhưng đối với những người làm công việc tương đối phức tạp và cần vận dụng đến trí nhớ, dùng cà phê sẽ khiến họ bị kích thích quá mức, hiệu quả sẽ hoàn toàn ngược lại.

Ăn gỏi tôm: Tôm là một loại tức ăn giàu dinh dưỡng, không ít người đem ngâm tôm sống vào rượu sau đó mang ra dùng bởi họ cho rằng tôm sẽ rất tươi. Thực tế cách ăn như vậy là không vệ sinh, không khoa học. Trên mình con tôm chắc chắn sẽ có rất nhiều chất bẩn gây độc và nếu ăn sống chúng sẽ thâm nhập vào cơ thể. Sau khi ăn một tháng chúng sẽ sinh ra côn trùng gây ra nhiều bệnh bên trong cơ thể. Sau khi ăn gỏi tôm rất nhiều nhiều người mắc bệnh viêm nhiễm cấp tính, đau gan, đi đại tiện có giun, người nào bị nặng sẽ tử vong. Chính vì thế cần bỏ thói quen ăn gỏi, nên nấu chín trước khi ăn.

Thanh Nga
Theo CN
Chia sẻ