Thói quen này sẽ khiến nhiều chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung và khó có con

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh có thể đe dọa khả năng sinh sản của nhiều chị em, dẫn đến khó có thai.

Chào bác sĩ, em đang rất băn khoăn chuyện bị viêm lộ tuyến có thể chữa khỏi được không? Hiện tại em đang rất mong con (em kết hôn đã 2 năm) nhưng đi khám thì biết mình bị viêm lộ tuyến cổ tử cung và bác sĩ khám cho em nói đó là nguyên nhân khiến em khó có con. Em đang đặt thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhưng vẫn chưa khỏi. 

Trong cuộc sống hàng ngày, em luôn giữ vệ sinh "vùng kín" sạch sẽ. Em muốn hỏi, nếu sau khi "quan hệ" mà không vệ sinh sạch sẽ thì có nguy cơ bị viêm lộ tuyến không? Và hiện tại em nên chữa bệnh thế nào để nhanh khỏi nhất? Em cảm ơn bác sĩ! (Huyền Trang)

Trả lời: 

Bạn Huyền Trang thân mến!

Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến bình thường nằm trong ống cổ tử cung phía dưới lớp tế bào lát đã phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Khi lộ tuyến bị viêm nhiễm do các tác nhân gây viêm tấn công thì gọi là Viêm lộ tuyến cổ tử cung

viêm lộ tuyến cổ tử cung khó có con
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh có thể đe dọa khả năng sinh sản của nhiều chị em, dẫn đến khó có thai.

Đúng như bác sĩ của bạn đã nói, viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh có thể đe dọa khả năng sinh sản của nhiều chị em, dẫn đến khó có thai. Đây là một bệnh âm thầm nên nhiều chị em thậm chí không biết mình đang bị bệnh. Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường xuất phát từ nguyên nhân do thói quen sinh hoạt tình dục không an toàn, lành mạnh hoặc do lây nhiễm vi khuẩn do nhiều nguyên nhân khác, cụ thể:

- Nhiễm trùng âm đạo, nấm, tạp khuẩn tấn công vào vị trí cổ tử cung gây ra viêm cổ tử cung.

- Lạm dụng phá thai nhiều lần khiến cho niêm mạc cổ tử cung bị tổn thương rất dễ gây viêm nhiễm.

- Không giữ vệ sinh "vùng kín" cẩn thận, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

- Lạm dụng dung dịch vệ sinh thụt rửa âm đạo sử dụng dung dịch vệ sinh là cần thiết nhưng khi sử dụng quá nhiều chất hóa học này gây mất cân bằng pH âm đạo.

- Nhiễm trùng các tác nhân khác như vi khuẩn chlamydia, vi khuẩn lậu, virus gây mụn rộp…

Vi khuẩn, vi trùng xâm nhập vào âm đạo sẽ gây ra viêm nhiễm cổ tử cung, dẫn đến viêm lộ tuyến. Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời sẽ viêm ngược dòng lên trên, gây ra viêm tác vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung… Tất cả những điều này đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và thụ thai, khiến cho người phụ nữ dễ bị vô sinh.

Qua những phân tích trên, có thể bạn đã hiểu hơn về tình trạng sức khỏe của mình. Bạn có ý thức giữ gìn vệ sinh nhưng lại không vệ sinh sau khi "quan hệ" thì cũng có thể bị viêm nhiễm "vùng kín" vì trong quá trình "quan hệ", vi trùng, vi khuẩn có thể lây lan từ người chồng bạn sang. Vì vậy, bạn đã đi khám và được chỉ định điều trị thì nên tuân thủ nghiêm túc để bệnh mau khỏi. Bạn cũng cần thực hiện vệ sinh vùng kín thường xuyên và đúng cách. Hạn chế tối đa cơ hội các tác nhân gây viêm nhiễm xâm nhập vào "vùng kín".

Chúc bạn vui khỏe!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Đọc thêm