Thủ khoa 2 điểm 10 kỳ thi vào lớp 10: Lấy việc học làm niềm vui, thích tiếng Anh và là fan cứng Taylor Swift

Vũ Trịnh, Theo Dân Sinh

Thành tích 2 điểm 10 môn Toán và tiếng Anh cùng điểm Văn 8.5 giúp Đức Mạnh là 1 trong 2 thí sinh có điểm thi vào lớp 10 cao nhất toàn thành phố.

Vừa qua, Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố điểm chuẩn của trường THPT Công lập trên địa bàn thành phố. Hơn 66.000 học sinh đã có cơ hội vào các trường này. Trong danh sách trúng tuyển, nổi lên 2 gương mặt cực kỳ nổi bật cùng đạt 2 điểm 10 môn Toán và tiếng Anh, cùng đạt vị trí thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Đó là Lê Nguyễn Anh Khuê, cựu học sinh THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, trúng tuyển vào THPT chuyên Lê Hồng Phong. Gương mặt còn lại là Lê Đoàn Đức Mạnh, cựu học sinh trường THCS Võ Văn Tần, vừa có kết quả trúng tuyển vào THPT Nguyễn Thương Hiền.

Đây là thành tích bất kỳ học sinh nào cũng mong muốn nhưng không phải ai cũng đạt được. Hơn nữa, kỳ thi diễn ra giữa nhiều thách thức lớn, điều này khiến cho số điểm của cả 2 khiến cho nhiều người ngưỡng mộ. Riêng với Lê Đoàn Đức Mạnh, chàng nam sinh chăm chỉ cùng vóc dáng mảnh khảnh đã thực sự bất ngờ và hạnh phúc với kết quả. Đức Mạnh chia sẻ: "Kết quả vô cùng tốt khiến em tự hào về bản thân mình. Thật sự thì vào thời điểm đó, em cũng không biết rằng mình là thủ khoa, cũng chưa để ý đến, nên sau khi nhận tin còn nằm trong những top đầu thì em cảm thấy rất ngạc nhiên cũng như rất vui vì mình đạt được thành tựu lớn như vậy!".

 - Ảnh 1.

Ảnh: NVCC

Trước đó, Đức Mạnh đã hoàn thành 3 môn thi Toán, Văn, Anh. Dù sau khi thi xong cũng đã thử dò đáp án trên mạng và thấy khá giống với bài làm nhưng chàng trai 10x đã tự trừ đi khả năng sai sót trong trình bày và các sơ suất, nên không nghĩ mình đạt tới tận 2 điểm 10. Tuy vậy Mạnh cũng dự đoán được mình sẽ có kết quả khả quan.

Kỳ thi lớp 10 năm nay diễn ra thật đặc biệt vì bị dời trễ hơn 1 tháng rưỡi so với mọi năm. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến cách học và ôn tập của Mạnh vì từ hình thức truyền thống, em phải làm quen với cách học trực tuyến khá mới mẻ. Tuy vậy, chàng trai này thích ứng khá nhanh. Với cậu bạn, thời gian học online là quãng thời gian để nâng cao tinh thần tự giác. Bởi lẽ, Mạnh đã dành thời gian tự học các bộ môn trên lớp cũng như các sở thích khác, từ đó giúp bạn phát triển bản thân, học hỏi thêm nhiều điều.

Để đạt thành tích ấn tượng trong kỳ thi vừa qua, Đức Mạnh đã có một phương pháp học tập chủ động và khoa học cho riêng mình. Cậu bạn luôn ưu tiên học để hiểu chứ không theo lối nhồi nhét kiến thức thông thường. Bạn thường dành thời gian nghiên cứu các vấn đề mà thầy cô đưa ra trên lớp, từ đó có thể hiểu thêm về nhiều khía cạnh của từng môn học. Khi hiểu ra vấn đề, tự bản thân sẽ cảm giác thích thú với điều ấy.

 - Ảnh 2.

Gia đình của Lê Đoàn Đức Mạnh. (Ảnh: NVCC)

Đức Mạnh không dành thời gian quá nhiều cho việc học vào khoảng thời điểm sát kỳ thi. Trước đó, 3 môn học đều được chàng nam sinh sinh năm 2005 tự chia thời gian và sắp xếp sao cho hiệu quả nhất, đồng thời, cũng tự đưa mình vào khuôn khổ, nghiêm khắc với bản thân hơn, đặt ra mục tiêu và kiên trì tới cùng. Nam sinh này chia sẻ: "Chung quy lại, con nghĩ cách học của con cần sự kiên trì là phần lớn, và sự cố gắng sẽ được đền đáp rất nhiều!".

Chị Đoàn Thị Ngọc Diệu, mẹ của Mạnh cũng cho biết Mạnh là một người chủ động và tìm kiếm niềm vui thông qua việc học. Chị nói: "Ngay từ nhỏ bé đã có ý thức tự giác, tự học rất cao và biết lên kế hoạch học tập cho mình. Mạnh biết bố trí giờ giấc học các môn cho phù hợp và khi học Mạnh biết tự giải trí qua việc nghe nhạc, đánh dàn, đọc sách hoặc giỡn với em nên mình thấy việc học của Mạnh cũng nhẹ nhàng, không áp lực và nặng nề lắm!".

 - Ảnh 3.

Đức Mạnh và bố trong lễ trao thưởng giải thưởng Võ Văn Tần (Ảnh: NVCC)

Ngoài thành tích thủ khoa đã đạt được, Lê Đoàn Đức Mạnh còn ghi dấu ấn với danh hiệu học sinh xuất sắc 9 năm liền, đứng đầu toàn khối trong 4 năm học tại THCS Võ Văn Tần. Anh chàng cũng từng đạt giải III tiếng Anh cấp Quận và Huy chương Vàng Olympic Lý - Hóa - Sinh TP.HCM năm 2019. Những thành tựu trên là nhờ sự cố gắng không ngừng nghỉ và luôn có phương pháp tự học hợp lý, hiệu quả.

Ngoài giờ học, Đức Mạnh dành nhiều thời gian cho thói quen đọc sách. Với cậu bạn này, sách rất tốt cho bản thân vì nhờ đọc sách có thể cải thiện nhiều thứ từ thói quen tới suy nghĩ. Ngoài ra, Mạnh còn có thích chơi đàn và nghe nhạc, đặc biệt là trong lĩnh vực nhạc Âu Mỹ. Nam sinh 10x bật mí, thần tượng lớn nhất của bạn là nữ ca sĩ nổi tiếng Taylor Alison Swift. Nam sinh tâm sự: "Em tự nhận thấy được bản thân mình thay đổi vô cùng tích cực khi biết đến Taylor, từ việc học cách đối xử, biết thêm về nhiều nền văn hóa cũng như nghe nhạc giúp em rèn luyện vốn tiếng Anh của mình!".

Chia sẻ
Đọc thêm