Thầy giáo dạy Toán nghi dâm ô nhiều nam sinh ở Hà Nội: Nếu phạm tội, mức án cao nhất lên đến 7 năm tù

"Dưới góc độ pháp lý, nếu thầy giáo của trường THCS Trần Phú chỉ có hành vi sờ mó, nắn bóp vào bộ phận sinh dục của các nam sinh mà không nhằm mục đích muốn quan hệ tình dục thì đây là hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi", luật sư nhận định.

Liên quan đến thông tin về một thầy giáo dạy Toán tại Trường THCS Trần Phú (quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) nghi lạm dụng tình dục hàng loạt học sinh nam khiến dư luận xã hội bàng hoàng, bức xúc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các luật sư để làm sáng tỏ hơn những yếu tố pháp lý.

Nhận định về vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng nếu quả thật cơ quan công an chứng minh được thầy giáo có hành vi dâm ô thì đây là vụ việc đáng buồn khi nó xuất phát từ môi trường học đường.

Thầy giáo dạy toán bị tố dâm ô 7 nam sinh ở Hà Nội: Luật sư nói gì về mức án? - Ảnh 1.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn LS TP Hà Nội

Đồng thời luật sư cho biết: Hành vi dâm ô bị coi là tội phạm khi đối tượng của hành vi này là trẻ em (người dưới 16 tuổi) và chủ thể là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi). Nếu hành vi sờ mó, nắn bóp, đụng chạm nhưng không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác thì hành vi này sẽ bị xử lý về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. 

Nếu có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ (kể cả khi chưa kịp thực hiện hành vi thì bị chống trả, bị phát hiện, bắt giữ) thì sẽ bị xử lý về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. 

Nếu có hành vi dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác thì có thể bị xử lý về tội Cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi. 

Thầy giáo dạy toán bị tố dâm ô 7 nam sinh ở Hà Nội: Luật sư nói gì về mức án? - Ảnh 2.

Trường học nơi xảy ra sự việc.

Nếu người từ đủ 18 tuổi mà thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, không thuộc trường hợp Hiếp dâm người dưới 16 tuổi và cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì có thể bị xử lý về tội Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (nếu nạn nhân từ đủ 13 tuổi nhưng chưa đủ 16 tuổi).

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Cường cho rằng, nếu thầy giáo của trường THCS Trần Phú chỉ có hành vi sờ mó, nắn bóp vào bộ phận sinh dục của các nam sinh mà không nhằm mục đích muốn quan hệ tình dục thì đây là hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi. Hành vi này có thể sẽ bị xử lý về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. 

Cụ thể, trong trường hợp phạm tội đối với 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm tù. Ngoài ra, khoản 4 Điều 146 cũng quy định thêm hình phạt bổ sung: "Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm".

Dựa vào những thông tin báo chí đăng tải, thì có thể thầy giáo nếu đúng dâm ô học sinh sẽ chịu mức tù cao nhất là 7 năm.

Ngoài ra, nếu kết quả điều tra cho thấy thầy giáo có hành vi quan hệ tình dục khác thì tội danh áp dụng sẽ là tội Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, với tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần và với nhiều người thì mức hình phạt cao nhất có thể lên tới 10 năm tù (khoản 2, Điều 145, BLHS năm 2015).

Liên quan đến vụ việc, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết nối, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: "Để có căn cứ xác định đối tượng có hành vi dâm ô hay không, ngoài lời khai của học sinh bị xâm hại, cơ quan chức năng cần giám định cơ chế hình thành các tổn thương bộ phận sinh dục, các mẫu vật ADN, thu giữ các vật chứng như quần, áo, mức độ bị ảnh hưởng về tâm lý đối với những trẻ bị xâm hại".

"Không chỉ vi phạm pháp luật hình sự, hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi còn vi phạm "Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín" theo Bộ luật Dân sự 2015 và điều 6 Luật Trẻ em 2016 về các hành vi bị nghiêm cấm", luật sư Hùng cho biết thêm.

Thầy giáo dạy toán bị tố dâm ô 7 nam sinh ở Hà Nội: Luật sư nói gì về mức án? - Ảnh 4.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết nối.

Luật sư Hùng cho rằng, pháp luật phải thực sự nghiêm minh, phải thực sự có tính răn đe để xử lý triệt để các vấn nạn xã hội này, chứ không để các đối tượng lợi dụng các lỗ hổng pháp luật để thực hiện các hành vi như thế này. Ông kiến nghị, các cơ quan pháp luật cần phải có các quy định chặt chẽ hơn, xử lý nặng hơn đối với loại tội phạm này.

Trước đó, ngày 10/4 thông tin về một thầy giáo dạy Toán tại Trường THCS Trần Phú (quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) lạm dụng tình dục hàng loạt học sinh nam khiến dư luận xã hội bàng hoàng, bức xúc.

Cụ thể, một vị phụ huynh chia sẻ khi kiểm tra tin nhắn điện thoại của con trai với bạn thì nhận được thông tin thầy giáo "thường xuyên sờ vào bộ phận sinh dục", hành vi này thường xuyên diễn ra và đôi khi kéo dài cả chục phút. Nhiều học sinh đã phải bỏ học ở lớp học của thầy vì quá sợ hãi.

Cũng theo vị phụ huynh này, trong buổi làm việc giữa phụ huynh, đại diện nhà trường và thầy giáo, thầy giáo đã thừa nhận hành vi sàm sỡ của mình. Thầy giáo này cho rằng "vì coi các em như con nên đã làm chuyện đó".

Chiều 10/4, lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai cho biết, UBND quận đã chỉ đạo các lực lượng chức năng vào cuộc xác minh thông tin nhiều học sinh bị thầy giáo dâm ô tại trường THCS trên địa bàn.

Chia sẻ
Đọc thêm