Thành phố này là nơi người dân cả nước muốn chuyển đến sinh sống nhất, lý do có thể khiến bạn bất ngờ

THANH THANH,
Chia sẻ

Đoàn tụ gia đình là động lực chính chiếm tới 40,68% lý do người dân cả nước lựa chọn di cư đến những thành phố đáng sống của Việt Nam trong năm 2023.

TPHCM vẫn là nơi đáng sống nhất đối với người nhập cư

Mới đây, Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng (CECODES), Công ty Phân tích thời gian thực (RTA) và Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) Việt Nam đã công bố báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2023 (PAPI 2023).

Trong báo cáo nhiều chỉ số, nội dung phản ánh khá rõ nét cảm nhận, trải nghiệm, ý kiến và kỳ vọng của 19.536 người dân về hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật của Nhà nước, quản trị địa phương và cung ứng dịch vụ công của các cấp chính quyền,...

Thành phố này là nơi người dân cả nước muốn chuyển đến sinh sống nhất, lý do có thể khiến bạn bất ngờ- Ảnh 1.

TPHCM đứng đầu cả nước về sự hấp dẫn người nhập cư nhờ điều kiện việc làm và thu nhập tốt hơn các địa phương khác. Nguồn: PAPI

Những người dân tham gia khảo sát PAPI đại diện cho công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, thuộc nhiều thành phần nhân khẩu học khác nhau, được chọn ngẫu nhiên. Trong báo cáo này có nghiên cứu vấn đề di cư nội địa.

Đặc biệt, trong số đó khi được hỏi về nơi muốn chuyển đến sinh sống, TPHCM là địa phương được người dân lựa chọn nhiều nhất với 21,68%. Tiếp theo đó là Hà Nội (15,10%) và Đà Nẵng (11,34%).

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên TPHCM được nhiều người lựa chọn là địa phương "đáng sống". Trước đó, các báo cáo PAPI của các năm đều cho thấy TPHCM là địa điểm yêu thích được nhiều người lựa chọn để làm việc, sinh sống.

Thành phố này là nơi người dân cả nước muốn chuyển đến sinh sống nhất, lý do có thể khiến bạn bất ngờ- Ảnh 2.

Trong báo cáo cũng chỉ rõ, trung bình cả nước chỉ có 0,95% số người được hỏi cho biết họ dự định di chuyển tới địa phương khác vào năm 2023

Trong số những lý do người dân muốn đến sinh sống nhất, mỗi nơi có các yếu tố thu hút khác nhau. Riêng TP.HCM, đoàn tụ gia đình, có việc làm mới tốt hơn là hai yếu tố được lựa chọn nhiều nhất với tỷ lệ 35.4% và 35.1% từ người được khảo sát.

Thành phố này là nơi người dân cả nước muốn chuyển đến sinh sống nhất, lý do có thể khiến bạn bất ngờ- Ảnh 3.

Các lý do người dân muốn di cư đến các tỉnh, thành - Nguồn: PAPI

Lâm Đồng và Đà Nẵng là những điểm đến hấp dẫn đối với những người quan tâm đến điều kiện môi trường tự nhiên tốt hơn, với tỉ lệ lựa chọn hai tỉnh, thành phố này tương ứng là 70% và gần 40%.

Trong khi đó, những địa phương ít được chọn nhất là Trà Vinh, Điện Biên, Bắc Kạn và Bến Tre với chưa đến 0,2% số người được hỏi trên toàn quốc mong muốn chuyển đến mỗi địa phương này.

Di cư chủ yếu là để đoàn tụ gia đình

Về lý do người dân mong muốn di cư vào năm 2023, cho thấy đoàn tụ gia đình là động lực chính chiếm tới 40,68% người được khảo sát, tương tự như kết quả khảo sát từ năm 2020 đến năm 2022.

Có việc làm tốt hơn và môi trường tự nhiên tốt hơn là động lực thứ hai và thứ ba (lần lượt với tỉ lệ người trả lời tương ứng là 21,8% và 17,4%).

Trong khi đó, chỉ có 1,39% số người trả lời cho rằng họ có ý định chuyển tới nơi không có thiên tai.

Thành phố này là nơi người dân cả nước muốn chuyển đến sinh sống nhất, lý do có thể khiến bạn bất ngờ- Ảnh 4.

Đoàn tụ gia đình vẫn được người dân đánh giá quan trọng nhất dù trong bối cảnh số người lạc quan về điều kiện kinh tế hộ gia đình ngày một giảm

Tuy là lý do được nhiều người chọn nhất nhưng tỉ lệ người muốn di cư vì đoàn tụ gia đình năm 2023 vẫn giảm so với năm 2020 và 2021, tăng nhẹ so với năm 2022. Các lý do có việc làm tốt hơn, dịch vụ công tốt hơn, không có thiên tai có tỉ lệ tăng so với năm 2022.

Ngoài ra, PAPI 2023 cũng chỉ ra đói nghèo, việc làm và tăng trưởng kinh tế nhận được mức độ quan tâm cao hơn so với nhiều vấn đề quản trị, kinh tế – xã hội khác. Số người lạc quan về điều kiện kinh tế hộ gia đình ngày một giảm, đặc biệt là nhóm dân tộc thiểu số và nhóm dân cư có mức thu nhập hộ gia đình thấp. Ngay cả nhóm người có mức thu nhập cao hơn cũng bi quan hơn so với trước đây.

Chia sẻ