Ngày Rằm tôi nấu bún Thái chay mà cả nhà đòi "mai ăn tiếp"!

Món bún Thái chay dưới đây do Food Blogger Liên Ròm chia sẻ hẳn sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê, nhất là khi thưởng thức trong những ngày trời lạnh thế này.

Trời lạnh cộng với dịch corona thì nấu món này có gừng, riềng, sả, chanh, lá chanh, ớt, tiêu đủ gia vị ăn ấm lòng và tăng sức đề kháng vì vậy Ròm chia sẻ cách nấu cho ngày chay nha!

Chuẩn bị:

- Cho nồi nước dùng khoảng 6 tô nước: Bất cứ rau củ quả gì bạn có cùng với 10 cây sả, 1 miếng gừng đập dập, 2 tép tỏi đập dập, 1 củ hành. Ròm nấu 1 trái táo, 2 trái lê, 3 củ cà rốt, 10 cây sả, 4 cây boaro và lượng gừng, hành, tỏi như trên.

Ngày Rằm tôi nấu bún Thái chay mà cả nhà đòi "mai ăn tiếp"! - Ảnh 1.

– Mỳ căn chay: 500g đông đá. Rã đông và rửa, xả sạch sẽ và vắt ráo nước rồi xé miếng vừa ăn.

– Gừng và riềng mỗi thứ khoảng ngón tay cái xắt sợi nhỏ (ai ăn đậm mùi hơn thì có thể làm nhiều hơn)

– Sả bằm khoảng 1/2 chén

– Ới trái: Một trái rạch một đường lấy hết hột ra nếu như nấu có con nít còn không cho 3 - 4 trái tùy sở thích cay nhiều hay ít của bạn và gia đình nhé!

– Một trái chanh xanh

– Gia vị: Nước mắm chay 15ml, hoặc muối 5g, đường 5g, tiêu 5g, bột nêm nấm 5g tự làm (bột ngọt phụ thêm nếu ai thích ăn khác nhé)

– Hành tây: 1 củ nhỏ xắt nhỏ bằm

– Tỏi: 1 tép bằm nhỏ

– Lá chanh: 10 lá nhỏ hoặc 8 lá to.

Ngày Rằm tôi nấu bún Thái chay mà cả nhà đòi "mai ăn tiếp"! - Ảnh 2.

Cách nấu:

1) Mỳ căn đã xé nhỏ ướp sả bằm, riềng và gừng, nước mắm hay muối, tiêu, bột nêm, đường (chừa lại 1/3 gừng, riềng, sả để xào sau).

Ngày Rằm tôi nấu bún Thái chay mà cả nhà đòi "mai ăn tiếp"! - Ảnh 3.

2) Ướp qua đêm hay 1 tiếng cũng được, vì ướp càng lâu thì gia vị càng thấm.

3) Bắc chảo dầu cho nóng, bỏ hành tỏi bằm vào xào, sau đó cho gừng, riềng, sả chừa lại ở phần 1 xào cho thơm mùi.

Ngày Rằm tôi nấu bún Thái chay mà cả nhà đòi "mai ăn tiếp"! - Ảnh 4.

4) Bỏ mỳ căn vào xào lửa vừa để ngấm gia vị nhé!

5) Nếu ăn cay thì bỏ ớt vào xào luôn, còn không để sau. Lá chanh tước làm 2, 3 bỏ vào xào, chừa vài lá cho nồi nước dùng.

Ngày Rằm tôi nấu bún Thái chay mà cả nhà đòi "mai ăn tiếp"! - Ảnh 5.

6) Phần nước dùng lọc ra, cho thêm vài cây sả đập dập, cho ớt vô cùng lá chanh tước nhỏ.

7) Khi nước súp sôi bùng lên thì vặn lửa liu riu. Vặn nước cốt 1 trái chanh vào sau đó nêm nếm lại vừa ăn. 

8) Múc bún đã luộc sẵn vào tô, cho mỳ căn lên, thêm chút cà rốt lúc hầm và chan nước dùng vào.

9) Rắc hành lá hay ngò xắt nhỏ vào tô.

Ngày Rằm tôi nấu bún Thái chay mà cả nhà đòi "mai ăn tiếp"! - Ảnh 6.

10) Ăn chung với rau sống xắt nhỏ trộn với giá và rau basil (rau quế).

Món này nếu không cho nước vào mà chỉ xào thôi ăn với cơm cũng tốn cơm lắm. Ngoài ra nếu bạn không ăn chay mà ăn mặn thì thay mỳ căn bằng 500g thịt gà.

Ngày Rằm tôi nấu bún Thái chay mà cả nhà đòi "mai ăn tiếp"! - Ảnh 7.

 Lưu ý: Cách nấu Ròm học hỏi là không có rau, ngò, hành lá, Ròm chế biến chút lại cho phù hợp với gia đình mình. Bà con nấu cứ điều chỉnh cho phù hợp miễn sao nấu ngon thơm ấm lòng là được nha!

Chia sẻ
Đọc thêm