Thủ đô Ấn Độ hết chỗ hỏa táng, phải trưng dụng công viên, bãi đậu xe

Bảo Hạnh, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG
Chia sẻ

Các lò hỏa táng ở thủ đô New Delhi - Ấn Độ buộc phải dựng các dàn hỏa táng tạm thời vì thành phố không còn chỗ để hỏa thiêu người chết vì Covid-19.

Đài BBC đưa tin nhân viên các lò hỏa táng phải làm việc hết công suất trong khi công viên và những không gian trống khác được trưng dụng để làm nơi hỏa thiêu. Nhiều gia đình phải chờ hàng giờ mới có thể hỏa táng người nhà vì nhu cầu tăng cao.

Số người chết vì Covid-19 đang tăng vọt ở Ấn Độ khi làn sóng dịch bệnh thứ 2 tấn công nước này. Trong ngày 26-4, số ca tử vong của riêng thủ đô New Delhi đã là 380 ca.

Tại lò hỏa táng Sarai Kale Khan, ít nhất 27 giàn thiêu mới đã được dựng lên và hàng chục cái khác đang được bổ sung ở công viên gần đó. Dù vậy, các quan chức vẫn phải tìm thêm địa điểm mới gần sông Yamuna.

Thủ đô Ấn Độ hết chỗ hỏa táng, phải trưng dụng công viên, bãi đậu xe - Ảnh 1.

Thủ đô New Delhi phải trưng dụng công viên, bãi đậu xe để làm nơi hỏa táng. Ảnh: BBC

Thủ đô Ấn Độ hết chỗ hỏa táng, phải trưng dụng công viên, bãi đậu xe - Ảnh 2.

Ảnh: BBC

Một nhân viên làm việc tại Sarai Kale Khan, nơi chỉ đủ chỗ hỏa thiêu cho 22 thi thể, nói với tờ Hindu rằng họ phải làm việc liên tục từ sáng sớm đến nửa đêm.

Thủ đô Ấn Độ hết chỗ hỏa táng, phải trưng dụng công viên, bãi đậu xe

Tại New Dehli, cơ quan chức năng phải đốn hạ các loại cây trong công viên thành phố để dùng làm giàn hỏa táng. Thân nhân của người chết được yêu cầu giúp đỡ trong việc mang củi đến các giàn thiêu và các nghi lễ khác.

Lò hỏa táng Ghazipur ở phía Đông Delhi đã bổ sung thêm 20 giàn thiêu trong 1 bãi đậu xe. Một quan chức nói với tờ Indian Express cần tới 6 giờ để hỏa thiêu 1 thi thể. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở những lò hỏa táng khác. Ông Sunil Kumar Aledia, người đứng đầu Trung tâm Phát triển Toàn diện, nói với đài BBC một số khu vực còn không có không gian để mở rộng giàn thiêu.

Dự kiến nhu cầu hỏa thiêu sẽ tiếp tục tăng cao. Tại New Delhi, nơi có dân số khoảng 20 triệu người, các bệnh viện đều đã chật cứng và nguồn oxy trở nên khan hiếm.

Chia sẻ
Đọc thêm