Thoát khỏi bệnh ung thư ruột nhờ nội soi đúng lúc

Tr. Thu, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Một người phụ nữ California đã nhanh chóng tiến hành việc nội soi và thoát khỏi bệnh ung thư ruột kết cho dù 3 người trong gia đình cô đã chết vì căn bệnh này.

Giờ đây, cô và bác sĩ điều trị của mình vẫn luôn nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc phát hiện sớm ung thư ruột kết - nguyên nhân thứ ba tử vong ở Mỹ

Gena Kay, 47 tuổi, sống ở Bắc Hollywood, Calif., là người có tiền sử bệnh ung thư ruột kết trong gia đình. Cha cô, dì của cha cô và ông nội của cô đều mất vì bệnh ung thư ruột kết ở độ tuổi 50-60. Một ông chú bên nội của cô cũng nhận được chẩn đoán của bệnh này nhưng ông đã phát hiện sớm và có thể điều trị được. Bình thường, độ tuổi được chỉ định cho tiến hành thủ thuật nội soi là 50 tuổi nhưng do lịch sử của gia đình nên Gena Kay đẩy được nội soi sớm và trải qua xét nghiệm đầu tiên ở tuổi 42, mặc dù cô không có triệu chứng nào.

"Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng tôi đã chủ động và yên tâm phần nào, nhưng tôi đã không hy vọng có thể chẩn đoán được nhiều. Điều may mắn là bệnh ung thư ruột có thể bị khống chế trước khi nó trở nên vô vọng", cô Kay nói với FoxNews.

Các nội soi cho thấy cô Kay có một polyp với ung thư ruột kết giai đoạn 1 ung thư ruột kết. Các bác sĩ cắt bỏ khối u, cùng với khoảng 15cm của ruột già của cô, và cô ấy khỏi bệnh mà không cần hóa trị liệu.

"Polyp thường được loại bỏ trong quá trình nội soi, nhưng trong những trường hợp hiếm gặp thì phẫu thuật lại là cần thiết ví dụ như khi các polyp lớn với nguy cơ phát triển thành ung thư là 30-40%", Tiến sĩ Zuri Murrell, bác sĩ phẫu thuật ruột kết và trực tràng và là Giám đốc của ung thư đại trực tràng Trung tâm tại Cedars-Sinai Viện Ung thư Samuel Oschin toàn diện, nói với FoxNews. Nếu phát triển thành ung thư, nó có thể chảy vào các hạch bạch huyết, thông qua đó nó có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Trong phẫu thuật cắt bỏ ruộ, bác sĩ phẫu thuật phải loại bỏ hết các hạch bạch huyết ở khu vực xung quanh để ngăn chặn nó lây lan. Kay đã có được loại bỏ 20 hạch bạch huyết trong quá trình phẫu thuật.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư đại trực tràng - ung thư bắt đầu ở đại tràng hay ung thư ruột kết là nguyên nhân đứng hàng thứ ba gây ra các trường hợp tử vong liên quan đến bệnh ung thư ở Mỹ. Ước tính có khoảng 93.090 trường hợp ung thư ruột kết và 39.610 trường hợp ung thư trực tràng được chẩn đoán vào năm 2015; ung thư đại trực tràng được dự kiến ​​sẽ gây ra khoảng 49.700 ca tử vong trong năm 2015.

Hội nghị bàn tròn quốc gia về ung thư đại trực tràng hôm 12/2/2015 đã công bố sáng kiến để tăng tỷ lệ sàng lọc bệnh đến 80% vào năm 2018, mà theo ước tính của họ sẽ ngăn chặn thêm 21.000 trường hợp tử vong ung thư đại trực tràng mỗi năm vào năm 2030.


Gena Kay, 47 tuổi, sống ở Bắc Hollywood, Calif., đã khỏi bệnh ung thư ruột nhờ đi nội soi kịp thời dù cô không có triệu chứng gì.

Bệnh có thể phòng ngừa

Ung thư đại tràng là một trong 2 bệnh ung thư có thể sàng lọc để ngăn chặn nó xảy ra. Một là xét nghiệm pap smear để phát hiện những thay đổi trong dịch cổ tử cung và nội soi đại tràng có thể tìm và loại bỏ các polyp trước khi chúng trở thành ung thư.

Mặc dù kiểm tra mẫu phân tại nhà ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhưng bác sĩ Murrell khuyến cáo bệnh nhân nên đi nội soi là cách tốt nhất để kiểm tra xem có khối u hay không.

Một điều khiến cho bệnh ung thư ruột kết trở nên đặc biệt nguy hiểm là các triệu chứng có thể khó nhận thấy. Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư đại tràng là đau bụng không đặc hiệu và/hoặc có sự thay đổi trong thói quen đại tiện.

"Bạn là người quyết định sức khỏe của mình. Giống như với Gena, cố có tiền sử gia đình nên dù không có triệu chứng, cô vẫn kiên trì theo dõi và tiến hành nội soi đại tràng", Murrell nói

"Đáng ngạc nhiên, trường hợp ung thư đại tràng di truyền là hiếm gặp. Các chuyên gia không chắc chắn chính xác lý do tại sao nó bỏ qua một số người, nhưng các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu cách các gen ảnh hưởng những thế hệ sau", ông cho biết thêm.

Trong hai năm đầu tiên sau khi chẩn đoán, cô Kay đã được chụp chiếu hàng năm. Bây giờ, cô chỉ việc chụp chiếu 3 năm/lần và nếu xét nghiệm tiếp tục cho thấy không có polyp, cô có thể chỉ cần kiểm tra 5 năm/lần.

(Nguồn: FoxNew)
Chia sẻ
Đọc thêm