Thanh niên dính trọn bộ bệnh tình dục sau một lần đi "vui vẻ"

Ng.Thuận,
Chia sẻ

Sùi mào gà và lậu cầu là hai bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đáng lo ngại cho nam giới và bạn tình.

Vừa qua, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health tiếp nhận trường hợp là bệnh nhân nam, 25 tuổi đang sinh sống và làm việc ở một khu công nghiệp tại quận Tân Bình, TP HCM với triệu chứng tiểu buốt, tiểu có mủ vàng, đau mặt dưới dương vật khi đi tiểu.

Sau khi nghe bệnh nhân khai bệnh, bác sĩ đã hỏi thêm thông tin những lần quan hệ gần đây. Bệnh nhân cho biết do chia tay bạn gái, tâm trạng buồn rầu, trong một lần say sưa cùng bạn có lỡ đi massage "vui vẻ" và quan hệ bằng miệng với một cô gái lạ. Cách đây 3 ngày, nam bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ở đường tiểu nên quyết định đi khám.

Kết quả soi tươi dịch niệu đạo và PCR (một kỹ thuật khuếch đại gen để chẩn đoán bệnh) dịch niệu đạo cho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn lậu, viêm niệu đạo. Và kết quả cũng có biết "nốt ruồi" ở gốc dương vật dương tính với HPV type 6 (là chủng virus Human Papillomavirus rất phổ biến và nổi bật, được tìm thấy trong cơ thể người với tỷ lệ lớn. Đây là type HPV thuộc nhóm nguy cơ thấp gây ra các tình trạng u nhú, sùi mào gà… ở cơ quan sinh dục).

Thanh niên dính trọn combo bệnh tình dục sau một lần đi massage - Ảnh 2.

Bác sĩ Bùi Quốc Cường, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health thăm khám cho một bệnh nhân. Ảnh: Men’s Health

Nếu không điều trị, các nốt sùi mào gà đơn độc có thể phát triển thành các khối sùi lan tỏa ở nam giới và gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung ở nữ và ung thư vùng hậu môn. Bên cạnh đó, lậu cầu có thể gây ra viêm niệu đạo mạn tính, viêm tinh hoàn, vô sinh nam và các vấn đề sức khỏe nam giới khác.

Trong trường hợp của nam bệnh nhân, bác sĩ đã cho dùng kháng sinh để điều trị bệnh lậu, đồng thời xử lý các "nốt sùi" bằng kỹ thuật đốt điện. Sau 7 ngày điều trị, các triệu chứng của bệnh nhân đã hết, soi tươi cho kết quả âm tính với vi khuẩn lậu, vết đốt sùi mào gà đã lành da.

Bác sĩ đã tư vấn thêm cho bệnh nhân về quan hệ tình dục an toàn, quan hệ bằng miệng cũng có khả năng mắc bệnh lậu. Đồng thời, bác sĩ tư vấn bệnh nhân nên tham khảo với chuyên gia về việc tiêm vắc-xin HPV.

Theo bác sĩ Bùi Quốc Cường, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health, nếu quan hệ với người hành nghề mại dâm dù chỉ một lần thì khả năng mắc một lúc nhiều bệnh tình dục có thể xảy ra.

Đối với nam giới, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ bao gồm khám cơ quan sinh dục và xét nghiệm để phát hiện sớm các bệnh lậu và sùi mào gà. Nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ nào như tiểu buốt, tiểu đau, sưng, hoặc xuất hiện các "nốt lạ" ở khu vực quanh cơ quan sinh dục thì cần đi khám ngay để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, phòng ngừa là chìa khóa quan trọng nhất trong việc kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của bệnh lậu và sùi mào gà. Việc sử dụng bảo vệ đúng cách trong quan hệ tình dục, như bao cao su, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm.

Chia sẻ