Thanh trùng sữa chua – “chìa khóa” để bảo toàn dưỡng chất

Admicro,
Chia sẻ

Sữa chua là loại thực phẩm với nhiều giá trị tích cực: giúp xương chắc khỏe, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa lão hóa và làm đẹp da…

Tuy nhiên, sữa chua cần được thanh trùng để giữ được nguyên vị ngon cũng như bảo toàn được toàn bộ dưỡng chất có trong sữa chua.
 
Ưu điểm của sữa chua thanh trùng
 
Tiến Sĩ (TS) Renate Zwijsen (Chuyên gia Dinh dưỡng cấp cao của công ty FrieslandCampina) lý giải đối với sữa chua thông thường, nếu bảo quản không đúng cách, sữa chua dễ bị biến đổi về chất lượng do việc lên men vẫn tiếp tục diễn ra, dẫn đến kết cấu và mùi vị không ổn định. Chính vì vậy, hiện nay, các thương hiệu sản xuất ở các nước tiến tiến: Pháp, Đức, Nga và Hoa Kỳ đã áp dụng công nghệ thanh trùng vào trong sản xuất sữa chua để nâng cao độ ổn đinh về chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng của sưã chua đồng thời giúp sản phẩm đạt được vị ngon vượt trội. 
Thanh trùng sữa chua – “chìa khóa” để bảo toàn dưỡng chất  1
TS. Renate Zwijsen cho hay ban đầu, nguồn sữa tươi chất lượng cao sẽ được trộn men sữa chua để bắt đầu quá trình lên men hoàn toàn tự nhiên. Chính nhờ quá trình lên men mà sữa tươi trở thành sữa chua với cấu trúc sánh, mịn, có vị chua nhẹ đặc trưng. Khi quá trình lên men đạt đến ngưỡng hoàn chỉnh về hương vị và chất lượng, sữa chua sẽ ngay lập tức được trải qua giai đoạn thanh trùng. Sau đó, sữa chua thanh trùng được trộn thêm các loại trái cây tươi hoặc giữ nguyên vị nguyên bản trước khi được chuyển sang giai đoạn đóng gói. Sản phẩm sữa chua thanh trùng được trữ lạnh để cho chất lượng và hương vị thơm ngon hơn trước khi đến tay người dùng.
 
Điểm đáng lưu ý, công nghệ thanh trùng sữa chua tiên tiến khiến quá trình lên men được ngừng lại đúng thời điểm khi sữa chua đã đạt được chất lượng và kết cấu tối ưu, đồng thời giữ lại được nguyên vẹn kết cấu sánh mịn và hương vị nguyên kem của sữa nguyên liệu. Không chỉ vậy, những dưỡng chất quý giá vốn có của sữa chua: canxi, đường đạm dễ tiêu hóa, vitamin (nhóm A, B), glu-xít, li-pít… cũng nhờ công nghệ thanh trùng hiện đại mà không bị thất thoát, không bị biến đổi trong suốt thời hạn sử dụng. Vì vậy, công nghệ thanh trùng sữa chua được đánh giá là một bước tiến trong công nghệ chế biến và bảo quản sữa chua, giúp sản phẩm có thể duy trì trọn vẹn dưỡng chất và vị ngon trong suốt vòng đời sản phẩm, đồng thời kéo dài một cách tự nhiên thời hạn sử dụng mà hoàn toàn không cần dùng đến chất bảo quản.
 
Trước những ưu điểm vượt trội của công nghệ thanh trùng sữa chua, hiện nay, các nước như Pháp, Đức, Nga và Hoa Kỳ… đang rất phổ biến dòng sữa chua này. 
 
Bổ sung chất dinh dưỡng từ sữa chua thanh trùng
 
Với thói quen ăn uống của người Việt Nam hiện nay, nhu cầu bổ sung chất dinh dưỡng từ sữa là rất cao. Tuy nhiên, với tỉ lệ người bất dung nạp lactose không nhỏ thì việc sử dụng sản phẩm khác từ sữa như sữa chua với các dưỡng chất dễ hấp thụ hơn chính là một giải pháp hữu hiệu. BS.Nguyễn Thi Hoa (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) cho biết quá trình lên men của sữa chua giúp chuyển hóa lactose – chất khó hấp thu trong sữa thành axít lactic - chất dễ hấp thu, nhờ thế những người bất dung nạp lactose, vốn không hấp thu được lactose, có thể ăn sữa chua để bổ sung các dưỡng chất của sữa. TS.Renate Zwijsen cho hay: “Sữa chua thanh trùng được làm từ sữa tươi chất lượng cao nên chính là nguồn cung cấp protein, canxi, carbohydrate tuyệt vời cho cơ thể. Nhờ công nghệ thanh trùng, sữa chua không chỉ giữ được trọn vẹn những dưỡng chất thiết yếu mà còn giữ được kết cấu sánh mịn, vị ngon nguyên kem như của sữa chua làm tại nhà”. 
 
Thanh trùng sữa chua – “chìa khóa” để bảo toàn dưỡng chất  2
TS. Renate Zwijsen nhấn mạnh sữa chua thanh trùng Cô Gái Hà Lan được làm từ sữa tươi chất lượng cao nên chính là nguồn cung cấp dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể
 
Như vậy, đối với người dùng đại chúng có nhu cầu bổ sung chất dinh dưỡng từ sữa hằng ngày và những ai đánh giá cao hương vị thơm ngon đặc trưng của sữa chua nhà làm, sữa chua thanh trùng chính là một sự lựa chọn tối ưu.
 

Mới đây, công ty FrieslandCampina Việt Nam đã tiên phong ứng dụng công nghệ thanh trùng và vừa ra mắt dòng sản phẩm sữa chua thanh trùng đầu tiên tại Việt Nam. Công nghệ thanh trùng của FrieslandCampina Việt Nam được tính toán tỉ mỉ và khoa học để quá trình lên men ngừng lại đúng thời điểm khi sữa chua đã đạt được chất lượng và kết cấu tối ưu. Ngoài ra, công nghệ này cũng được cân chỉnh để giữ lại nguyên vẹn kết cấu sánh mịn và hương vị nguyên kem khiến sản phẩm sữa chua thanh trùng Cô Gái Hà Lan có vị ngon đặc trưng như sữa chua làm tại nhà. Không chỉ vậy, những dưỡng chất quý giá vốn có của sữa chua cũng nhờ công nghệ thanh trùng hiện đại mà không bị thất thoát, không bị biến đổi trong suốt thời hạn sử dụng của sản phẩm.


Chia sẻ