6 sai lầm phổ biến khi dùng thuốc tránh thai

Nếu bạn tin rằng những viên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể ngăn chặn các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì bạn đã hoàn toàn sai lầm.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên uống không quá hai lần trong tháng. Nếu dùng liên tục trong thời gian ngắn thì hệ thống sinh sản của người phụ nữ có thể kháng thuốc, tức là uống thuốc cũng không có tác dụng và mang thai ngoài ý muốn hoàn toàn có thể xảy ra.
 
Dưới đây là một vài hiểu lầm khác mà chị em nên tham khảo để tránh.
 
1. Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dùng mà không cần kê đơn của bác sĩ
 
Sự thật: 20% bệnh nhân là phụ nữ dùng thuốc này mà không nhận thức được tác hại của nó và không cần lời khuyên của một bác sĩ. Bởi vì chị em không biết rằng, thuốc có thể tạo ra sự mất cân bằng giữa cơ thể và chu kỳ kinh nguyệt. Tốt nhất chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp một lần một tháng, dùng nhiều lần sẽ dẫn đến những bất lợi.
 
2. Thuốc tránh thai khẩn cấp giúp tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục
 
Sự thật: Thuốc tránh thai khẩn cấp không bảo vệ bạn khỏi bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào, kể cả bệnh AIDS. Ngoại trừ bao cao su, bất kỳ biện pháp tránh thai nào cũng không có tác dụng tránh bệnh tình dục.
 
 
3. Tôi có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi giao hợp cho dù đã sử dụng bao cao su để an toàn hơn.
 
Sự thật: Không nên lần nào sau quan hệ cũng uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Bạn chỉ nên uống khi không sử dụng bất kỳ phương pháp ngừa thai nào trong quan hệ hoặc nếu bao cao su bị rách hay tuột ra khi "hành động". Vì vậy, tình dục an toàn vẫn là lưu ý hàng đầu cho chị em nếu có quan hệ tình dục.
 
4. Thuốc ngừa thai khẩn cấp tương tự như thuốc phá thai
 
Sự thật: Thuốc ngừa thai khẩn cấp không giống thuốc phá thai. Thuốc phá thai được uống khi các dấu hiệu thai kì đã chắc chắn. Thuốc phá thai cũng không dễ dàng dàng mua ở hiệu thuốc như các loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, một điểm chung giữa hai loại thuốc này là khi uống cần tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa.
 
5. Thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng phụ
 
Sự thật: Điều này là hoàn toàn không đúng. Khi kê đơn cho bệnh nhân, bác sĩ luôn thông báo tác dụng phụ có thể xảy ra, chủ yếu trong trường hợp uống thuốc quá liều. Một số tác dụng phụ có thể gặp khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp là: buồn nôn, nôn, nhức đầu, chuột rút và chảy máu bất thường trong kì kinh nguyệt...
 
6. Các hormone trong thuốc tránh thai khẩn cấp không ảnh hưởng đến sức khỏe
 
Sự thật: Tùy thuộc vào cơ thể mỗi người mà kích thích tố trong thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe theo cách nào. Đó là lý do tại sao chị em luôn được khuyến khích tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm