Thâm Quyến gia hạn biện pháp chống dịch COVID-19 đến cuối tuần

NGUYÊN HẠNH,
Chia sẻ

Một số quận ở trung tâm công nghệ Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc kéo dài các hạn chế đối với hoạt động công cộng, ăn uống và các địa điểm giải trí cho đến hết cuối tuần.

Thâm Quyến gia hạn biện pháp chống dịch COVID-19 đến cuối tuần - Ảnh 1.

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 1-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 2-9, chính quyền Thâm Quyến vẫn cố tránh áp đặt phong tỏa hoàn toàn, dù nỗ lực ngăn cản COVID-19 lây lan.

Các hạn chế tại quận Phúc Điền và Long Hoa, nơi Hãng công nghệ Foxconn đặt trụ sở chính, đã được gia hạn cho đến ngày 4-9.

Dân cư ở một số khu vực khác của thành phố được khuyến khích làm việc tại nhà nếu có thể.

Hầu hết gần 18 triệu cư dân của Thâm Quyến đang sống với các biện pháp phòng dịch, trong bối cảnh thành phố đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng nhất kể từ mùa xuân.

Không giống như quyết định phong tỏa nhanh chóng hồi tháng 3, Thâm Quyến đang cẩn trọng hơn trong việc áp quy định phòng dịch này.

Giới chuyên gia cảnh báo việc kiểm soát chặt hoạt động của hàng chục triệu người sẽ tạo ra thách thức lớn cho Trung Quốc, trong việc giảm bớt tác động kinh tế của nỗ lực chống dịch.

Cho đến nay, chính quyền Thâm Quyến vẫn tránh đóng cửa các văn phòng và nhà máy.

Ngày 2-9, Thâm Quyến thông báo ghi nhận thêm 87 ca nhiễm mới trong ngày 1-9, cao hơn so với 62 trường hợp một ngày trước đó. Trong số các ca nhiễm mới có 8 ca nằm ngoài các khu vực cách ly.

Ở phía tây nam Trung Quốc, siêu đô thị Thành Đô đã phong tỏa từ chiều 1-9 và chuẩn bị xét nghiệm COVID-19 đại trà vào cuối tuần này. Hiện vẫn chưa ai biết liệu lệnh phong tỏa có được dỡ bỏ sau khi công tác xét nghiệm đại trà kết thúc hay không.

Tại Thành Đô, các nhân viên không thiết yếu được yêu cầu làm việc tại nhà. Doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực sản xuất chủ chốt và có khả năng quản lý trong khuôn viên đóng được phép tiếp tục hoạt động.

Chia sẻ