Thực đơn 3 món hao cơm dễ nấu trong mùa thu, có món dưỡng ẩm bổ phổi lại giúp tiêu hóa tốt
Hãy thêm 3 món thơm ngon, dễ nấu này vào thực đơn bữa cơm nhà bạn trong mùa thu nhé.
Mùa thu đến, tiết trời se lạnh gợi nhớ bữa cơm gia đình đầm ấm bên hương vị thức ăn ngon lành. Đừng bỏ lỡ thực đơn 3 món hao cơm dễ nấu mà còn rất có lợi cho sức khỏe trong mùa này. Chúng ta sẽ có một món dưỡng ẩm, bổ phổi, giúp bạn cảm thấy tràn đầy sức sống trong cái hanh khô của mùa thu, đồng thời một món khác sẽ kích thích tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Với nguyên liệu dễ tìm, cách thức chế biến đơn giản nhưng đầy tinh tế, bữa cơm nhà bạn sẽ trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Cùng khám phá và thực hiện thực đơn này để mang đến những bữa cơm thu thú vị, bổ dưỡng cho gia đình và bạn bè ngay thôi nào!
1. Mì căn xào cần tây
Nguyên liệu cần thiết gồm 300g cần tây, 150g mì căn, nửa quả ớt chuông, 1 thìa cà phê muối, 1 ít bột nêm gà, 1 thìa dầu hào, nửa thìa cà phê tiêu.
Đầu tiên, cắt cần tây và mì căn thành từng đoạn nhỏ, ớt chuông xanh cắt thành hạt lựu. Đun nóng chảo và dầu, sau khi dầu nóng đến mức sáu phần thì đổ ớt chuông xanh và cần tây vào xào trong 2 phút. Thêm mì căn, dầu hào, muối và bột nêm gà, tiếp tục xào thêm 2 phút. Rắc bột tiêu và đảo đều, sau đó tắt bếp.
2. Hàu ôm trứng
Nguyên liệu chuẩn bị: Hàu 150g, 3 quả trứng gà, 2 cọng hành lá, một ít gừng, 1 thìa muối, một ít bột nêm gà, một ít tiêu xay đen, rượu trắng. Bạn có thể dùng ngao hoặc nghêu đều được.
Đầu tiên, chuẩn bị sẵn hàu, trứng gà, gừng, hành lá và các nguyên liệu khác. Hàu chuẩn bị là loại đã loại bỏ cát, chỉ cần rửa sạch với nước 2-3 lần là có thể nấu ăn. Thái gừng thành từng miếng nhỏ và cắt hành lá để dùng khi cần. Gừng giúp khử mùi tanh của hải sản.
Đập trứng gà vào bát và đánh đều. Làm nóng chảo rồi đổ vào một thìa lớn dầu, đun nóng đến khi dầu đạt 60% nhiệt độ, sau đó cho hàu, gừng băm, muối và bột nêm vào, nhỏ thêm vài giọt rượu trắng và xào lớn lửa trong 2 phút. Thêm rượu trắng và gừng băm sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của hàu. Nếu bạn không thích mùi của rượu trắng, có thể thay thế bằng rượu nấu ăn hoặc không sử dụng.
Đổ trứng đã đánh vào chảo, nhấc chảo lên và lắc nhẹ để trứng đều nhiệt và không bị cháy hoặc dính chảo. Tiếp theo, rắc đều hành lá cắt nhỏ và tiêu xay đen lên mặt. Dùng đũa khuấy nhẹ cho đến khi trứng đông lại, sau đó lập tức đổ ra đĩa. Món hàu ôm trứng thơm ngon đã hoàn thành.
Mẹo nhỏ:
1. Thịt hàu tươi ngon và chín nhanh, không nên xào quá lâu kẻo mất đi độ ngon của thịt.
2. Cách khử mùi tanh của hàu: Thêm gừng băm và rượu trắng, nhưng lưu ý không nên cho quá nhiều rượu.
3. Nhiều người hỏi liệu có nên luộc hàu trước khi xào không? Thực ra cũng có thể luộc trước rồi mới xào với trứng, nhưng khi đó cách làm sẽ thay đổi. Hàu luộc xong nên xả qua nước lạnh, sau đó cho vào bát trứng, thêm muối và bột nêm rồi trộn đều trước khi xào. Nếu sử dụng phương pháp luộc, bạn không nên thêm rượu trắng.
3. Canh bí đao thịt viên
Chuẩn bị nguyên liệu: Bí đao 70g, thịt heo 100g, một ít gừng, 1 cọng hành lá, 2 cọng ngò, 1 thìa muối, một ít bột nêm gà, 1 thìa bột năng, nửa quả trứng gà.
Đầu tiên, chuẩn bị bí đao, thịt heo, với thịt heo lựa phần có 30% mỡ và 70% nạc để món ăn thêm thơm ngon. Băm nhuyễn thịt heo nhưng không quá nhỏ để giữ được cảm giác đậm đà khi ăn. Trong quá trình băm thịt, bạn có thể thêm một chút củ sen hoặc củ mã thầy để làm tăng cảm giác ngon miệng.
Loại bỏ ruột và vỏ bí đao rồi rửa sạch, sau đó cắt thành lát mỏng để chuẩn bị, nấu canh không cần cắt quá dày. Băm nhỏ hành lá và gừng, cho vào với thịt heo đã băm, đập vào nửa quả trứng gà, thêm muối, bột nêm gà, bột tiêu và trộn đều theo một hướng trong khoảng 2-3 phút.
Tiếp tục thêm bột năng và khuấy đều thêm 2 phút, sau đó lấy thịt heo đã trộn nhồi vài lần cho đến khi thịt có cảm giác đàn hồi và sền sệt. Việc thêm bột năng giúp viên thịt mềm mịn hơn, và nhồi thịt giúp viên thịt khi ăn có độ đàn hồi.
Đun sôi nước trong nồi, sau khi sôi, dùng thìa nhỏ chấm nước lạnh để tạo hình viên thịt từ thịt heo đã chuẩn bị và thả vào nồi nước đang sôi. Nấu tất cả viên thịt cho đến khi chúng nổi lên mặt nước và tiếp tục đun sôi thêm 2 phút nữa rồi vớt ra để riêng.
Làm nóng dầu trong một nồi khác, cho bí đao và gừng vào xào 1 phút, sau đó thêm 3 bát lớn nước sôi và nấu thêm 3 phút. Sau khi sôi, vớt bỏ bọt dầu trên mặt nước cho đến khi nước canh trong và sạch. Tiếp theo, thêm viên thịt vào nồi, điều chỉnh gia vị với chút muối và bột nêm gà, nấu thêm 2 phút nữa rồi vớt bọt ra. Cuối cùng, thêm hành lá và ngò đã cắt nhỏ vào canh để tăng hương vị. Món canh bí đao thanh mát với viên thịt đã hoàn thành, rất đơn giản đúng không?
Mẹo nhỏ:
1. Nếu viên thịt không có độ đàn hồi, có thể do thiếu bột năng, trứng gà hoặc không được trộn và nhào đủ lần. Để viên thịt có độ săn, không nên thêm quá nhiều trứng. Ngoài ra, nên chọn thịt heo pha lẫn mỡ và nạc theo tỷ lệ 3:7 để làm tăng độ thơm và độ dính của thịt.
2. Khi làm viên thịt, bạn cũng có thể thêm củ sen hoặc củ mã thầy để tăng thêm cảm giác ngon miệng và độ giòn.
Chúc bạn thực hiện thực đơn bữa cơm gia đình thành công!