Thử ngay 2 cách muối dưa ngồng cải giòn ngon đón Tết

Với 2 cách muối dưa ngồng cải này đảm bảo bạn sẽ có thêm món ngon giải ngán cho ngày Tết.

1. Ngồng cải muối xổi:

Nguyên liệu:

- 3 cây ngồng cải

- 1 củ cà rốt

- 1 củ tỏi

- 2 quả ớt

- 8 thìa canh nước mắm

- 1 bát con nước lọc

- 4 thìa canh đường

- 6 thìa canh giấm

Cách làm:

Bước 1

Ngồng cải bỏ bớt phần lá, rửa sạch, để ráo. Thái thành những lát mỏng, dài.

Bước 2

Cà rốt cạo vỏ, thái thành những khoanh tròn dày cỡ 3mm. Ớt bỏ hạt, tỏi bóc vỏ thái lát.

Bước 3

Pha nước mắm chua, cay, mặn, ngọt theo tỉ lệ: 1 bát con nước lọc, 8 thìa canh nước mắm, 6 thìa canh giấm, 4 thìa canh đường, 1 củ tỏi, 2 quả ớt. Nêm nếm điều chỉnh lại theo khẩu vị, nước mắm có vị chua cay mặn ngọt hài hòa là được. Nên pha đậm đà chút cho dưa nhanh ngấm.

Bước 4

Cho ngồng cải và cà rốt vào một âu to, rắc 2 thìa canh muối hạt, xóc thật đều, để khoảng 10 phút cho ngồng cải tiết bớt nước. Sau đó rửa lại bằng nước đun sôi để nguội và vắt sơ cho ráo nước. Bước này sẽ giúp dưa giòn hơn và bớt hăng. Sau đó đổ phần nước mắm đã pha ở bước 3 vào, trộn đều.

Với cách muối dưa ngồng cải này, chỉ sau 7-8 tiếng là dưa có thể ăn được, sẽ có vị cay cay hăng hăng của dưa cải xanh rất thú vị. Nếu thích ăn chua hơn, bạn để thêm 1-2 ngày, dưa ngấm đầy đủ các gia vị rất ngon miệng.

Thử ngay 2 cách muối dưa ngồng cải giòn ngon đón Tết - Ảnh 5.

2. Ngồng cải muối chua:

Nguyên liệu:

- 1kg ngồng cải

- 1 củ cà rốt

- 1 quả ớt sừng

- Gia vị: đường, muối

Cách làm:

Bước 1

Ngồng cải bỏ bớt phần lá, rửa sạch, để ráo. Thái thành những lát mỏng, dài. Cà rốt cạo vỏ, thái thành những khoanh tròn dày cỡ 3mm. Ớt cắt lát (không bắt buộc). Đổ ngồng cải và cà rốt ra một chiếc rổ sạch, hong gió tầm vài tiếng cho se và héo bớt.

Bước 2

Pha hỗn hợp gồm: 1 lít nước, 3 thìa canh muối hạt, 1 thìa đường. Có thể nêm nếm điều chỉnh lại theo khẩu vị. Cho lên bếp đun sôi sau đó để thật nguội. Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, lau thật khô, xếp ngồng cải, cà rốt và đổ hỗn hợp trên vào, dùng đĩa sứ hoặc vật nặng đề lên dưa nén xuống . Sau 2-3 ngày dưa vàng là có thể ăn được.

Cách muối này đơn giản và cần ít nguyên liệu hơn, tuy nhiên bạn vẫn có món dưa ngồng cải vàng ươm, giòn tan. Món dưa cải chua dịu, có thể dùng làm khai vị, ăn kèm các món kho, chiên rán hay làm mồi nhậu cho chàng cũng rất hấp dẫn.

Thử ngay 2 cách muối dưa ngồng cải giòn ngon đón Tết - Ảnh 8.

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ
Đọc thêm