Thịt lợn tiêm thuốc an thần, bún tẩy hóa chất đầu độc người tiêu dùng
Bún được tẩy trắng bằng hóa chất, thịt lợn tiêm thuốc an thần để tăng trọng, thạch đen bẩn, đá sạch và nước tinh khiết làm từ nước giếng... là những thông tin tiêu dùng xôn xao dư luận tuần qua.
Thịt lợn bơm nước, tiêm thuốc an thần
Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau vừa bắt quả tang hàng loạt lò mổ bơm nước lã, thậm chí cả thuốc an thần Prozil (loại thuốc truyền mê, dùng trong phẫu thuật) vào đàn lợn nhằm “tăng trọng khẩn cấp” trước khi xẻ thịt bán ra thị trường.
Mánh khóe của các gian thương này là bơm nước trực tiếp vào hệ tiêu hóa của heo cho đến khi căng tròn khiến heo không đứng được phải ngã lăn quay ra sàn.
Ông Cao Mạnh Hùng, thanh tra viên (Thanh tra Sở NN-PTNT Cà Mau), cho biết, đối với heo có trọng lượng 100kg, nếu không bơm nước, số lượng thịt cho ra sau khi giết mổ khoảng 84kg, còn khi bơm nước vào thì số lượng thịt sẽ tăng lên hơn 90kg. Bằng hình thức này, các chủ cơ sở kinh doanh thu lợi từ 400.000 đến 500.000 đồng/con.
Thịt lợn bị bơm nước có nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dùng (Nguồn: VietQ.vn)
Theo tìm hiểu, tiêm thuốc an thần Prozil cho lợn không chỉ xảy ra ở Cà Mau mà còn xuất hiện ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ở khu vực phía Bắc, rất nhiều lò mổ lợn ở Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Ninh Bình cũng nằm trong diện nghi vấn sử dụng loại thuốc an thần Prozil.
Theo dư luận, có rất nhiều lò giết mổ “chính quy” cũng lén lút sử dụng “công nghệ” này. Lợn tiêm thuốc an thần để lâu miếng thịt vẫn tươi, bắt mắt, dễ bán hơn so với thịt thường. Tuy nhiên, ẩn chứa đằng sau nó là nhiều hiểm họa đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Lợn tiêm thuốc an thần để lâu miếng thịt vẫn tươi, bắt mắt - (Ảnh minh họa: kinhtenongthon)
Mỗi lọ thuốc an thần Prozil được bán với giá
15.000 đồng (lọ 20ml); mỗi con lợn trước khi xuất chuồng thường được các
chủ lò mổ tiêm khoảng 2ml thuốc. Các chuyên gia y tế cho biết, việc lạm
dụng, sử dụng bừa bãi thuốc an thần rất nguy hiểm cho sức khỏe người
tiêu dùng. Nếu dư lượng thuốc chưa được lợn đào thải hết, ăn phải loại
thịt lợn này, dư lượng thuốc sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây rối loạn tiêu
hóa; nếu người liên tục ăn phải thịt lợn có thuốc an thần sẽ gây các
bệnh về thận, thần kinh... Thế nhưng, vì lợi nhuận mà không ít chủ lò mổ
đã bất chấp tất cả, coi thường tính mạng, sức khỏe người tiêu dùng.
Nước mắm "hảo hạng" chế từ phẩm màu và chút mắm cốt
Nước mắm là loại gia vị truyền thống của Việt Nam, theo ước tính, mỗi người Việt tiêu thụ khoảng 16ml nước mắm/ngày, song chất lượng nước mắm lại đang khiến người tiêu dùng lo lắng.
Hiện nay, trên thị trường không chỉ có ở Hà Nội, mà một số tỉnh thành khác xuất hiện rất nhiều “đầu nậu” thu gom và buôn bán loại nước mắm rẻ tiền, chỉ có 5.000 đồng/lít. Nhưng điều đáng nói là những loại nước mắm này được quảng cáo là loại thượng hạng với những thương hiệu nổi tiếng như: nước mắm Phú Quốc, Tiền Hải…
Nước mắm "thượng hạng" được pha trong những bình lớn (Nguồn: VietQ.vn)
Theo một người làm mắm lâu năm tại Cát Hải, Hải Phòng, loại nước mắm 5.000 đồng/lít là loại đã được các “con buôn” pha trộn, đem bán để lấy lời. Chỉ một chai nước mắm nguyên chất có thể pha thành 20 chai nước mắm thành phẩm để bán ra thị trường. Chỉ cần dùng nước muối đun sôi, lọc sạch cặn bã rồi pha với chút nước mắm cá cơm nguyên chất. Với tỷ lệ một phần cốt bốn phần nước thì sẽ vừa ngon vừa có mùi nước mắm, đảm bảo màu không đổi, không bị thối dù để cả năm.
Sau đó rót ra những chai nước mắm nhãn hiệu quen thuộc bán cho khách hàng (Nguồn: VietQ.vn)
Ngoài công thức trên các thương gia còn sử dụng chất bảo quản acid clohydric chỉ dùng khoảng 1g/lít nước, chất tạo ngọt là đường hóa học Cyclamte, Saccharin thì 1-2 mg/lít nước. Phẩm màu công nghiệp cũng được tận dụng vì cho màu sắc bắt mắt, với loại nước mắm rẻ như… nước lã thì hầu hết các cơ sở thường dùng phẩm màu Trung Quốc trong quá trình pha trộn.
Cua nuôi hóa cua đồng nhờ bùn đất
Trong những ngày hè nắng nóng, giá cua cứ tăng vùn vụt. Nắm bắt được thị hiếu của các bà nội trợ chỉ lựa mua cua đồng nên các tay buôn cua đã trộn bùn đất vào cua nuôi để đánh lừa chị em. Ngoài ra, để tăng thêm độ tin cậy, người bán còn “om” cua rởm đến 2, 3 ngày mới bán 1 lần, vì một lý do đơn giản “nếu ngày nào cũng bán thì người mua như các chị có tin là cua đồng, cua móc thật không?”
Cua trộn bùn được bán giá cao hơn và đắt khách hơn so với cua thường (Nguồn: Infonet.vn)
Cua rởm trộn bùn được bán với giá cao hơn và đắt hàng hơn hẳn so với những hàng cua trông sạch sẽ. Giá cua trộn bùn khoảng 150.000 đồng/kg, trong khi đó, cua sạch thì có giá 130.000-140.000 đồng/kg
Tẩy trắng bún bằng chất huỳnh quang
Ngày 7/6, phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, công an tỉnh Tây Ninh đã công bố kết quả kiểm nghiệm các mẫu bún được thu thập trong đợt kiểm tra các cơ sở sản xuất bún, hủ tiếu, bánh canh.
Kết quả giám định cho thấy, thay vì sử dụng các chất tẩy trắng dùng cho thực phẩm theo danh mục phụ gia của Bộ Y tế, các cơ sở sản xuất bún lại sử dụng chất huỳnh quang (tinopal) để sợi bún trắng bóng, bắt mắt.
(Nguồn: vtc.vn)
Tẩy
trắng bún, bánh canh bằng chất huỳnh quang là một hành động gây nguy
hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Bởi huỳnh quang (tinopal) là một loại
hóa chất tẩy rửa công nghiệp dùng sản xuất giấy, vải, sợi, dùng làm
trắng sáng sản phẩm. Đây là chất tẩy rửa cực mạnh. Bộ Y tế không cho
phép sử dụng chất này trong chế biến thực phẩm.
Bác sĩ Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, cho biết sử dụng huỳnh quang làm sáng bóng thực phẩm rất hại cho cơ thể vì nó chứa nhiều tạp chất, nhất là các kim loại nặng. Nếu sử dụng lâu dài, các tồn dư kim loại nặng sẽ tích tụ lại trong cơ thể ảnh hưởng lên gan, thận, thần kinh, gây ra các bệnh mãn tính, khiến người hay mệt mỏi, uể oải, có nguy cơ gây ung thư.
Thạch đen bẩn tràn ngập thị trường
Tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội), đầu giờ sáng là thời điểm tiểu thương tập kết và chuẩn bị vận chuyển thạch đen. Các xô thạch đều không được che đậy, mặt tiếp xúc với môi trường chuyển màu, bám đầy bụi.
Mỗi xô nặng 10kg, giá bán 100.000 đồng được các tiểu thương mua về bán hàng giải khát hoặc phân phối đi các chợ, cửa hàng trên địa bàn Hà Nội.
Những xô thạch đen bẩn này đang tràn ngập các quán hàng giải khát mùa hè (Nguồn: Dân Việt)
Những xô thạch đen được xếp đầy trên vỉa hè, khách mua sẽ đổ thạch vào túi nylon để mang về. Ngày hè nắng gắt có thể xảy ra tình trạng "cháy hàng". Chỉ trong vài tiếng buổi sáng và đến đầu giờ chiều, hàng chục xô thạch đã bán hết veo, chưa kể đến số hàng được phân phối buôn đi các chợ nhỏ trên địa bàn Hà Nội.
Những cửa hàng bán chè, tào phớ đắt khách có thể bán vài chục kg thạch đen mỗi ngày. Trời càng nắng nóng thì sức tiêu thụ càng lớn.
Không chỉ thạch đen, một số mặt hàng như mứt quả sơri, bánh, chuối khô... cũng đựng trong túi nylon hoặc chậu rồi đặt chỏng chơ không che đậy ngay vỉa hè nhiều người qua lại.
Đá sạch, nước đóng bình xử lý sơ sài từ nước giếng khoan
Ngày 6/6 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm TP. Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm tại cơ sở sản xuất đá sạch Ngọc Hường (số 85 đường Trung Văn, xã Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội).
Cụ thể, nền xưởng sản xuất bẩn, túi nylon đóng gói đá viên thành phẩm để đầy trên mặt ghế và chậu bụi bẩn, rải dưới nền xưởng. Toàn bộ công nhân không có trang phục bảo hộ. Theo các nhân viên, cơ sở này sử dụng nguồn nước giếng khoan để sản xuất đá viên và đã hoạt động hơn 1 năm nay, mỗi ngày hè, họ cho ra lò 7-8 tấn đá viên. Đoàn kiểm tra đã tạm thời đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh của cơ sở Ngọc Hường.
Xưởng sản xuất đá viên bừa bộn như nhà kho. (Ảnh: An ninh thủ đô)
Ngoài ra, qua kiểm tra một sở sản xuất nước đóng bình tại đường Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy, Hà Nội), cơ quan chức năng đã phát hiện nước đóng bình ở đây chỉ là nước giếng khoan được xử lý qua hệ thống hết sức sơ sài. Công nhân sản xuất không hề có trang phục bảo hộ lao động theo quy định. Thậm chí, ngay cả những chủ cơ sở sản xuất nước đóng bình, nước tinh khiết cũng hoàn toàn mù tịt về quy trình sản xuất.
Bể nước giếng khoan ngay trong xưởng sản xuất. (Ảnh: An ninh thủ đô)
Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau vừa bắt quả tang hàng loạt lò mổ bơm nước lã, thậm chí cả thuốc an thần Prozil (loại thuốc truyền mê, dùng trong phẫu thuật) vào đàn lợn nhằm “tăng trọng khẩn cấp” trước khi xẻ thịt bán ra thị trường.
Mánh khóe của các gian thương này là bơm nước trực tiếp vào hệ tiêu hóa của heo cho đến khi căng tròn khiến heo không đứng được phải ngã lăn quay ra sàn.
Ông Cao Mạnh Hùng, thanh tra viên (Thanh tra Sở NN-PTNT Cà Mau), cho biết, đối với heo có trọng lượng 100kg, nếu không bơm nước, số lượng thịt cho ra sau khi giết mổ khoảng 84kg, còn khi bơm nước vào thì số lượng thịt sẽ tăng lên hơn 90kg. Bằng hình thức này, các chủ cơ sở kinh doanh thu lợi từ 400.000 đến 500.000 đồng/con.
Thịt lợn bị bơm nước có nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dùng (Nguồn: VietQ.vn)
Theo tìm hiểu, tiêm thuốc an thần Prozil cho lợn không chỉ xảy ra ở Cà Mau mà còn xuất hiện ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ở khu vực phía Bắc, rất nhiều lò mổ lợn ở Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Ninh Bình cũng nằm trong diện nghi vấn sử dụng loại thuốc an thần Prozil.
Theo dư luận, có rất nhiều lò giết mổ “chính quy” cũng lén lút sử dụng “công nghệ” này. Lợn tiêm thuốc an thần để lâu miếng thịt vẫn tươi, bắt mắt, dễ bán hơn so với thịt thường. Tuy nhiên, ẩn chứa đằng sau nó là nhiều hiểm họa đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Lợn tiêm thuốc an thần để lâu miếng thịt vẫn tươi, bắt mắt - (Ảnh minh họa: kinhtenongthon)
Nước mắm "hảo hạng" chế từ phẩm màu và chút mắm cốt
Nước mắm là loại gia vị truyền thống của Việt Nam, theo ước tính, mỗi người Việt tiêu thụ khoảng 16ml nước mắm/ngày, song chất lượng nước mắm lại đang khiến người tiêu dùng lo lắng.
Hiện nay, trên thị trường không chỉ có ở Hà Nội, mà một số tỉnh thành khác xuất hiện rất nhiều “đầu nậu” thu gom và buôn bán loại nước mắm rẻ tiền, chỉ có 5.000 đồng/lít. Nhưng điều đáng nói là những loại nước mắm này được quảng cáo là loại thượng hạng với những thương hiệu nổi tiếng như: nước mắm Phú Quốc, Tiền Hải…
Nước mắm "thượng hạng" được pha trong những bình lớn (Nguồn: VietQ.vn)
Sau đó rót ra những chai nước mắm nhãn hiệu quen thuộc bán cho khách hàng (Nguồn: VietQ.vn)
Ngoài công thức trên các thương gia còn sử dụng chất bảo quản acid clohydric chỉ dùng khoảng 1g/lít nước, chất tạo ngọt là đường hóa học Cyclamte, Saccharin thì 1-2 mg/lít nước. Phẩm màu công nghiệp cũng được tận dụng vì cho màu sắc bắt mắt, với loại nước mắm rẻ như… nước lã thì hầu hết các cơ sở thường dùng phẩm màu Trung Quốc trong quá trình pha trộn.
Cua nuôi hóa cua đồng nhờ bùn đất
Trong những ngày hè nắng nóng, giá cua cứ tăng vùn vụt. Nắm bắt được thị hiếu của các bà nội trợ chỉ lựa mua cua đồng nên các tay buôn cua đã trộn bùn đất vào cua nuôi để đánh lừa chị em. Ngoài ra, để tăng thêm độ tin cậy, người bán còn “om” cua rởm đến 2, 3 ngày mới bán 1 lần, vì một lý do đơn giản “nếu ngày nào cũng bán thì người mua như các chị có tin là cua đồng, cua móc thật không?”
Cua trộn bùn được bán giá cao hơn và đắt khách hơn so với cua thường (Nguồn: Infonet.vn)
Tẩy trắng bún bằng chất huỳnh quang
Ngày 7/6, phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, công an tỉnh Tây Ninh đã công bố kết quả kiểm nghiệm các mẫu bún được thu thập trong đợt kiểm tra các cơ sở sản xuất bún, hủ tiếu, bánh canh.
Kết quả giám định cho thấy, thay vì sử dụng các chất tẩy trắng dùng cho thực phẩm theo danh mục phụ gia của Bộ Y tế, các cơ sở sản xuất bún lại sử dụng chất huỳnh quang (tinopal) để sợi bún trắng bóng, bắt mắt.
(Nguồn: vtc.vn)
Bác sĩ Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, cho biết sử dụng huỳnh quang làm sáng bóng thực phẩm rất hại cho cơ thể vì nó chứa nhiều tạp chất, nhất là các kim loại nặng. Nếu sử dụng lâu dài, các tồn dư kim loại nặng sẽ tích tụ lại trong cơ thể ảnh hưởng lên gan, thận, thần kinh, gây ra các bệnh mãn tính, khiến người hay mệt mỏi, uể oải, có nguy cơ gây ung thư.
Thạch đen bẩn tràn ngập thị trường
Tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội), đầu giờ sáng là thời điểm tiểu thương tập kết và chuẩn bị vận chuyển thạch đen. Các xô thạch đều không được che đậy, mặt tiếp xúc với môi trường chuyển màu, bám đầy bụi.
Mỗi xô nặng 10kg, giá bán 100.000 đồng được các tiểu thương mua về bán hàng giải khát hoặc phân phối đi các chợ, cửa hàng trên địa bàn Hà Nội.
Những xô thạch đen bẩn này đang tràn ngập các quán hàng giải khát mùa hè (Nguồn: Dân Việt)
Những cửa hàng bán chè, tào phớ đắt khách có thể bán vài chục kg thạch đen mỗi ngày. Trời càng nắng nóng thì sức tiêu thụ càng lớn.
Không chỉ thạch đen, một số mặt hàng như mứt quả sơri, bánh, chuối khô... cũng đựng trong túi nylon hoặc chậu rồi đặt chỏng chơ không che đậy ngay vỉa hè nhiều người qua lại.
Đá sạch, nước đóng bình xử lý sơ sài từ nước giếng khoan
Ngày 6/6 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm TP. Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm tại cơ sở sản xuất đá sạch Ngọc Hường (số 85 đường Trung Văn, xã Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội).
Cụ thể, nền xưởng sản xuất bẩn, túi nylon đóng gói đá viên thành phẩm để đầy trên mặt ghế và chậu bụi bẩn, rải dưới nền xưởng. Toàn bộ công nhân không có trang phục bảo hộ. Theo các nhân viên, cơ sở này sử dụng nguồn nước giếng khoan để sản xuất đá viên và đã hoạt động hơn 1 năm nay, mỗi ngày hè, họ cho ra lò 7-8 tấn đá viên. Đoàn kiểm tra đã tạm thời đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh của cơ sở Ngọc Hường.
Xưởng sản xuất đá viên bừa bộn như nhà kho. (Ảnh: An ninh thủ đô)
Bể nước giếng khoan ngay trong xưởng sản xuất. (Ảnh: An ninh thủ đô)