Thịt và trứng chim cút bổ dưỡng ích khí

Chim cút được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là thuần điểu gồm thịt chim và trứng chim.

1. Thịt chim cút có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, mạnh gân xương, trừ phiền nhiệt, cầm tả lỵ. Cách dùng như sau: chim cút một con làm thịt, bỏ ruột, rửa sạch, chặt miếng, nấu với gạo thành cháo ăn hàng ngày là thuốc bổ cho trẻ em, chữa cam tích, suy nhược, biếng ăn, người cao tuổi cơ thể yếu mệt, ăn không thấy ngon.

Thịt chim cút ninh nhừ với hạt đậu ván trắng và gừng tươi chữa kiết lỵ; thêm ít đường và rượu có tác dụng nhuận phế, bổ khí, thông huyết, chữa viêm phế quản mạn tính.

Trứng chim cút có tác dụng bổ trung, ích khí.


2. Trứng chim cút có tác dụng bổ trung, ích khí. Hàng ngày có thể cho trẻ ăn 2 - 3 quả trứng luộc hoặc quấy với bột để chữa suy dinh dưỡng. Phụ nữ ăn trứng chim cút luộc, ninh nhừ với ích mẫu 30 -40g để tăng cường khí huyết, điều hòa kinh nguyệt. Trứng chim cút hai quả nấu chín với chuối tây xanh cắt miếng 10g, ăn trong ngày chữa táo bón, cao huyết áp.

Trứng chim cút 5 quả luộc, bỏ vỏ, nấu với bột đỗ trọng 10g và nước dùng gà 200ml, thêm hành, gừng, muối, gia vị thành món ăn – vị thuốc bổ gan thận và hạ huyết áp; với mộc nhĩ trắng 15g để tăng cường khí huyết, mát da thịt.
 
 
 
Theo DS Bảo Hoa
Đất Việt
Chia sẻ
Đọc thêm