Tháng 8, thèm vị ngọt thơm của na Đồng Bành

Vào những ngày đầu tháng 8, khi ghé thăm xứ Lạng bạn sẽ được thưởng thức những quả na Đồng Bành dày thịt, thơm nức, ngọt dịu, vô cùng hấp dẫn.

Miền Bắc đến tầm tháng 8 là lúc bắt đầu vào mùa na - thứ trái cây khiến nhiều người mê mệt bởi hương thơm và vị hoàn hảo. Nhắc đến na, người ta không thể không nói đến na Đồng Bành - một đặc sản có tiếng ở Lạng Sơn.

Na Đồng Bành được tập trung trồng nhiều ở thị trấn Chi Lăng và 7 xã dọc theo Quốc lộ 1A. Thời gian này, Na Đồng Bành đang vào mùa, từ quốc lộ 1B đến Lạng Sơn, đoạn qua ải Chi Lăng luôn nhộn nhịp cảnh thương lái từ khắp nơi đổ về mua và vận chuyển na đi khắp nơi tiêu thụ. 

 na đồng bành
Na Đồng Bành - đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Lạng

Chi Lăng là huyện miền núi với địa hình núi đá, nhưng được thiên nhiên ưu ái với khí hậu thời tiết và đất đai thuận lợi cho cây na sinh trưởng và phát triển. Vì vậy, nơi đây đã cho ra đời những trái na đạt chất lượng, múi na dày thịt trắng ngần xen lẫn hạt nhỏ màu đen nhánh. Na Đồng Bành có đặc trưng mắt hồng, quả to, tròn căng, bóng mẩy. Khi chín cho vị ngọt sắc, ít hạt, hương thơm rất đặc trưng mà không vùng nào có được.
 
na
Na được“đu dây” cáp xuống chân núi. - Ảnh: vbsp

Na Đồng Bành được trồng trên vách núi đá cao vút, nên người dân đã chế tạo ra những chiếc ròng rọc chạy từ trên cao xuống tận chân núi để thu hoạch, nên nhiều người ví von rằng lên Lạng Sơn được ăn na đu dây. Na vừa hái xong được tập kết ngay tại chân núi và phân theo kích cỡ rồi đóng vào thùng xốp. Sau đó được người dân tập kết ở chợ na Đồng Bành vào lúc sáng sớm.

na đồng bành
Một góc chợ na Đồng Bành nổi tiếng

 na đồng bành
Hoạt động mua bán diễn ra sôi động mỗi buổi sáng tại chợ Đồng Bành (Chi Lăng, Lạng Sơn)

Chợ na Đồng Bành là một khu chợ kéo dài hơn 1km bên Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Chi Lăng là điểm tập kết của các vùng Cai Kinh, Đồng Bành, Hữu Lũng, Chi Lăng, Hòa Lộc... những ngày này luôn nhộn nhịp kẻ mua người bán.
  
Nhiều người bán hàng cho biết: "Na Đồng Bành nổi tiếng thơm ngon nên mang về bán chạy, phù hợp làm quà biếu". Hiện nay, giá na loại thường khoảng 20 đến 30 ngàn/kg. Loại quả to đẹp hơn có giá cao hơn , dao động từ 50 đến 60 ngàn/kg.

na đồng bành
 Dọc đường lên Lạng Sơn dễ dàng bắt gặp những chòi bán na ven đường như thế này.

Nếu có dịp ghé qua xã Đồng Bành vào mùa này, bạn có thể mua na về làm quà cho gia đình, người thân và bạn bè. Bạn nên lựa quả có vỏ mỏng, da xanh non, cuống nhỏ, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là những quá chín cây, ăn ngọt và thơm.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm