Thành phố đầu tiên của Australia cấm hút thuốc trên đường phố

Ban Thời sự, Theo VTV
Chia sẻ

Từ một thành phố có tỷ lệ người hút thuốc lá cao hàng đầu Australia, Hobart, thành phố lớn nhất trên đảo Tasmania, đang dẫn đầu trong chiến dịch chống hút thuốc lá.

Bà Helen Burnet - Hội đồng thành phố Hobart, Australia cho biết: "Quyết định trên muốn gửi một thông điệp rõ ràng rằng, hội đồng thành phố quan tâm tới sức khỏe cộng đồng cũng như môi trường trên những con phố".

Lệnh cấm hút thuốc đã được áp dụng tại nhiều tuyến đường trung tâm thành phố, những người vi phạm sẽ bị phạt 338 AUD. Lệnh cấm đã nhận được phản hồi tích cực của người dân thành phố, thậm chí có nhiều người hy vọng, động thái trên có thể khuyến khích những người đang hút thuốc bắt đầu nghĩ tới việc từ bỏ thói quen này.

Nhằm khuyến khích người dân có những lựa chọn lành mạnh để mọi người có thể tận hưởng không khí trong lành, một số địa điểm công cộng bao gồm công viên và sân chơi, khu ăn uống ngoài trời và bãi đỗ xe ở Hobart cũng cấm hút thuốc.

 - Ảnh 1.

Hút thuốc lá luôn có hại cho sức khỏe. Nguồn: Reuters

Giới chức thành phố Hobart hy vọng, các khu vực không khói thuốc như thế này có thể giúp thúc đẩy các hành vi lành mạnh và hỗ trợ những người đã hoặc đang cố gắng bỏ thuốc lá vì sức khỏe cộng đồng.

Trong một cuộc khảo sát quốc gia năm 2019 về những người hút thuốc từ 14 tuổi trở lên, kết quả cho thấy, 77% người được hỏi cho biết họ đã cố gắng thay đổi hành vi hút thuốc trong năm qua, 21% cho biết họ đã từ bỏ thuốc lá trong hơn một tháng và 39% giảm số lượng hút mỗi ngày.

Tháng 8 năm ngoái, Chính phủ Australia đã thông qua chiến lược mới với kinh phí 20 triệu AUD (14 triệu USD) nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá ở nước này từ mức 13,8% xuống dưới 10% vào năm 2025. Theo đó, chiến lược trên sẽ tập trung vào việc giảm tỷ lệ hút thuốc hàng ngày của người dân Australia, hiện đã lên tới 40% tại một số khu vực.

Chia sẻ
Đọc thêm