Những trường hợp chị em nên và không nên thu nhỏ âm đạo

Ngày nay có nhiều chị em tiến hành phẫu thuật thu nhỏ âm đạo mà không hiểu rằng tiểu phẫu này chỉ thực sự cần thiết trong một vài trường hợp nhất định.

Tôi mới sinh em bé thứ 3 được 3 tháng. Cả 3 lần sinh tôi đều sinh thường. Tôi thấy khỏe mạnh và không gặp rắc rối gì ở "vùng kín". Nhưng tôi nghe nói, sinh nở nhiều lần thì sẽ khiến cho "vùng kín" sẽ bị rộng ra và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hơn nữa, tôi cũng lo vì chỗ đó quá rộng mà chồng sẽ chán. 

Từng đó lý do cộng lại khiến cho tôi lo lắng và cân nhắc chuyện phẫu thuật thu nhỏ âm đạo để vừa tốt cho sức khỏe vừa để yên tâm giữ chồng. Nhưng có phải trường hợp sinh nhiều con (sinh thường) thì cần phẫu thuật thu nhỏ không? Và làm phẫu thuật này có rủi ro gì không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (T.Thanh)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn T.Thanh thân mến,

Phẫu thuật thu nhỏ âm đạo là một thủ thuật tạo hình nhằm phục hồi lại kích thước, hình dạng và chức năng của âm đạo. Đây là một tiểu phẫu đơn giản, nếu được thực hiện đảm bảo, thẩm mỹ thì có thể không để lại sẹo xấu. Sau phẫu thuật, người phụ nữ có thể lấy lại sự tự tin trong "chuyện vợ chồng" và có thể bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Tuy nhiên, không phải cứ ai sinh nở nhiều lần theo hình thức sinh thường thì cần phẫu thuật thu nhỏ âm đạo. Bởi cho dù có nhiều ưu điểm, nhưng cũng như bất kì hình thức phẫu thuật nào, tiểu phẫu thu gọn âm đạo cũng có những rủi ro, ví dụ như: bác sĩ không đủ trình độ khiến âm đạo bị thu lại quá nhỏ gây khó khăn trong "sinh hoạt vợ chồng", thao tác phẫu thuật không đảm bảo an toàn dẫn đến nhiễm trùng...

Những trường hợp chị em nên và không nên thu nhỏ âm đạo 1
Phẫu thuật thu gọn âm đạo chỉ thực sự cần thiết trong một vài trường hợp nhất định. Ảnh minh họa

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo nên được thực hiện sau khi sinh 2 - 3 tháng, khi đó các cấu trúc giải phẫu đều trở về bình thường.

Ngày nay có nhiều chị em tiến hành tiểu phẫu thu nhỏ âm đạo mà không hiểu lý do tại sao lại phải làm tiểu phẫu này. Phẫu thuật thu hẹp âm đạo thực sự chỉ cần thiết trong những trường hợp sau:

- Suy giảm chức năng âm đạo: Âm đạo "lỏng lẻo" có thể gây ra rối loạn nội tiết tố, bất ổn định tâm trạng, tăng các nếp nhăn và các sắc tố da...  Âm đạo lỏng lẻo sẽ khiến chị em phải đối mặt với tình trạng rò rỉ nước tiểu, tiểu mất kiểm soát.

- Ảnh hưởng đến đời sống quan hệ: Nếu âm đạo "lỏng lẻo" có thể khiến đời sống quan hệ không được thỏa mãn dẫn đến sự bất hòa trong đời sống vợ chồng.

- Gây ra nhiễm trùng: Âm đạo “lỏng lẻo” rất dễ dẫn đến viêm nhiễm, đặc biệt là âm đạo "lỏng lẻo" sẽ khiến cho thành âm đạo không thể khép lại được, âm đạo thường xuyên ở trạng thái mở do đó rất dễ gây ra viêm nhiễm.

- Gây ra các bệnh phụ khoa: Bên trong âm đạo “lỏng lẻo” ẩn nhiều nếp gấp, tạo thành nơi trú ngụ cho vi khuẩn gây ra ngứa cơ quan sinh dục, khí hư bất thường, dễ dẫn đến viêm nhiễm âm đạo và gây ra các bệnh về cổ tử cung.

Những trường hợp không nên phẫu thuật thu gọn âm đạo: Đang trong ngày có kinh; các trường hợp bị nhiễm khuẩn, nấm bộ phận sinh dục; bị bệnh mãn tính như lao, tiểu đường, bệnh tim mạch; các trường hợp bất thường về tâm lý...

Trước khi quyết định tiến hành phẫu thuật này, bạn nên đi khám để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể.

Chúc bạn vui khỏe!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Muốn phòng bệnh phụ khoa hoặc bệnh liên quan đến giới tính, tình dục một cách hiệu quả, trước hết chị em phải hiểu rõ về vùng kín
Những trường hợp chị em nên và không nên thu nhỏ âm đạo 2
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm