Thịt bò chay xiên que nướng - tưởng không ngon mà ngon không tưởng!

Diep Nguyen,
Chia sẻ

Với gia vị ướp cân bằng và sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu, bạn sẽ bất ngờ với vị ngon của món thịt bò chay xiên que nướng này đấy!

Thoạt nhìn thành phẩm các bạn sẽ nghĩ "Ồ thịt xiên que hấp dẫn quá!" Nhưng không, đây không phải món mặn từ thịt bò thông thường mà là thịt bò chay, sự kết hợp của các nguyên liệu giúp món ăn chay này trở nên thú vị và ngon tuyệt vời. Cùng tham khảo nhé!

THỊT BÒ CHAY XIÊN RAU CỦ - Ảnh 1.

Nguyên liệu:

- 100gr thịt bò khô chay
- 1 củ cà rốt
- 1 trái ớt chuông vàng
- 1/2 cái bông cải xanh
- 1 củ hành tây
- 20 cái nấm hương tươi
- Xiên tre
Gia vị ướp: 2 muỗng canh nước tương đậu nành, 1 muỗng canh hạt nêm nấm hương, 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh mè rang, 2 muỗng canh dầu mè.

Cách làm:

1. Sơ chế: Thịt bò chay khô ngâm nước ấm cho nở, sau đó rửa sạch, vắt khô nước và cắt làm đôi.

- Ớt chuông, hành tây cắt miếng 3cm x 4cm. Bông cải cắt rời từng bông độ to tương tự rau củ. Nấm hương cắt gốc, ngâm nước muối và rửa sạch. Cà rốt bào vỏ cắt khoanh dày 1cm và tỉa hoa.

- Cho cà rốt vào tô cùng nước, quay trong lò vi sóng khoảng 2 phút cho cà rốt chín.

- Lấy tô, cho tất cả gia vị ướp vào khuấy tan đều.

- Xiên tre ngâm vào nước 15 phút để chống cháy khi nướng.

THỊT BÒ CHAY XIÊN RAU CỦ - Ảnh 2.

2. Trộn đều các nguyên liệu phần gia vị ướp trong một bát nhỏ.

THỊT BÒ CHAY XIÊN RAU CỦ - Ảnh 3.

Cho tất cả rau củ, thịt bò chay đã sơ chế vào nồi, thau hoặc âu to, đổ 2/3 chén xốt vào trộn đều, ướp 15 phút cho nguyên liệu thấm vị. 1/3 xốt còn lại để dành phết lên những xiên thịt trước khi nướng.

THỊT BÒ CHAY XIÊN RAU CỦ - Ảnh 4.

3. Khi nguyên liệu ướp đã thấm vị, xiên lần lượt xen kẽ từng nguyên liệu vào que tre sao cho đẹp mắt. Xiên cho hết nguyên liệu.

THỊT BÒ CHAY XIÊN RAU CỦ - Ảnh 5.

Lấy màng nhôm bọc khay nướng, xếp những xiên thịt lên và dùng cọ phết xốt còn lại lên những xiên thịt. 

THỊT BÒ CHAY XIÊN RAU CỦ - Ảnh 6.

Cho khay vào lò và nướng với nhiệt độ 150 độ C trong 15 phút là hoàn tất. 

THỊT BÒ CHAY XIÊN RAU CỦ - Ảnh 7.

Nếu lò nướng thủy tinh hoặc lò than hoa, các bạn xếp những xiên thịt lên vỉ và phết xốt rồi nướng tương tự nhé.

THỊT BÒ CHAY XIÊN RAU CỦ - Ảnh 8.

Hoàn tất và trình bày những xiên thịt bò chay nướng rau củ ra đĩa. Hãy nhìn, thật tuyệt vời phải không bạn? Dùng nóng với cơm như món mặn hoặc dùng với bánh mì, thêm chén nước tương ớt làm món nhâm nhi như món tiệc đều tuyệt!

THỊT BÒ CHAY XIÊN RAU CỦ - Ảnh 9.

Chia sẻ