Cho đến những ngày đầu tháng 4/2020, chờ mãi thịt lợn trong nước giảm giá mà vẫn đắt đỏ, nhiều bà nội trợ Việt đã quyết định chuyển sang order các loại thịt lợn nhập khẩu như sườn, ba chỉ về ăn. Bởi giá của thịt nhập khẩu chỉ rẻ một nửa mà cũng chất lượng và thơm ngon không kém.
Thịt lợn nhập khẩu khi đưa ra thị trường giá khoảng 33.000 - 35.000 đồng/kg do phải chịu nhiều mức thuế (thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng 5%, chi phí, thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh...).
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết có hiện tượng găm hàng để tăng giá. “Vừa qua, kiểm tra ở Bắc Giang, giá 140.000 đồng/kg mà người nuôi chưa bán. Hưng Yên thì là 160.000-170.000 đồng/kg cũng vậy”, ông nói.