Thứ trưởng Ngoại giao: Chính phủ sẽ ứng kinh phí đưa thi hài 39 người tử vong ở Anh về nước

Hoàng Đan, Theo Trí Thức Trẻ

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, trước mắt Chính phủ quyết định sẽ ứng ra kinh phí trước để hỗ trợ đưa thi hài 39 nạn nhân về nước an toàn, kịp thời.

Liên quan đến vụ 39 người Việt Nam tử vong trong xe container tại Anh, sáng 21/11, bên lề kỳ họp Quốc hội, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao cho biết, trước mắt Chính phủ quyết định sẽ ứng ra kinh phí trước để hỗ trợ gia đình đưa thi hài các nạn nhân về an toàn, kịp thời.

"Chính phủ với trách nhiệm cao nhất sẽ ứng kinh phí để đảm bảo thời gian đưa thi hài về. Sau đó địa phương sẽ làm việc với các gia đình để hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ", ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng cho biết, hiện đang thống nhất về kỹ thuật với phía Anh, ví dụ hoàn thiện các thủ tục hỏa thiêu với những gia đình mong muốn đưa tro cốt về, thu xếp các chuyến bay về cho hợp lý.

Trước thông tin có doanh nghiệp muốn tài trợ kinh phí đưa thi hài các nạn nhân về, ông Sơn cho biết, nếu có doanh nghiệp tài trợ kinh phí thì họ sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và các gia đình.

Trước đó, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh cho biết, phía địa phương đã nhận được công văn của Bộ Ngoại giao về việc phối hợp xử lý vụ 39 người tử vong tại Anh, trong đó có nội dung phương án đưa các thi thể về nước và chi phí đưa về.

Sau khi nhận được công văn của Bộ Ngoại giao, tỉnh đã ký văn bản giao trách nhiệm cho huyện, thành phố trực tiếp làm việc với gia đình có nạn nhân tử vong tại Anh để lấy ý kiến, nguyện vọng, phương án đưa các thi thể về nước.

Thứ trưởng Ngoại giao: Chính phủ sẽ ứng kinh phí đưa thi hài 39 người tử vong ở Anh về nước - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Sơn.

Trong công văn của Bộ Ngoại giao gửi các địa phương nêu rõ, chi phí đưa 1 lọ tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài với giá là 1.370 bảng Anh, tương đương 41,1 triệu đồng. Trong đó chi phí vận chuyển hàng không là 200 bảng Anh/1 lọ tro (giá bằng 50% so với giá thị trường).

Chi phí để mang thi hài đóng quan tài bằng kẽm từ Anh về đến sân bay Nội Bài là 2.208 bảng Anh, tương đương 66.240 triệu đồng. Trong đó, chi phí hàng không là 1.218 bảng Anh (giá bằng 50% so với thị trường).

Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp đơn đề nghị giúp đỡ của các gia đình nạn nhân. Trong đó, thể hiện rõ nguyện vọng theo yêu cầu của phía Anh; đồng ý ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/lọ tro về nước; thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí (trường hợp phải xin chính quyền tạm ứng) sau khi nhận được thi hài hoặc lọ tro theo hướng dẫn của UBND các tỉnh.

Bộ Ngoại giao cũng yêu cầu các địa phương chủ động triển khai phương án tiếp nhận thi hài/lọ tro tại sân bay và vận chuyển về địa phương để bàn giao cho các gia đình nạn nhân. Về thời gian và số lượng thi hài, lọ tro thì sẽ được Bộ Ngoại giao thông báo sau.

Theo công văn của Bộ Ngoại giao thì các gia đình có nạn nhân tử vong tại Anh sẽ phải tự thanh toán các chi phí để đưa thi thể nạn nhân tại Anh về quê nhà để mai táng.

Chia sẻ
Đọc thêm