Tampon tái sử dụng đang được bày bán rầm rộ ở Mỹ: Chuyên gia nói gì?

Mới đây, FDA phê chuẩn một loại tampon có chức năng tái sử dụng. Theo hướng dẫn thì thay vì vứt bỏ tampon như trước đây, bạn có thể rửa sạch và đóng nắp lại để lưu trữ sử dụng trong những lần sau.

Mỹ sản xuất Tampon có thê tái sử dụng nhờ thiết kế ưu việt, chuyên gia phụ khoa nói gì?

Nếu bạn từng dừng lại để suy nghĩ về việc phụ nữ vứt đi bao nhiêu rác sau mỗi lần sử dụng băng vệ sinh, tampon thì chắc chắn bạn sẽ có đôi lần cảm thấy tội lỗi với trái Đất này. Tất nhiên không phải là chúng ta muốn tạo ra chất thải xung quanh môi trường sống nhưng với không ít người, tampon dùng một lần là sản phẩm thuận tiện nhất giúp vượt qua chu kỳ kinh nguyệt một cách thoải mái nhất.

Tampon tái sử dụng đang được bày bán rầm rộ ở Mỹ: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Nếu bạn từng dừng lại để suy nghĩ về việc phụ nữ vứt đi bao nhiêu nhựa sau mỗi lần sử dụng băng vệ sinh, tampon, chắc chắn bạn sẽ có đôi lần cảm thấy tội lỗi với trái Đất này.

Mới đây, Thinx - công ty chuyên sản xuất loại quần lót thay thế băng vệ sinh - đã giải quyết vấn đề trong chu kỳ kinh nguyệt với sản phẩm mới nhất: Tampon tái sử dụng. Đây cũng là loại tampon tái sử dụng đầu tiên được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) phê chuẩn. Nó được làm bằng vật liệu y tế, không chứa BPA và tương thích với hầu hết các loại băng vệ sinh không có chất bôi trơn. 

Tất cả những gì bạn phải làm là đặt tampon vào và chèn như bạn vẫn thường làm. Tuy nhiên, thay vì vứt bỏ sau mỗi lần thay băng, hãy rửa sạch và đậy nắp để lưu trữ sử dụng trong những lần sau.

Christine Greves (bác sĩ phụ khoa tại trung tâm sản khoa và phụ khoa tại Orlando Health ở Florida) chia sẻ với Health: Khó có bác sĩ nào dám nhận định đây là hành động an toàn cho sức khỏe phụ nữ vì nghiên cứu về sự an toàn của tampon tái sử dụng hoàn toàn thiếu căn cứ. Nó đã được FDA chấp thuận, điều này chắc chắn đảm bảo những điều cơ bản nhất nhưng hiện tại không có dữ liệu nghiên cứu an toàn nào được Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ ghi nhận.

Tampon tái sử dụng đang được bày bán rầm rộ ở Mỹ: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 2.

Dụng cụ sử dụng tampon tái sử dụng đầu tiên được FDA phê chuẩn, mà họ đã gắn nhãn hiệu re.t.a.

Trang web của Thinx nói rằng gói sản phẩm có kèm hướng dẫn làm sạch và cách xử lý. Tuy nhiên, Tiến sĩ Greves có một số lo ngại về việc giữ vệ sinh cho tampon tái sử dụng. "Máu là phương tiện hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển", cô giải thích. Nếu bạn không vệ sinh dụng cụ đúng cách, nó có thể thu hút vi khuẩn với số lượng đủ lớn để gây nhiễm trùng cho bạn khi bạn tái sử dụng dụng cụ này vào lần tiếp theo.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho biết, vì FDA chấp thuận, nên phải có một phương pháp làm sạch đầy đủ, phải chắc chắn là bạn làm theo hướng dẫn rất cẩn thận. Nếu bạn quyết định dùng tampon tái sử dụng, bác sĩ Greves khuyên bạn nên có thêm bên mình loại băng vệ sinh thường dùng để dự phòng trong vài ngày đầu, cho đến khi bạn chắc chắn rằng tampon tái sử dụng không gây ra bất kỳ kích ứng nào.

Tampon tái sử dụng đang được bày bán rầm rộ ở Mỹ: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 3.

Nếu bạn quyết định cung cấp re.t.a. một lần đi, bác sĩ Greves khuyên bạn nên giữ băng vệ sinh thường xuyên trong tay để dự phòng trong vài ngày đầu.

Sử dụng cốc nguyệt san có thể dùng đi dùng lại nhiều lần, an toàn tuyệt đối khi sử dụng đúng cách

Ngoài tampon, BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp) cho rằng, với sản phẩm tái sử dụng thì cốc nguyệt san nếu dùng đúng cách sẽ còn ưu việt hơn thế, hơn nữa lại giảm thiểu hẳn việc tiêu thụ nhựa của người phụ nữ. "Sử dụng cốc nguyệt san thay băng vệ sinh thực tế là hành động rất tốt, văn minh, không có gì phải phản đối, đặc biệt trong trường hợp bạn muốn phòng tránh viêm nhiễm vùng kín. Đây chính là giải pháp tối ưu", BS Dung nói.

Để sử dụng cốc nguyệt san đúng cách, bạn cần:

Tampon tái sử dụng đang được bày bán rầm rộ ở Mỹ: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 4.

Cốc nguyệt san nếu dùng đúng cách sẽ còn ưu việt hơn thế, hơn nữa lại giảm thiểu hẳn việc tiêu thụ nhựa của người phụ nữ.

- Rửa tay sạch, gấp nhẹ cốc nguyệt san lại để đặt vào cho dễ. Khi đặt cốc nguyệt san, bạn phải chắc mình đang ở trong tư thế ngồi hoặc ngồi xổm, hai chân mở rộng, rồi từ từ đặt cốc nguyệt san vào trong âm đạo.

- Khi thay, bạn chỉ cần cầm tay nắm cốc nguyệt san nhẹ nhàng lấy ra, đổ máu kinh đi, dùng nước sạch hoặc chất tẩy rửa, rửa sạch rồi lại tiếp tục sử dụng.

- Sau khi kết thúc kỳ "đèn đỏ", bạn nên ngâm cốc nguyệt san trong nước ấm để tiêu độc.

Chuyên gia lưu ý thêm, trong trường hợp bạn lỡ để tampon, cốc nguyệt san chui tọt vào bên trong và không thể lấy ra được thì vùng kín rất dễ tiết dịch, viêm nhiễm từ nhẹ đến nặng. Trong trường hợp này, tốt nhất là đến gặp bác sĩ phụ khoa và nhờ gắp ra càng sớm càng tốt, tránh gây ra những hệ lụy lớn hơn cho sức khỏe.

Chia sẻ
Đọc thêm