Thoáng thấy con dâu xuất hiện, mẹ chồng đã chỉ vào 2 bát miến trên bàn nhắc "của con tô không thịt" nhưng lời cảm ơn lại khiến bà phát ngượng

M52,
Chia sẻ

Tôi cũng chẳng phải dạng tham ăn tục uống, nhưng sự phân biệt đối xử ra mặt của mẹ chồng thì tôi không nhịn được.

Mẹ chồng tôi tính rất kì. Với bà, cả thiên hạ này đều kém cỏi, dốt nát, xấu xa hết, chỉ có con cái của bà mới là nhất. Nghe đâu, mỗi lần nói chuyện với ai bà đều chê bai họ thẳng thừng, rồi tâng bốc con mình lên. Thế nên khó trách hàng xóm xung quanh chẳng ai ưa mẹ chồng tôi.

Tuy tiếng xấu của bà đồn xa, nhưng tôi yêu Nam nên vẫn quyết cưới. Lúc đó tôi nghĩ, mình có phải dạng hiền lành để bị bắt nạt đâu. Đặc biệt, tôi còn lương cao gấp đôi chồng nữa. Thế là tôi tự tin kết hôn và về ở chung với bố mẹ chồng.

Thế nhưng, về làm dâu tôi mới nhận ra mình là chiếc chiếu mới chưa từng trải. Vì thế mới có những suy nghĩ ngây thơ, dại dột như trên. 

Là thế này, tôi đi làm lương gấp đôi chồng, việc bận rộn là đương nhiên. Thế nhưng, mẹ chồng chẳng cần biết chuyện đó, hễ thấy Nam phải làm vài việc lặt vặt là tru tréo lên. Bà yêu cầu tôi phải tự tay làm, không được phép sai chồng. 

Nhiều khi tôi lỡ miệng gọi chồng mang hộ cái này cái kia, bà lại ngồi thuyết giảng cả tiếng đồng hồ. Bà bảo con trai bà là con vàng con bạc, chỉ làm những chuyện lớn. Còn dăm ba cái việc lặt vặt trong nhà tôi tự đi mà xử lý, không được phép sai bảo. Như thế là tôi láo. Tôi cãi chứ, nhưng bà vẫn rất bảo thủ.

Cuối cùng, tôi phải nói thẳng ra số tiền lương của mình gấp đôi chồng. Và tiền sinh hoạt hàng tháng mà tôi đưa cho mẹ chồng cũng chính là lương của tôi. Chứ Nam đi làm tiền thì ít, lại tối ngày phải tiếp khách, đãi sếp, còn lại có nhiêu đâu.

Lúc này, mẹ chồng mới đối xử nhẹ nhàng với nàng dâu hơn 1 chút. Bà nấu đồ ăn sáng cho tôi, không trách mắng mỗi tối tôi về muộn nữa. Kiểu như mẹ chồng thay tôi làm việc nhà vậy. Thế nhưng, có một điều vẫn không thay đổi đó là Nam chẳng cần làm gì. Động tay động chân vào cái gì là bà đuổi ra ngay. Bao bọc con trai tới nước này thì tôi cũng xin quỳ.

Mới đây thôi, tôi lại phát điên lên vì sự đối xử bất công quá đỗi của bà với con trai - con dâu. Sáng ấy, tôi dậy chuẩn bị xong xuôi thì đi xuống dưới nhà. Nhưng nhác thấy bóng dáng nàng dâu, mẹ chồng buông ngay chiếc chổi lau, chỉ vào bát miến nói luôn: 

- Bát có thịt là của thằng Nam con nhé. Dạo này nó làm vất vả, đi sớm về khuya nên cần bồi bổ. Hơn nữa nó cũng là trụ cột gia đình, cần được hưởng những thứ tốt nhất. Con ăn bát bên cạnh đi.

Thoáng thấy con dâu xuất hiện, mẹ chồng đã chỉ vào 2 bát miến trên bàn chỉ dẫn "của con tô không thịt" và lời cảm ơn lại khiến bà phát ngượng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Tôi đơ người. Thực ra vừa hết Tết, thịt thà tôi cũng chẳng thiết tha gì. Tuy nhiên, bà lại phân tách rạch ròi thế này thì đúng là choáng. Vẫn biết mẹ nào chẳng bênh con. Nhưng khi có con dâu thì cũng phải bênh vừa vừa chứ. Có muốn đối tốt với con trai hơn cũng phải lựa lựa, ai lại lố lồ lộ thế này?

Cảm kích vì bà nấu ăn sáng cho thì ít mà bực mình thì nhiều, tôi đáp thẳng. 

- Con cảm ơn mẹ vì bát miến ăn sáng nhé. Nhưng thôi, anh Nam vất vả thì để anh ấy ăn cả đi mẹ ạ. Chứ con chẳng có công cán gì, ăn miến trắng không thịt nuốt cũng không trôi. 

Với anh Nam là trụ cột gia đình thì mẹ nhắn anh ấy lo kiếm tiền nhiều nhé. Chứ trụ cột gì mà việc nhà không biết làm, tiền cũng kiếm không ra. Hay ý mẹ là trụ cột việc nội trợ trong nhà? Thế con lại càng không thấy anh ấy làm gì. Tóm lại là mẹ nên khuyên con trai làm thế nào cho xứng với tô miến thịt ấy ạ.

Đúng lúc ấy, Nam đi tới. Nghe được 1 phần lời tôi nói và nhìn bát miến, anh hiểu ra tất cả. Chồng mặt mũi méo xệch, vội vàng lên tiếng:

- Mẹ kì quá, nhà có mấy người thì nấu chung. Lại chia bát có thịt, bát không. Lần sau mẹ đừng vậy nữa. Con cũng có có liêm sỉ chứ, mẹ nghĩ con có thể ăn bát thịt để vợ, để con ăn bát miến không được không?

- Ừ mẹ biết rồi.

Mẹ chồng tôi bị con trai, con dâu nói như tát nước vào mặt thì im re. Bà ậm ừ rồi bỏ ra ngoài. Tôi thì cũng chẳng thể ăn nổi bát miến mà bà nấu cho, bỏ đó rồi đi làm. Nam chạy theo rối rít xin lỗi dù cũng chẳng phải lỗi do anh. Nhưng tôi vẫn bực lắm, nếu không vì anh nhu nhược thì có tới nông nỗi này?

Chuyện phân biệt đối xử này không phải lần đầu. Trước đó, rất nhiều lần bà đã có những hành động vậy rồi nên tôi không tin mẹ chồng mình có thể thay đổi 1 sớm một chiều. Tôi trầm ngâm suy nghĩ, có lẽ tới lúc phải ra ngoài ở riêng rồi. Dù ở nhà thuê, hoặc ở căn nhà cấp bốn cũng phải sống riêng. Chứ cứ chung sống thế này tôi sớm trầm cảm mất thôi.

Chia sẻ