Thịt lợn nội vẫn neo giá cao không chịu giảm, bà nội trợ Việt chuyển sang ăn thịt lợn và sườn nhập khẩu giá rẻ bằng 1/2

Cho đến những ngày đầu tháng 4/2020, chờ mãi thịt lợn trong nước giảm giá mà vẫn đắt đỏ, nhiều bà nội trợ Việt đã quyết định chuyển sang order các loại thịt lợn nhập khẩu như sườn, ba chỉ về ăn. Bởi giá của thịt nhập khẩu chỉ rẻ một nửa mà cũng chất lượng và thơm ngon không kém.

Theo ghi nhận của phóng viên tại các chợ lớn nhỏ ở Hà Nội, giá nhiều sản phẩm thịt lợn vẫn đang được neo giá cao, không giảm so với mấy ngày trước.

Cụ thể tại chợ Hà Đông, giá thịt heo vẫn được các tiểu thương bán ở mức gần 200 ngàn 1 kg sườn thăn, thịt chân giò 259.900 đồng/kg, thịt ba chỉ 175 ngàn đồng/kg, thịt nạc vai 160.000 đồng, thịt mông 150.000 đồng/kg.

Nhiều người cho rằng, giá thịt lợn nội không thiếu nhưng đến tay người tiêu dùng vẫn bị đẩy rất cao là vì các công ty chăn nuôi bán xuất lợn thẳng cho các đơn vị giết mổ. Sau đó, thịt đưa ra chợ dân sinh, siêu thị qua các kênh phân phối. Điều này do kênh phân phối trung gian đẩy lên cao.

Thịt lợn nội vẫn neo giá cao không chịu giảm, bà nội trợ Việt chuyển sang ăn thịt lợn và sườn nhập khẩu giá rẻ hơn cả 1/2 tiền - Ảnh 1.

Nhiều tiểu thương rao bán thịt lợn Nga, Canada lên facebook.

Để bình ổn giá thịt lợn trong nước, chống đầu cơ, nâng giá bất hợp lý, các cơ quan quản lý nhà nước đã tìm mọi biện pháp nhập khẩu thịt lợn từ các nước về để giảm giá, phục vụ người tiêu dùng.

Nhưng cho đến những ngày đầu tháng 4/2020, chờ mãi thịt lợn trong nước giảm giá mà vẫn đắt đỏ, nhiều bà nội trợ Việt đã quyết định chuyển sang order các loại thịt lợn nhập khẩu như sườn, ba chỉ về ăn. Bởi giá của thịt nhập khẩu chỉ rẻ một nửa mà cũng chất lượng và thơm ngon không kém thịt lợn nội.

Chị Thảo Nguyên, 30 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội - một tiểu thương chuyên bán thực phẩm mấy hôm nay liên tục rao bán thịt lợn Nga, Canada lên facebook cá nhân.

Theo chị Nguyên chia sẻ, tại shop nhà chị luôn có sườn cánh buồm, thịt lợn nhập khẩu Nga, Canada: "Sườn nhà mình không mỡ, không có xương cục và đảm bảo thơm ngon, không hôi. Còn ngon hơn thịt lợn nội của mình. Giá sườn nhập khẩu nhà mình bán là 130 ngàn đồng/kg. Còn thịt ba chỉ mình bán với giá 120 ngàn đồng/kg".

Thịt lợn nội vẫn neo giá cao không chịu giảm, bà nội trợ Việt chuyển sang ăn thịt lợn và sườn nhập khẩu giá rẻ hơn cả 1/2 tiền - Ảnh 2.

Thịt lợn nội vẫn neo giá cao không chịu giảm, bà nội trợ Việt chuyển sang ăn thịt lợn và sườn nhập khẩu giá rẻ hơn cả 1/2 tiền - Ảnh 3.

Thịt lợn nội vẫn neo giá cao không chịu giảm, bà nội trợ Việt chuyển sang ăn thịt lợn và sườn nhập khẩu giá rẻ hơn cả 1/2 tiền - Ảnh 4.

Giá sườn nhập khẩu được nhiều facebook bán với giá từ 120-là 150 ngàn đồng/kg

Tiểu thương này cũng cho biết, thịt lợn và sườn nhà chị đều là hàng nhập khẩu chính ngạch, có đầy đủ giấy tờ và xuất xứ, mã vạch. Mỗi một túi sườn, chị đóng túi 1-1,3kg được hút chân không.

"Tuy là sườn đông lạnh nhưng ngon không kém sườn tươi. Sườn không có cục và thịt thì rất dày. Trong khi đó, giá sườn lợn này nếu mua ngoài chợ hay siêu thị đều phải mua với giá 180-200 ngàn đồng/kg hoặc giá ba chỉ phải mua với giá 175 ngàn đồng/kg", chị Nguyên cho biết.

Cũng theo người bán hàng 30 tuổi này, ban đầu thấy thực phẩm tăng giá quá nên chị nhập sườn và thịt ba chỉ về ăn. Nào ngờ thấy ăn vừa ngon vừa rẻ nên chị đăng gom mua về bán cho bạn bè, người thân trong gia đình.

"Ai ăn thịt lợn và sườn cũng đều khen ngon. Mọi người đều phản hồi sườn mềm, nhiều thịt, không có xương cục, ăn thơm và dai thịt lắm luôn. Nhà mình cứ về mẻ sườn nào là hết mẻ sườn ấy. Mình cũng freeship bán kính 5km quanh khu vực mình bán hàng. Nếu khách mua từ 2kg trở lên thì mình sẽ freeship nội thành Hà Nội", chị Nguyên khẳng định.

Thịt lợn nội vẫn neo giá cao không chịu giảm, bà nội trợ Việt chuyển sang ăn thịt lợn và sườn nhập khẩu giá rẻ hơn cả 1/2 tiền - Ảnh 5.

Thịt lợn nội vẫn neo giá cao không chịu giảm, bà nội trợ Việt chuyển sang ăn thịt lợn và sườn nhập khẩu giá rẻ hơn cả 1/2 tiền - Ảnh 6.

Thịt lợn nội vẫn neo giá cao không chịu giảm, bà nội trợ Việt chuyển sang ăn thịt lợn và sườn nhập khẩu giá rẻ hơn cả 1/2 tiền - Ảnh 7.

Thịt ba chỉ nhập được bán với giá 120-150 ngàn đồng/kg.

Chị Trần Thanh Hà, một bà nội trợ trú tại Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội mấy hôm nay thay vì mua thịt lợn ngoài chợ, chị đặt mua thịt ba chỉ và sườn nhập khẩu ở một cửa hàng bán thịt đông lạnh gần nhà.

"Nhà mình trước giờ vẫn ăn thịt lợn tươi mua tại chợ cóc. Nhưng suốt từ Tết đến nay, giá thịt lợn nội liên tục bị đẩy lên cao khiến bữa ăn nhà mình tốn tiền gấp 3 lần. Ăn thịt lợn giờ đắt đỏ quá. Mọi người cứ bảo giá thịt lợn sẽ giảm mà từ Tết đến giờ có thấy giảm đâu", chị Hà kêu ca.

Những ngày này, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Hà Nội, bản thân nhà chị Hà cũng phải cắt giảm chi tiêu gia đình. Vì thế chị Hà quyết định không mua thịt lợn nội nữa mà chuyển sang mua thịt lợn nhập khẩu để giảm chi phí mua thực phẩm hàng ngày:

"Giờ thịt lợn nhập khẩu đều có giấy tờ đàng hoàng, hàng công ty nên khá đảm bảo. Giá thịt lợn lại rẻ bằng gần ½ giá thịt nội. Ví như, mua 1 kg sườn chỉ có giá 120-130 ngàn đồng/kg. Móng giò cũng chỉ 100 ngàn đồng/kg, thịt ba chỉ 130 ngàn đồng/kg".

Thịt lợn nội vẫn neo giá cao không chịu giảm, bà nội trợ Việt chuyển sang ăn thịt lợn và sườn nhập khẩu giá rẻ hơn cả 1/2 tiền - Ảnh 8.

Thịt lợn nội vẫn neo giá cao không chịu giảm, bà nội trợ Việt chuyển sang ăn thịt lợn và sườn nhập khẩu giá rẻ hơn cả 1/2 tiền - Ảnh 9.

Khi mua sườn hay thịt lợn nhập khẩu về chế biến, tuy là hàng đông lạnh nhưng vẫn thơm ngon.

Khi mua sườn hay thịt lợn nhập khẩu về chế biến, tuy là hàng đông lạnh nhưng chị Hà vẫn thấy khá thơm ngon: "Mình thường làm thịt nướng, sườn nướng, nấu canh chân giò cho các con ăn. Một bữa ăn vừa rẻ lại đảm bảo chất lượng. Ăn chẳng kém gì thịt lợn tươi mua ngoài chợ mà chi phí giảm đi hẳn ½ tiền".

Không chỉ chị Hà, nhiều bà nội trợ ở Hà Nội khác cũng cho biết gần 1 tuần nay, họ bắt đầu chuyển sang ăn thịt lợn nhập khẩu do giá rẻ hơn thịt bán ở chợ, lại có thể đặt hàng online không cần phải đi chợ hàng ngày để ở nhà phòng chống dịch. Họ cho biết, đặt mua thịt lợn nhập khẩu vừa tiện, ship đến tận nhà mà chẳng lo bị cân thiếu như khi mua ngoài chợ.

Chia sẻ
Đọc thêm