Thực đơn cơm tối đơn giản mà phong phú, chinh phục cả nhà từ già đến trẻ!
Thực đơn này có đủ cả cá, thịt, rau, cách nấu thì rất dễ dàng, chắc chắn ai cũng nấu được.
Thực đơn cơm tối hôm nay có các món:
Đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua
Cá ngừ nấu mẵng
Rau sống
Canh mướp tim gà
Tráng miệng: Trái cây
Đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua
Nguyên liệu: 4 bìa đậu hũ, 250g thịt nạc vai xay, 2-3 tai nấm mèo (mộc nhĩ), 1 muỗng cà phê bột bắp, 1/3 muỗng cà phê muối,1/2 muỗng cà phê mắm, bột ngọt (hoặc hạt nêm: tùy sở thích), 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng dầu hào, 3 củ hành tím, 2 tép tỏi, 2 trái cà chua beef, dầu ăn (hoặc mỡ).
Cách chế biến:
Ngâm nấm mèo (mộc nhĩ) cho nở mềm, cắt thành sợi nhỏ.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào rồi chiên đậu hũ cho vàng đều.
Cho thịt nạc vai xay, mộc nhĩ, hành tím tỏi đã giã nhỏ, tiêu, dầu hào, muối, mắm, bột ngọt, bột bắp vào âu, trộn đều tất cả.
Sau khi trộn, cắt giữa đậu một rãnh vừa phải, nhồi thịt vào.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn (hoặc mỡ) và tỏi vào phi cho dậy mùi thơm. Cho cà chua đã xay nhỏ với nước (hoặc bằm nhỏ) vào nấu sôi lên, thêm ít muối, đường nêm vừa khẩu vị. Rồi cho đậu đã nhồi thịt vào, nấu lửa vừa đến khi còn lại ít nước sệt sệt là được. Lúc này bạn có thể nêm lại (gia giảm gia vị) cho vừa khẩu vị của gia đình mình nhé!
Cho ra đĩa thả thêm ít hành ngò, trang trí 2 lát ớt để thơm ngon và món ăn đẹp hơn!
Cá ngừ nấu mẵng
Nguyên liệu: 2 lát cá ngừ, 1 trái ớt sừng (hoặc vài quả ớt xiêm), 3 cây hành lá, 3 củ hành tím, 3 muỗng mắm, 1 ít bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu giã dập, lá ngò, ớt sừng cắt lát, muối hồng.
Cách chế biến:
Cá ngừ rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo nước. Hành tím và tiêu giã dập cho vào chén trộn đều với mắm, bột ngọt rồi ướp cá để 15 phút cho thấm gia vị.
Nấu sôi 400ml nước. Cho cá và gia vị đã ướp vào, đợi sôi lên lại vớt thật sạch bọt, thả ớt sừng vào nhỏ lửa lại nấu thêm 15 phút thì cho hành lá cắt khúc vào, nêm thêm ít muối hồng sao cho vị mặn đậm đà.
Múc cá ra đĩa sâu lòng, trang trí hành ngò và ớt sừng cắt lát. Món này ăn kèm rau sống hoặc rau muống luộc đều ngon.
Canh mướp nấu tim gà
Nguyên liệu: 200g tim gà, 1 trái mướp non, 1 muỗng cafe mắm, 1/4 muỗng cafe tiêu, 1 ít muối hồng, 1 củ hành tím, bột ngọt, hành ngò.
Cách chế biến:
Tim gà rửa sạch sẽ để ráo. Mướp gọt sạch vỏ cắt miếng vừa ăn.
Làm nóng nồi, cho 1 muỗng dầu ăn và hành tím giã nhỏ vào phi cho dậy mùi thơm, rồi cho tim gà và mắm, muối vào đảo đều khoảng 3 phút. Sau đó cho nước vào đợi sôi lên lại vớt thật sạch bọt. Nấu thêm 10 phút thì cho mướp vào nấu chín tới. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, tắt bếp thả hành ngò vào, rắc thêm ít tiêu. Múc canh ra tô, trang trí hành ngò.