Tháp Eiffel bị tắt điện sớm hơn vì Pháp ‘đói’ năng lượng

Bình Giang,
Chia sẻ

Paris sẽ tắt đèn trên Tháp Eiffel sớm hơn 1 giờ so với bình thường, hạ nhiệt độ nước trong bể bơi và giảm bớt sưởi ấm trong các tòa nhà công cộng để tiết kiệm năng lượng trong mùa đông này, thị trưởng thành phố thông báo ngày 13/9.

Tháp Eiffel bị tắt điện sớm hơn vì Pháp ‘đói’ năng lượng - Ảnh 1.

Tháp Eiffel ở Paris sẽ bị tắt điện sớm hơn bình thường. (Ảnh: Reuters)

Các biện pháp mới được áp dụng nhằm thực hiện mục tiêu mà Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra về giảm 10% năng lượng sử dụng trong công nghiệp, gia đình và chính quyền để ứng phó với việc Nga giảm cung cấp khí đốt và khủng hoảng giá năng lượng.

Trên khắp châu Âu, các quốc gia đang tìm cách giảm sử dụng năng lượng và tăng dự trữ khí đốt để chuẩn bị cho khả năng bị cắt nguồn cung hoàn toàn.

Pháp không phụ thuộc quá nhiều vào khí đốt từ Nga như nhiều nước láng giềng khác, nhưng nhiều lò phản ứng hạt nhân dừng hoạt động buộc Pháp phải nhập khẩu điện, gây thêm sức ép lên thị trường năng lượng.

“Pháp sẽ luôn là kinh đô ánh sáng”, Thị trưởng Anne Hidalgo khẳng định.

Tháp Eiffel thường được thắp đèn đến 1h sáng bằng hệ thống đèn vàng. Trong giờ đầu sau khi được bật đèn, tòa tháp trở nên lấp lánh nhờ 20.000 bóng đèn nhấp nháy. Tắt đèn sớm hơn 1 giờ đồng hồ giúp tiết kiệm 4% lượng điện sử dụng.

Thị trưởng Hidalgo thông báo, từ ngày 23/9, đèn trong các tòa nhà công cộng ở Paris sẽ phải tắt từ 10h đêm, nước trong bể bơi sẽ giảm từ 26 độ xuống 25 độ C. Sưởi ấm trong các tòa nhà công cộng sẽ ở mức 18 độ C.

Hóa đơn năng lượng của Paris sẽ lên đến 90 triệu euro trong năm nay, nhiều hơn 35 triệu euro so với bình thường, dù việc ký hóa đơn dài hạn giúp chính quyền tránh được đợt tăng giá điện và khí đốt tồi tệ nhất.

Theo Reuters

Chia sẻ