Thiếu hụt 2 loại vitamin này có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu

N.Hà, Theo VOV
Chia sẻ

Có rất nhiều thứ có thể ảnh hưởng tới hoạt động của tĩnh mạch, bao gồm việc thiếu hụt một số loại vitamin. Sau đây là 2 loại vitamin, một khi bị thiếu sẽ ảnh hưởng tới cơ chế đông máu và gây nên các vấn đề về mạch máu.

Giãn tĩnh mạch hoặc bệnh giãn tĩnh mạch ảnh hưởng đến các tĩnh mạch ở chân, dẫn đến các tĩnh mạch bị xoắn và giãn rộng. Khi tình trạng này xảy ra sẽ có một số biểu hiện như tĩnh mạch sưng lên, có màu xanh tím hoặc đỏ gần với bề mặt da. Thông thường, rối loạn mạch máu thường xảy ra phổ biến nhất là ở phụ nữ

Mặc dù giãn tĩnh mạch sẽ gây ra một số khó chịu nhưng nó không đe dọa đến tính mạng. Thế nhưng thông qua biểu hiện này có thể báo hiệu các vấn đề liên quan đến tuần hoàn khác.

Thiếu hụt 2 loại vitamin này có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu - Ảnh 1.

Vitamin K là rất cần thiết

Vitamin K là một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho quá trình đông máu, chữa lành vết thương và cần cho sức khỏe của xương. Ngoài ra, loại vitamin này còn có thể giúp củng cố các thành mạch máu, giúp chúng không bị phồng và vỡ.

Vì thế, các chuyên gia nhận định rằng việc thiếu hụt vitamin K hoặc duy trì ở mức độ thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch.

Tạp chí Y khoa Anh nhận định: “Thiếu vitamin K khiến xương dài và mỏng, ảnh hưởng đến việc tăng chiều cao qua nhiều thế hệ. Khi Vitamin K thấp dẫn tới sự vôi hóa elastin, nguyên nhân của cằm đôi và giãn tĩnh mạch”.

Dấu hiệu thiếu vitamin K

Dấu hiệu phổ biến của việc thiếu vitamin K là chảy máu quá nhiều. Tuy nhiên, có những dấu hiệu khác cần chú ý, đó là:

Thường xuyên xuất hiện vết bầm tím và dễ bị bầm tím. Cục máu đông nhỏ dưới móng tay. Phân đen sẫm, đôi khi có máu.

Thiếu vitamin D cũng có thể gây ra chứng giãn tĩnh mạch

Thiếu hụt 2 loại vitamin này có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu - Ảnh 2.

Theo trang web Vein Clinics, "Khi mức vitamin D thấp, các tĩnh mạch của bạn sẽ phải “vật lộn” để thực hiện công việc của chúng một cách chính xác, từ đó vấn đề về tĩnh mạch có thể sẽ phát sinh. Vitamin D có tác dụng giúp giữ cho động mạch và mạch máu của bạn đủ lỏng và đủ thư giãn để hỗ trợ lưu thông máu thích hợp”.

Do đó, Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự hấp thụ canxi và phốt pho trong cơ thể. Nó cải thiện các chức năng miễn dịch, chống lại nhiễm trùng, bệnh tật và tạo điều kiện cho sự phát triển của xương và răng.

Tuy nhiên, khi cơ thể không đủ hoặc thiếu vitamin D sẽ gây cản trợ cho hoạt động của mạch máu.

Cẩn thận với các triệu chứng thiếu vitamin D

Thiếu vitamin D có thể khiến xương của bạn trở nên mỏng, giòn hoặc biến dạng. Vitamin D cũng có liên quan đến các triệu chứng mệt mỏi, suy nhược, thay đổi tâm trạng, chuột rút và đau nhức cơ.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS), “Việc thiếu vitamin D có thể dẫn đến các biến dạng xương như còi xương ở trẻ em và đau xương do một tình trạng gọi là nhuyễn xương ở người lớn”.

Nguồn cung cấp vitamin K và D tốt nhất

Vitamin K dồi dào trong các loại thực phẩm gồm rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, rau diếp và bông cải xanh; dầu thực vật; trái cây như quả việt quất và quả sung; trứng, pho mát; thịt, gan; đậu gà và đậu nành.

Về mặt vitamin D, nguồn tốt nhất là ánh sáng mặt trời. Theo NHS, các loại thực phẩm như cá có dầu như cá hồi, cá mòi, cá trích và cá thu; thịt đỏ; gan, lòng đỏ trứng cũng chứa lượng vitamin D dồi dào.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm tăng cường nếu như không nhận đủ vitamin từ các sản phẩm tự nhiên. Tuy nhiên bạn nên trao đổi với bác sỹ để được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này.

Chia sẻ
Đọc thêm