Chuyên đề: Tránh thai

Thêm những sai lầm trầm trọng khi tránh thai

Kiến thức không đầy đủ, thiếu sự trao đổi với nhau chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều người sử dụng biện pháp tránh thai mà không hiệu quả.

Ngừa thai là một phần được chấp nhận trong cuộc sống, bởi "sứ mệnh" cao cả nhất của nó là góp phần vào việc kế hoạch hóa gia đình. Ngày nay có nhiều biện pháp tránh thai để chúng ta thoải mái lựa chọn. Nhưng nhiều hơn một biện pháp cũng chính là làm cho chúng ta thêm bối rối và không tránh được những băn khoăn sử dụng thế nào mới là đúng.
 
Dưới đây là những hiểu biết sai lầm về tránh thai mà rất nhiều người mắc phải.
 
1. Thuốc tránh thai không có tác dụng phụ
 
Sự thật: Nếu bạn uống quá liều bất cứ loại thuốc tránh thai nào bạn sẽ thấy ngay tác dụng phụ của nó. Các tác dụng của hầu hết các loại thuốc tránh thai là: Vấn đề về khả năng sinh sản, buồn nôn, nôn mửa, nhức đầu, chuột rút và chảy máu kinh nguyệt bất thường...
 
Ngoài ra, một số tác dụng phụ khác có thể xảy ra nữa là:
 
- Chu kì kinh nguyệt không thường xuyên, trong một vài trường hợp còn có thể mất kinh
- Đau ngực
- Thay đổi tâm trạng và tính tình
- Trầm cảm và thay đổi trọng lượng
 
Bao cao su vừa là biện pháp tránh thai an toàn vừa tránh được bệnh tình dục.

2. Chỉ cần uống thuốc sau khi quan hệ là có thể tránh thai 

Sự thực: Với thuốc tránh thai hàng ngày, bạn cần uống trong cùng một thời điểm trong ngày chứ không phải cứ uống sau khi quan hệ. Bạn có thể chọn thời gian uống trong ngày cho phù hợp với sinh hoạt của mình, ví dụ, bạn có thể uống vào buổi chiều hoặc sau bữa ăn tối, miễn là đúng giờ. Nếu chậm uống thuốc trong vài giờ so với giờ cố định, khả năng có thai có thể xảy ra.
 
3. Không thể có thai khi đang nuôi con bằng sữa mẹ
 
Sự thực: Mặc dù nuôi con bằng sữa mẹ có xu hướng trì hoãn việc rụng trứng nhưng không đảm bảo có thể tránh thai hoàn toàn. Sự thụ thai vẫn có thể xảy ra ngay cả khi một phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Như vậy, nếu có quan hệ tình dục trong thời gian này, bạn nên bắt đầu sử dụng thuốc ngừa thai, loại cho con bú.
 
Sau khi sinh con, mặc dù khi kinh nguyệt chưa xuất hiện trở lại, người phụ nữ vẫn có thể mang thai. Và nếu uống thuốc tránh thai, lượng sữa mẹ có thể bị giảm đi. Vì vậy, cần cân nhắc kĩ và nói chuyện với bác sĩ khi quyết định dùng thuốc trong giai đoạn này.
 
4. Không xuất tinh thì không có thai
 
Sự thật: Xuất tinh ngoài được coi là biện pháp tránh thai nhưng nó không đi kèm sự bảo đảm an toàn 100%. Hiệu quả của phương pháp này còn phụ thuộc vào chuyện một người đàn ông hiểu cơ thể của mình đến đâu, bởi vì nếu người đàn ông thực sự bắt đầu đạt đến đỉnh cao, tức là đạt được hưng phấn tình dục thì việc rút ra và xuất tinh là rất khó.
 
5. Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể giúp tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục
 
Sự thật: Thuốc tránh thai khẩn cấp không bảo vệ bạn khỏi bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào hoặc AIDS. Chỉ có bao cao su mới được coi là biện pháp tránh thai có thêm tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm bệnh tình dục.
 
Nếu bạn có những liên quan đến vấn đề tránh thai thì hãy chia sẻ với các chị em khác bằng cách gửi thư về địa chỉ email: suckhoe@afamily.vn.
 
Những độc giả có chia sẻ hay sẽ có cơ hội nhận được một phần quà hết sức có ý nghĩa từ aFamily.vn.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm