Những người trẻ dành cả tâm huyết để làm đôi "tai giả", giúp hàng nghìn người làm việc trong ngành Y giờ đây không còn chịu cơn đau vì phải mang khẩu trang quá nhiều

Chỉ trong ít ngày lên ý tưởng, một nhóm làm công tác thiện nguyện tại Hà Nội đã sản xuất thành công "tai giả" giúp những người trong ngành Y không bị cơn đau tai làm khó chịu trong hàng chục giờ đeo khẩu trang mỗi ngày.

Thợ đồ da làm "tai giả" chống lại cơn đau vành tai khi phải đeo khẩu trang nhiều giờ, sản phẩm nhỏ gửi tặng cho hàng nghìn y bác sĩ tuyến đầu chống dịch - Ảnh 1.

Trong căn phòng nhỏ, hàng nghìn chiếc "tai giả" được sản xuất phục vụ nhu cầu cần thiết của các y bác sĩ.

Đeo chiếc khẩu trang y tế, khẩu trang N95 hàng chục tiếng mỗi ngày khiến cho đôi tai của những y bác sĩ trở nên đau nhức, chính vì điều đó một nhóm thiện nguyện tại Hà Nội đã quyết định làm những chiếc "tai giả" giúp các bác sĩ không bị đau tai, phần nào đó bớt căng thẳng sau nhiều ngày căng sức làm việc chống lại dịch Covid-19.

Là người bắt tay vào thiết kế và sản xuất những chiếc "tai giả" này chị Nguyễn Thị Thùy Trang (trú tại quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) vui mừng chia sẻ: "Tôi vô tình biết đến bác sĩ Hưng công tác tại Viện Huyết học - Truyền máu TW có chia sẻ về việc các bác sĩ đang cần một sản phẩm để giúp họ không còn bị đau tai khi đeo khẩu trang quá lâu. Lúc đầu một số người cho ý kiến làm về da, nhưng do da dễ bám và lưu lại vi khuẩn nên tôi đã quyết định dùng silicon để làm nguyên liệu. Sau những phiên bản đầu tiên chỉ trong vài ngày chỉnh sửa chúng tôi đã có một mẫu chuẩn để sản xuất hàng loạt".

Trong thời gian đầu tiên thử sản xuất 400 chiếc "tai giả", gửi đến 2 bệnh viện lớn là Bạch Mai và Viện Huyết học- Truyền máu TW để các bác sĩ dùng thử và nhanh chóng cả nhóm nhận được những phản hồi tích cực. "Khi các bác sĩ dùng sản phẩm, mọi người vui mừng cho biết đeo sản phẩm này giúp cho việc bịt khẩu trang thoải mái như không đeo cái gì trên mặt cả, đôi tai được giảm áp lực rất nhiều. Trong thời gian tới hàng nghìn chiếc "tai giả" sẽ được gửi đến các bệnh viện tuyến đầu chống dịch như Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh) và bệnh viện các tỉnh thành phố trên cả nước. Như một món quà nhỏ để giúp cho các bác sĩ đỡ được phần nào khó khăn, cùng nhau đẩy lùi dịch Covid-19".

Hàng nghìn chiếc "tai giả" dễ dàng được tạo hình như một chiếc khuôn và máy ép thủy lực.

Thợ đồ da làm "tai giả" chống lại cơn đau vành tai khi phải đeo khẩu trang nhiều giờ, sản phẩm nhỏ gửi tặng cho hàng nghìn y bác sĩ tuyến đầu chống dịch - Ảnh 3.

Mẫu sản phẩm được nhóm những người làm công tác từ thiện nghiên cứu để tối ưu với cách sử dụng của tất cả mọi người thuộc nhiều lĩnh vực trong ngành Y tế.

Là người cùng sản xuất "tai giả" cùng với chị Trang còn có anh Phan Mạnh Hà (chủ một cơ sở sản xuất đồ da tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) một người thợ thủ công nên những việc làm nên những vật dụng như này không làm khó được anh, vừa nhanh tay dập khuôn bằng máy ép thủy lực anh vừa chia sẻ, "ngay từ khi biết ý tưởng của Trang tôi đã mong muốn được hợp tác, sản xuất hàng loạt. Khi nhà có sẵn máy móc hàng ngày có thể sản xuất hàng nghìn chiếc "tai giả" thì cả nhóm lại gặp vấn đề lớn nhất là giá mua nguyên liệu còn cao.

Khi đi tìm nguồn silicon, ban đầu chúng tôi phải thuê vận chuyển từ trong thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội với số lượng ít, tính ra giá cả cuộn silicon cũng cả chục triệu đồng. Nhưng được những mạnh thường quân giúp đỡ chi phí và tìm được nguồn mua giá rẻ hơn nên số lượng "tai giả" sẽ nhanh chóng được hoàn thiện gửi đến các bệnh viện trong ít ngày tới".

Thợ đồ da làm "tai giả" chống lại cơn đau vành tai khi phải đeo khẩu trang nhiều giờ, sản phẩm nhỏ gửi tặng cho hàng nghìn y bác sĩ tuyến đầu chống dịch - Ảnh 4.

Được làm nên một cách khá nhanh chóng nên chỉ trong vòng 30 phút hàng trăm chiếc "tai giả" đã được hoàn thiện, chuẩn bị đến các bệnh viện tuyến đầu chống dịch Covid-19. Sản phẩm nhẹ, thân thiện với da và đặc biệt dễ dàng tái sử dụng sau khi được sát khuẩn.

Những chiếc "tai giả" sau khi hoàn thiện được khử trùng bằng dung dịch cồn, những thành viên trong gia đình khi làm cũng được sát khuẩn tay, đeo khẩu trang cẩn thận.

Thợ đồ da làm "tai giả" chống lại cơn đau vành tai khi phải đeo khẩu trang nhiều giờ, sản phẩm nhỏ gửi tặng cho hàng nghìn y bác sĩ tuyến đầu chống dịch - Ảnh 6.

Thợ đồ da làm "tai giả" chống lại cơn đau vành tai khi phải đeo khẩu trang nhiều giờ, sản phẩm nhỏ gửi tặng cho hàng nghìn y bác sĩ tuyến đầu chống dịch - Ảnh 7.

Thợ đồ da làm "tai giả" chống lại cơn đau vành tai khi phải đeo khẩu trang nhiều giờ, sản phẩm nhỏ gửi tặng cho hàng nghìn y bác sĩ tuyến đầu chống dịch - Ảnh 8.

Sản phẩm với những khấc nhỏ dễ dàng tăng độ rộng hay thu nhỏ tùy theo vòng đầu của mỗi người.

Thời gian tới nhóm tình nguyện sẽ nhanh chóng phát tặng cho các y bác sĩ, điều dưỡng, y tá,... đang làm việc tại những đơn vị y tế, hàng ngày tiếp xúc với những bệnh nhân Covid-19 hay người nghi nhiễm, với mong ước những chiếc "tai giả" gánh nặng hộ cho đôi tai thật mỗi ngày.

Chia sẻ
Đọc thêm