Thực hư nước củ sả tươi chữa ung thư
Gần đây, trên các diễn đàn, mạng xã hội lan truyền thông tin về nước củ sả tươi chữa được bệnh ung thư khiến dư luận được một phen bán tín bán nghi.
Chết đuối vớ được cọc?
Ông Trần Văn Tá (trú tại xã Nga Thủy, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) mắc bệnh ung thư dạ dày cho biết, ông là một trong số những người rất tích cực uống nước sả tươi. Tâm sự với PV, ông Tá đầy hy vọng: “Tôi bị ung thư, vì buồn chẳng làm được gì mà cũng chẳng có việc gì để làm, tôi lân la lên mạng, vô tình đọc được bài “Uống nước cây sả làm cho tế bào ung thư tự tiêu”, tôi như người chết đuối vớ được cọc. Hơn nữa, sau đó tôi gõ cụm từ đó vào google tìm kiếm thấy hiện ra mấy trăm nghìn kết quả nên tin tưởng lắm. May mắn, vườn nhà tôi lại trồng đầy sả”.
Ông Tá cho hay, cách đây 4 ngày ông đã nấu nước sả tươi để uống hằng ngày kèm với thuốc chữa ung thư dạ dày mà bác sỹ kê toa. Ngày nào ông cũng tự ra vườn lấy sả nấu nước uống và hy vọng sự màu nhiệm sẽ đến với mình. Không biết có phải do tinh thần tốt lên với hy vọng màu nhiệm hay củ sả có tác dụng thật mà từ hôm uống nước củ sả đến nay, ông Tá thấy người dễ chịu hơn?
Còn bà Lý Thị Uyên (phố Vũ Hữu, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho hay: “Tôi bị ung thư thực quản, mới phát hiện cách đây 1 tháng và hiện đang điều trị bằng thuốc. Mới đây, thấy rộ lên thông tin cây sả chữa ung thư tôi cũng mua sả tươi về nấu nước uống. Tôi đã mua rất nhiều sả, dặn cả người bán lấy cho sả còn nguyên củ và rễ để mang ra khu đất trống gần nhà để trồng dùng dần. Hy vọng là nó có tác dụng tốt đối với bệnh của mình”.
Không ít người mắc bệnh ung thư cũng đã thực hiện phương thức “còn nước còn tát” theo cách mà ông Tá và bà Uyên đang làm. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, thông tin về cây sả chữa ung thư khởi nguồn từ bài báo đăng trên tạp chí khoa học Planta Medica và ngay sau đó được phổ biến trên thông tin đại chúng của Israel. Bài báo đó bắt nguồn từ một nghiên cứu của Trường ĐH Ben Gurion (BGU) thuộc vùng Negev, Israel năm 2013.
Theo đó, dầu thơm trong cây sả có thể kích thích các tế bào ung thư trong ống nghiệm tự tiêu hủy, trong khi tế bào lành vẫn sống bình thường. Bác sĩ Rivka Okir (Trường ĐH Ben Gurion) từng cho biết, nếu sử dụng một liều lượng tinh chất dầu sả thu từ 1g cây sả qua 8 lần uống mỗi ngày sẽ thúc đẩy tế bào ung thư tự hủy diệt. Các thanh tra thuộc Trường ĐH Ben Gurion đã kiểm tra lại sự ảnh hưởng của tinh chất dầu sả trên tế bào ung thư bằng cách cho thêm tế bào lành đã được nuôi cấy vào, có cùng tỷ lệ so với khi thử nghiệm trên tế bào ung thư. Kết quả cho thấy, trong khi tinh chất dầu sả diệt tế bào ung thư thì tế bào lành vẫn sống bình thường.
Ảnh minh họa
Chưa có nghiên cứu cụ thể
Về vấn đề này, theo Dược sỹ Trần Việt Hưng, Phòng thí nghiệm Phân tích máu và định bệnh truyền nhiễm, Hội Hồng thập tự Hoa Kỳ cho rằng: “Với liều lượng uống ngày 8 lần, mỗi lần chắt tinh dầu của 1g sả tươi thì theo tôi là quá ít (liều dùng sả trong y học cổ truyền để trị một số bệnh là khoảng 12g sả tươi sắc uống mỗi ngày) để có được hoạt tính thật sự trong việc điều trị. Tuy nhiên, uống nước sả cũng vô hại nên các bệnh nhân đang bị ung thư cứ việc thử uống thêm để thay nước trà trong khi đang được điều trị. Còn với thông tin trong bài báo “Uống nước cây sả làm cho tế bào ung thư tự tiêu” chỉ là quảng cáo cho một số thành quả về việc phát triển trồng trọt tại những vùng sa mạc ở Israel. Bài báo cũng ghi khá rõ là các bệnh nhân đang bị ung thư và đang được chữa trị bằng các phương pháp y khoa chính thống như xạ trị, hóa trị... thì cho uống thêm nước sả để bổ sung mà thôi.
Tuy nhiên, Dược sỹ Trần Việt Hưng cũng thừa nhận, trong tinh dầu sả có limonen, geraniol - là 2 trong những thành phần đã được nghiên cứu nhiều về các hoạt tính trị ung thư. Còn nghiên cứu tại Trường ĐH Ben Gurion là nhằm xác định các thông số dược động học và liều cao nhất được xem là an toàn khi thử với bệnh nhân ung thư, nhưng không xác định về mức độ hữu hiệu của nó.
Bác sĩ Đông y Nguyễn Hữu Trường, Phó giám đốc phụ trách việc bào chế và sản xuất thuốc của Công ty Đông nam dược Bảo Long TP HCM cho rằng, tinh dầu sả ngoài làm gia vị chế biến thức ăn, có thể dùng để uống giúp làm khỏe đường tiêu hóa, cũng có thể dùng để gội đầu, hoặc xoa bóp hay xông hơi có tác dụng thư giãn rất tốt. Ngoài ra, nước sả còn dùng để xịt quanh nhà nhằm xua đuổi côn trùng như kiến, gián, muỗi và bọ chét… Còn thông tin về nước cây sả chữa ung thư hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể.
Chỉ là thông tin truyền miệng “Thông tin về nước cây sả tươi chữa ung thư lan truyền chỉ là kinh nghiệm dân gian, truyền miệng, đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu về vấn đề này. Trong Đông y cũng chưa dùng sả là thành phần chính để trị liệu trong các chứng bệnh ung thư”. GS.TS Trương Việt Bình - Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam |