Thanh niên 18 tuổi bị cọc inox đâm xuyên hậu môn đến bụng khi đi... ăn trộm, bác sĩ dùng cách này cứu sống

Đang lúc ăn trộm thì bị chủ nhà phát hiện, nam thanh niên nhảy lầu ở độ cao 3 mét xuống đất để tẩu thoát nhưng không may vướng vào cọc phơi đồ bằng inox đặt ở dưới đất nên bị đâm xuyên từ hậu môn vào bụng.

Sau sự cố kinh hoàng, bệnh nhân được cấp cứu tại một Trung tâm y tế quận và chuyển viện vào tuyến trên lúc 5h35 ngày 24/6.

Bác sĩ Bùi Thị Ngọc Hân, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết khi nhập viện bệnh nhân tỉnh, rất đau đớn. Khi thăm khám, chụp CT scan các bác sĩ thấy một cây inox đang xuyên vào người bệnh nhân ở vị trí cách hậu môn 3 cm.

Qua các cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán có vết thương xuyên thấu từ cạnh lỗ hậu môn đi vào sau trực tràng, thủng khớp cùng chậu phải, gãy ngành ngang đốt sống L4, L5.

inox-1

Ảnh CT-scan cho thấy bệnh nhân bị cây cọc inox đâm rất sâu vào người.

Bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa - Phó khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, bệnh nhân được giảm đau, truyền dịch ngay khi nhập viện.

Sau hội chẩn khẩn với các bác sĩ chuyên khoa, nam thanh niên được phẫu thuật mở bụng thám sát, rút cây inox. 

Quá trình phẫu thuật cho thấy cây inox xuyên thấu từ cạnh lỗ hậu môn đi vào bờ sau phải của trực tràng.

Bệnh nhân được rút cây inox, chèn gạc, rửa vết thương, đặt dẫn lưu, truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng và dùng kháng sinh. Tổng chiều dài cây inox được lấy ra là 1,1 m, đường kính 3 cm, đoạn xuyên thấu vào bệnh nhân dài đến 25 cm.

Sau mổ bệnh nhân hồi tỉnh tốt sinh hiệu ổn. Hiện bệnh nhân được chuyển từ phòng mổ về khoa Ngoại Tổng quát tiếp tục điều trị.

inox-2

Dị vật sau khi được rút ra.

"Đối với trường hợp trên, khi bệnh nhân ổn định chúng tôi cho chụp ngay CT scan dựng hình để đánh giá tổn thương, tiên lượng cuộc mổ và mời các chuyên khoa cùng phối hợp để có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc mổ của bệnh nhân. 

May mắn cho bệnh nhân là cây inox không đâm thủng các mạch máu quan trọng, trực tràng và niệu quản cũng không bị tổn thương. 

Nếu cây inox đâm thủng trực tràng thì bệnh nhân sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều và cuộc mổ sẽ phức tạp. Qua trường hợp trên người dân nên cẩn thận trong sinh hoạt hằng ngày, tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra nhưng trường hợp trên" - bác sĩ Nghĩa cho biết thêm.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm