Thứ đồ dùng tiện dụng để đựng thực phẩm này hóa ra đang giết chết bạn từ từ mà bạn không hay biết!

Tiểu Nguyễn, Theo Tổ quốc
Chia sẻ

Dùng hộp xốp đựng thực phẩm là việc làm rất phổ biến trong cuộc sống hôm nay, song thói quen này thực sự đáng sợ hơn bạn tưởng.

Hộp xốp đựng thực phẩm – Thói quen đựng thức ăn của nhiều người vì quá tiện dụng

Mỗi khi ăn sáng, chúng ta vẫn thường lê la ở những quán vỉa hè, tìm cho mình một hàng xôi yêu thích rồi cô chủ sẽ bọc bọc, gói gói vào trong những chiếc hộp xốp đựng thực ăn. Đến bữa trưa nơi công sở, nếu bạn muốn thưởng thức một bữa cơm vẹn trọn tại công ty, chắc chắn cơm sẽ được chủ cửa hàng gói kỹ trong hộp xốp đựng thực phẩm.

Rồi khi bạn đi đường, bất chợt thấy có món ăn ngon muốn mua về cho cả gia đình mà không có chuẩn bị sẵn hộp đựng thì hộp xốp cũng là thứ được người bán hàng gói ghém đồ ăn như thịt vịt quay, thịt lợn quay vừa bỏ ra khỏi lò nướng... cho bạn.

Thứ đồ dùng tiện lợi để đựng thực phẩm này hóa ra đang giết chết bạn từ từ mà bạn không hay biết! - Ảnh 1.

Liệu hộp xốp đựng thực phẩm có tốt cho sức khỏe?

Chắc chắn sẽ luôn là như vậy. Chắc chắn là ở thời đại này, chẳng ai rảnh rang hay có tâm đến độ đi tìm những tàu lá chuối sạch để gói ghém thức ăn cho bạn. Cũng chẳng người bán hàng nào giàu đến độ tặng nguyên cả chiếc hộp an toàn sức khỏe hơn hộp xốp để bạn đựng thức ăn mà không phải tốn thêm tiền trả hộp đựng. Rất tiện lợi, lại không hề tốn kém cho người bán hàng, hộp xốp đựng thực phẩm ngày nay đã là vật dụng không thể thiếu của những người bán đồ ăn.

Nhưng liệu hộp xốp đựng thực phẩm có tốt cho sức khỏe không? Tất nhiên không, bởi dẫu sao đây cũng là thứ gọi là đồ dùng một lần. Nhưng nhiều người lại cho rằng đựng thực phẩm ăn được luôn nên nếu có thôi nhiễm cũng chưa có đủ thời gian. Lý do đó khiến nhiều người ung dung sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm. Thói quen thực tế đáng sợ hơn bạn tưởng rất nhiều.

Thứ đồ dùng tiện lợi để đựng thực phẩm này hóa ra đang giết chết bạn từ từ mà bạn không hay biết! - Ảnh 2.

Hộp xốp đựng thực phẩm có thể giải phóng các chất styrene và ethylbenzene khi quay nóng trong lò vi sóng, hoặc đồ ăn mang tính axit, nhiều dầu mỡ cũng có thể phơi nhiễm các chất độc hại có trong hộp xốp.

Dùng hộp xốp đựng thực phẩm nhất định không được bỏ qua những điều này để sống khỏe

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa HN), hộp xốp đựng thực phẩm có thể giải phóng các chất styrene và ethylbenzene khi quay nóng trong lò vi sóng, hoặc đồ ăn mang tính axit, nhiều dầu mỡ cũng có thể phơi nhiễm các chất độc hại có trong hộp xốp. Do đó, nếu thường xuyên sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ… thì sẽ gây tổn hại lớn cho sức khỏe.

Trong các sản phẩm đồ nhựa đều chứa BPA được chứng minh có khả năng gây ung thư. Thông tin được khẳng định bởi Chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học (NTP) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC), tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh.

Thứ đồ dùng tiện lợi để đựng thực phẩm này hóa ra đang giết chết bạn từ từ mà bạn không hay biết! - Ảnh 3.

Hộp xốp đang lưu hành chủ yếu trên thị trường được sản xuất từ polystyrene, trọng lượng siêu nhẹ vì không khí chiếm 95%, polystyrene chỉ chiếm 5%.

"Chưa hết, nhiều người vì không hiểu rõ tác hại của hộp xốp đựng thực phẩm về nguyên tắc chỉ được dùng một lần, việc sử dụng mang ý nghĩa tạm thời, không được dùng trong thời gian dài vì càng tiếp xúc với thực phẩm lâu sẽ càng tăng nguy cơ phơi nhiễm chất độc hại", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cũng cho hay, hộp xốp đang lưu hành chủ yếu trên thị trường được sản xuất từ polystyrene, trọng lượng siêu nhẹ vì không khí chiếm 95%, polystyrene chỉ chiếm 5%. Mặc dù được xem là vật liệu an toàn nhưng vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, cadmium từ nguyên liệu sản xuất không tinh khiết. Ngoài ra, do việc sử dụng hộp xốp không đúng cách trong quá trình chứa đựng, bảo quản thực phẩm nên cũng có thể tạo nên các chất độc hại.

Thứ đồ dùng tiện lợi để đựng thực phẩm này hóa ra đang giết chết bạn từ từ mà bạn không hay biết! - Ảnh 4.

Nguyên tắc của hộp xốp đựng thực phẩm hay đồ nhựa dùng một lần để đựng thực phẩm nói chung là sau lần dùng đầu tiên cần được thu lại và không được dùng để tái chế lại.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, tốt nhất không nên dùng những loại hộp nhựa, hộp xốp ko an toàn, không rõ nguồn gốc.

Nếu bất đắc dĩ phải dùng hộp xốp, người dùng cần ghi nhớ: Chỉ đựng những đồ nguội, lạnh và mang tính tạm thời, không để kéo dài theo ngày. Không đựng thức ăn nóng hoặc dùng loại hộp này để quay trong lò vi sóng mà nên thay bằng những loại hộp sử dụng nhựa đặc, có tính chịu nhiệt cao, tốt nhất là loại được đề xuất có thể quay trong lò vi sóng. 

Đồ ăn có tính chua như dưa muối, cà muối nên đựng trong các loại hũ thủy tinh, gốm sứ thay vì hộp xốp đựng thực phẩm cũng tốt hơn, đảm bảo không bị chất độc hại thôi nhiễm vào thực phẩm.

"Nguyên tắc của hộp xốp đựng thực phẩm hay đồ nhựa dùng một lần để đựng thực phẩm nói chung là sau lần dùng đầu tiên cần được thu lại và không được dùng để tái chế lại dùng trong công nghệ thực phẩm nói chung nữa. Nếu cứ tiến hành đựng thực phẩm trong đồ nhựa tái chế thì nguy cơ bị bệnh từ đồ nhựa là cực lớn. Vấn đề này phải được nhà nước phối hợp cục vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm soát gắt gao mới tránh được bệnh tật sinh ra từ mối nguy này", ông Thịnh nhấn mạnh.

Chia sẻ
Đọc thêm